xs
xsm
sm
md
lg

4+1 สมาร์ทโฟนยอดเยี่ยมประจำปี 2016

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

Huawei P9
เป็นธรรมเนียมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ทีมงานผู้จัดการไซเบอร์ต้องมีการจัด 5 อันดับสมาร์ทโฟนยอดเยี่ยมประจำปี โดยในปีนี้มีสมาร์ทโฟนที่ถูกทดสอบผ่านมือทีมงานมีจำนวนทั้งสิ้น 23 รุ่น (อ้างอิงข้อมูลจาก www.cyberbiz.in.th) และมีหนึ่งรุ่นที่ถูกตัดสินให้เป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนยอดเยี่ยมของปี แต่กลับถูกยกเลิกการทำตลาด เนื่องจากปัญหาเทคนิคที่ไม่สามารถแก้ไขได้ ทำให้ในปีนี้ทีมงานผู้จัดการไซเบอร์ จึงขอจัดอันดับสมาร์ทโฟนยอดเยี่ยมประจำปี 2016 เป็นลักษณะ 4+1 หรือความหมายก็คือ แบ่งเป็น 4 อันดับสมาร์ทโฟนยอดเยี่ยมไล่จากน่าสนใจมากสุดไปน้อยสุด พร้อมพ่วงท้าย 1 รุ่นเป็นสมาร์ทโฟนสุดร้อนแรงประจำปีนี้

1.HUAWEI P9/P9 Plus

ทั้ง P9 และ P9 Plus เป็นสมาร์ทโฟนที่แรงทั้งยอดขาย และกระแสตอบรับจนทำให้แบรนด์อย่างหัวเว่ย ขึ้นมาติดอันดับขวัญใจผู้ใช้สมาร์ทโฟนชาวไทยได้ในทุกวันนี้

สาเหตุที่ P9 และ P9 Plus มีความโดดเด่นจนทีมงานยกให้เป็นอันดับ 1 สมาร์ทโฟนยอดเยี่ยมประจำปีนี้ เรื่องแรกคงหนีไม่พ้นราคาเทียบกับประสิทธิภาพ และความคุ้มค่าที่หัวเว่ย ทำได้ดีมาก ด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 16,990 บาท แต่สิ่งที่คุณได้ตั้งแต่กล้องหลังคู่ไลก้า พร้อมซอฟต์แวร์เฉพาะที่ไลก้า และหัวเว่ย ร่วมกันออกแบบ โหมดถ่ายภาพขาวดำที่เป็นเอกลักษณ์ โหมดกล้องที่ใช้งานง่าย และมีประสิทธิภาพ ถูกใจทั้งแฟนไลก้า ช่างภาพมืออาชีพ มือสมัครเล่น ไปถึงสเปกเครื่อง และความลื่นไหลของยูสเซอร์อินเตอร์เฟส EMUI ที่ทำได้ดีทุกส่วน

เรื่องต่อมา HUWAEI P9/P9 Plus สร้างจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญให้กับแบรนด์หัวเว่ย และสามารถลบภาพลักษณ์มือถือจีนราคาถูกลงได้ รวมถึงเป็นการปูทางให้หัวเว่ย สามารถก้าวขึ้นมาทัดเทียมกับเจ้าตลาดได้อย่างไร้ข้อกังขาใดๆ
Moto Z
2.Moto Z

ถือเป็นการกลับมาลุยตลาดอีกครั้งด้วยแนวคิดใหม่ ภายใต้บริษัทแม่รายใหม่อย่างเลอโนโว ทำให้แนวทางในอนาคตของ Moto เริ่มมองเห็นชัดกับการโฟกัสในตลาดกลาง-บน หรือพรีเมียมแมสมากขึ้น

จุดเด่นหลักของ Moto Z คือ การเป็นสมาร์ทโฟนที่สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่อพ่วงภายใต้ชื่อ Moto Mods ที่มีให้เลือกทั้งแบตเตอรี่เสริม ลำโพง JBL กล้อง หรือโปรเจกเตอร์

โดยพระเอกหลักที่ทำให้ Moto Z มีความน่าใช้มากยิ่งขึ้นก็คือ Mod กล้อง Hasselblad True Zoom ซึ่งเป็นการดีลกับผู้ผลิตกล้องพรีเมียมจากสวีเดน โดยกล้อง Hasselblad มีจุดเด่นอยู่ที่ชิ้นเลนส์สามารถยืดหดได้เหมือนกล้องคอมแพกต์ ทำให้ผู้ใช้สามารถซูมภาพแบบออปติคอลได้มากสุด 10 เท่า ถือเป็นจุดขายที่ยังไม่มีสมาร์ทโฟนตัวใดในโลกทำได้ในตอนนี้

ในขณะที่ตัวสมาร์ทโฟนก็มาพร้อมกับสเปกระดับสูงทั้งหน่วยประมวลผล Snapdragon 820 RAM 4 GB และความบางตัวเครื่อง 5.19 มม. แม้ว่าจะมีการตัดพอร์ตหูฟัง 3.5 มม. ออกไป ทำให้ต้องใช้ตัวแปลงหูฟังจากพอร์ต USB-C แทน รองรับการใช้งานแบบ 2 ซิม 4G/3G และหน้าจอแสดงผลระดับ 2K ด้วย
Asus Zenfone 3
3.ASUS Zenfone 3

เมื่อปีก่อน ASUS Zenfone จัดเป็นสมาร์ทโฟนเน้นความคุ้มค่าคุ้มราคา ในปีนี้ เอซุสได้ยกระดับ Zenfone ให้พรีเมียมมากขึ้น และเปลี่ยนการทำตลาดให้จับกลุ่มได้ครอบคลุมตั้งแต่ระดับล่างจนถึงบนสุด ทำให้ ASUS Zenfone 3 มีรุ่นย่อยวางจำหน่ายมากถึง 7 รุ่น ได้แก่ Zenfone 3 Max, Zenfone 3 Laser, Zenfone 3 5.2 นิ้ว, Zenfone 3 5.5 นิ้ว, Zenfone 3 Ultra และรุ่นท็อป Zenfone 3 Deluxe ที่แบ่งย่อยออกไปอีก 2 รุ่น ได้แก่ รุ่นใช้ชิป Snapdragon 820 กับ Snapdragon 821 เรียกได้ว่า ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของ Zenfone 3 ได้ ซึ่งถือเป็นแนวคิดที่ดีสำหรับการทำตลาดสมาร์ทโฟนเรือธงสมาร์ทโฟนในยุคนี้

โดยรุ่นที่คุ้มค่าแต่อาจหาซื้อยากในปัจจุบัน เพราะผลิตมาจำนวนจำกัด ได้แก่ รุ่น Zenfone 3 Marshall Limited Edition ที่ในแพกเกจจะแถมหูฟัง Marshall Major 2 ในราคารวมทั้งหมด 14,990 บาท ในขณะที่รุ่นท็อปสุดจะมีราคาอยู่ที่ 22,990 บาท และรุ่นล่างสุด 8,990 บาท

ในส่วนสเปก และประสิทธิภาพ เอซุสปรับปรุงใหม่หมด โดยเฉพาะแบตเตอรี่ที่ปรับปรุงจาก Zenfone 2 อย่างเห็นได้ชัด เพราะสามารถใช้งานได้นานเกิน 12 ชั่วโมง
iPhone 7 Plus
4.iPhone 7 Plus

จุดเด่นหลักเพียงอย่างเดียวที่ทำให้ iPhone 7 มีความน่าสนใจจนทำให้ทีมงานเลือกเป็น 1 ใน 5 สมาร์ทโฟนประจำปีนี้ก็คือ iPhone 7 Plus มาพร้อมเลนส์ 2 ระยะ (28 มิลลิเมตรกับ 56 มิลลิเมตร) และโหมดหน้าชัดหลังเบลอ (Portrait Mode) ที่ทำได้ธรรมชาติกว่าทุกฟีเจอร์ถ่ายภาพในสมาร์ทโฟนทุกรุ่นในท้องตลาด นอกนั้นในส่วนสเปกแม้จะปรับปรุงให้ทันสมัยมากขึ้นพร้อมเพิ่มการป้องกันน้ำและฝุ่นตามมาตรฐาน IP67 แต่โดยภาพรวมแล้วดูไม่แตกต่างจาก iPhone 6s ในขณะที่ส่วนของราคาเมื่อเทียบความคุ้มค่าแล้วเหมือนผู้สนใจจะต้องจ่ายแพงขึ้น
Samsung Galaxy Note7
5.สมาร์ทโฟนสุดร้อนแรงประจำปี 2016 : Samsung Galaxy Note 7

เป็นสมาร์ทโฟนที่ทีมงานผู้จัดการไซเบอร์ยกให้เป็นสมาร์ทโฟนที่ดีสุดของปี 2016 ตั้งแต่ด้านประสิทธิภาพไปถึงฟีเจอร์เด่นที่ปรับปรุงใหม่ได้ลงตัวทุกสัดส่วน แต่สุดท้ายซัมซุง ก็เจอปัญหาเกี่ยวกับแบตเตอรี่ในตัวเครื่องขัดข้องจนเป็นประเด็นร้อนให้ซัมซุง ต้องเรียกคืน Galaxy Note 7 ทั่วทั้งโลก และสั่งหยุดการทำตลาดในทันที

แน่นอนว่าพวกเราทุกคนจะไม่มีโอกาสได้เห็น Galaxy Note 7 อีกแล้วจนกว่าจะถึงปีหน้ากับสมาร์ทโฟนเรือธงตัวใหม่จากซัมซุงแทน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...