xs
xsm
sm
md
lg

ชม 10 ไฮไลต์ ประจำปี 2559 จาก Facebook

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เฟซบุ๊กรวบรวม 10 ไฮไลต์เด่นจากผู้คน สถานที่ เหตุการณ์ และช่วงเวลาสำคัญที่เกิดขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมา ออกมาสรุปเป็น 2 หัวข้อใหญ่ คือ 10 ประเด็นที่มีการสนทนามากที่สุดบนเฟซบุ๊ก ได้แก่ การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา และวิดีโอไลฟ์ยอดนิยม ได้แก่ Candace Payne ที่นำหน้ากากชิวแบคคา จากภาพยนตร์เรื่องสตาร์ วอร์ส มาใส่

จอห์น แวกเนอร์ หัวหน้า เฟซบุ๊ก ประเทศไทย กล่าวว่า เมื่อใกล้จะสิ้นสุดปี ผู้คนมักใช้ช่วงเวลานี้มองย้อนสิ่งต่างๆ ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นผู้คน สถานที่ เหตุการณ์ และช่วงเวลาที่ขับเคลื่อน และเป็นแรงบันดาลใจ โดยในปี 2559 เฟซบุ๊กได้รวบรวม และสรุปสุดยอดไฮไลต์หัวข้อสนทนาระดับโลกของผู้ใช้เฟซบุ๊ก ตลอดปีที่ผ่านมา

เช่นเดียวกับสิบอันดับไลฟ์วิดีโอยอดนิยมที่มีจำนวนการรับชมสูงสุด โดยเราได้จัดทำวิดีโอเพื่อบอกเล่าเรื่องราวเด่นๆ ของปีนี้ และเปิดโอกาสให้ผู้คนได้สรุปภาพรวมความทรงจำดีๆ ของทั้งปี ด้วยวิดีโอที่ปรับแต่งเองได้ตามความชอบ เพื่อแบ่งปันให้กับครอบครัวและเพื่อนๆ
 
ไม่น่าแปลกใจว่า การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา กลายเป็นประเด็นที่มีผู้คนสนทนากันมากที่สุดถึงสองปีติดต่อกัน โดยยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับ Pokemon Go, การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก, กระแส Black Lives Matter รวมถึงตำนานนักชกอย่างมูฮัมหมัด ที่ติดอันดับประเด็นที่ผู้คนพูดถึงมากที่สุดบนเฟซบุ๊ก ในปีนี้ด้วย

โดยก่อนหน้านี้ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้ง เฟซบุ๊ก ได้ออกมาโพสต์วิดีโอสรุปเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมา ที่ภายในวิดีโอดังกล่าวยังมีการพูดถึงการเสด็จสวรรคต ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในช่วงนาทีที่ 0.38 อีกด้วย
 
ประเด็นที่มีการสนทนามากที่สุดในระดับโลกบน Facebook ประจำปี 2559 ได้แก่
1.การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา
2.สถานการณ์การเมืองในประเทศบราซิล
3.Pokemon Go
4.ความขัดแย้งระหว่างตำรวจและคนผิวสีในสหรัฐอเมริกา ภายใต้ขบวนการชีวิตคนดำมีความสำคัญ (Black Lives Matter)
5.โรดริโก ดูเตอร์เต และการเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์
6.กีฬาโอลิมปิก
7.เบร็กซิท (Brexit)
8.การแข่งขันซูเปอร์โบว์ล
9.เดวิด โบวี
10.มูฮัมหมัด อาลี
 
และเป็นครั้งแรก ที่มีการจัดสิบอันดับไลฟ์วิดีโอยอดนิยมจากทั่วทุกมุมโลก ดังนี้

1. Candace Payne, Chewbacca Mom
2. Ted Yoder, Soundscapes
3. Buzzfeed, Countdown to the next presidential election
4. Atlanta Buzz, People are lining up to hug police officers in Dallas
5. NBC News, Election results
6. Under the Hood, Video of a truck completely carved out of wood
7. Viral Thread, Population count from US to CA
8. CNN, Election results on Empire State building
9. Dena Blizzard, Pokemon Go for moms "Chardonnay Go"
10. Super Deluxe, Election map

สำหรับสิบอันดับเหตุการณ์แห่งปี เฟซบุ๊กได้คำนวณว่า หัวข้อการสนทนาหนึ่งๆ ที่ได้รับการพูดถึงระหว่างวันที่ 1 มกราคม ถึง 27 พฤศจิกายน 2559 และนำโพสต์ทั้งหมดมาสรุปรวบรวม ด้วยวิธีการที่ไม่ระบุตัวตน และจัดลำดับลิสต์ต่างๆ มาเสนอเป็นภาพ snapshot แห่งปีบน Facebook สำหรับสิบอันดับไลฟ์วิดีโอนั้น คำนวณจากยอดรวมการรับชมทั้งหมด

นอกจากนี้ ในช่วงเดือนธันวาคมนี้ ผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก จะเห็นวิดีโอสรุปช่วงเวลาสำคัญของตัวเองบนฟีด ที่ได้รวบรวมความทรงจำดีๆ ตลอดปี 2559 ซึ่งยังสามารถปรับแต่ง และแบ่งปันให้แก่ครอบครัว และเพื่อนๆ ได้อีกด้วย โดยสามารถเข้าถึงวิดีโอในดังกล่าวได้ที่ facebook.com/yearinreview2016
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...