xs
xsm
sm
md
lg

เลอโนโวดึงโมโตโรล่าทำตลาดแบบดูอัลแบรนด์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เลอโนโว นำสมาร์ทโฟนแบรนด์โมโตโรล่าเข้ามาเสริมทัพหวังเจาะตลาดระดับกลาง-บนที่ยังไปไม่ถึง เผยเป็นกลยุทธ์การทำตลาดแบบดูอัลแบรนด์ที่เป็นนโยบายเดียวกับเลอโนโวทั่วโลก พร้อมเตรียมงบการตลาดในสัดส่วนที่เท่ากัน เพื่อผลักดันแบรนด์ให้ถึงกลุ่มลูกค้า มุ่งเจาะคนรุ่นใหม่ที่เบื่อแบรนด์เดิมๆ และต้องการสมาร์ทโฟนที่คุ้มค่า ด้านช่องทางการขายได้จับมือกับทรูมูฟ เอช ให้เป็นผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์โมโตโรล่าอย่างเป็นทางการเพียงรายเดียว

นายทวนทอง ศรีวิเชียร ผู้จัดการประจำประเทศไทย ฝ่ายผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟน เลอโนโว กล่าวว่า เลอโนโวพร้อมนำสมาร์ทโฟนแบรนด์โมโตโรล่าเข้ามาทำตลาดควบคู่กับแบรนด์เลอโนโว ในลักษณะที่เรียกว่าดูอัลแบรนด์ เพื่อเป็นการเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดสมาร์ทโฟนในเมืองไทยให้เพิ่มขึ้น ซึ่งโมโตโรล่าจะเติมเต็มในส่วนของตลาดระดับกลางถึงบน ส่วนเลอโนโวจะจับกลุ่มตลาดลูกค้ากลางถึงล่าง และถือเป็นการทำตลาดในแนวทางเดียวกันของเลอโนโวทั่วโลก ที่จะนำทั้ง 2 แบรนด์มาขายคู่กัน โดยประเทศไทยนับเป็นประเทศที่ 7 ที่เลอโนโวได้ดำเนินนโยบายดังกล่าวนี้

สำหรับการทำตลาดในประเทศอื่นๆ นั้น ในประเทศที่มีแบรนด์เลอโนโวแข็งแกร่งอยู่แล้ว อย่างเช่น จีน และเอเชียแปซิฟิก ก็จะมีการนำโมโตโรล่าเข้าไปเสริมทัพ เช่นเดียวกับประเทศในแถบยุโรป และอเมริกาที่แบรนด์โมโตโรล่าค่อนข้างจะแข็งแกร่ง ก็จะมีการนำแบรนด์เลอโนโวเข้าไปเสริมเช่นกัน โดยขณะนี้ได้เริ่มนโยบายดังกล่าวนี้ไปแล้วในประเทศฟิลิปปินส์ เวียดนาม มาเลเซีย เป็นต้น หลังจากที่เลอโนโวได้เข้าไปซื้อกิจการในส่วนของโมบายจากโมโตโรล่าเมื่อประมาณ 1 ปีครึ่งที่ผ่านมา

“การนำแบรนด์โมโตโรล่าเข้ามาทำตลาดในเมืองไทยนั้น เนื่องจากเลอโนโวมองว่ายังไม่มีผลิตภัณฑ์ที่สามารถเจาะตลาดสมาร์ทโฟนระดับกลางถึงบนได้ จึงได้นำโมโตโรล่าเข้ามาเสริมในส่วนนี้ ประกอบกับเป็นนโยบายเดียวกับการทำตลาดของเลอโนโวทั่วโลก โดยในปีนี้ได้ตั้งงบการตลาดเพื่อทำแบรนด์โมโตโรล่าโดยเฉพาะ และมีสัดส่วนเท่ากับการทำตลาดในส่วนของแบรนด์เลอโนโว แต่จะใช้วิธีการสื่อสารการตลาดที่แตกต่างกัน โดยคาดว่าในสิ้นปีนี้สัดส่วนการขายแบรนด์เลอโนโวจะอยู่ที่ 70% และโมโตโรล่าอยู่ที่ 30%”

นายทวนทอง กล่าวว่า ส่วนการสร้างการรับรู้ในแบรนด์โมโตโรล่านั้นจะทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป เจาะกลุ่มลูกค้ารุ่นใหม่ที่มีความทันสมัยไม่ชอบอะไรที่ซ้ำใคร หรือเบื่อต่อแบรนด์เดิมๆ ที่มีอยู่ในตลาด รวมไปถึงมีความต้องการใช้งานสมาร์ทโฟนใน 3 เรื่อง คือ กล้องถ่ายรูปมีประสิทธิภาพ การใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนาน และมีราคาที่จับต้องได้ ซึ่งลูกค้าจะสามารถมั่นใจในแบรนด์ได้เนื่องจากมีการรับประกันสินค้านานถึง 18 เดือน โดยมีเลอโนโวเป็นผู้ดูแลในเรื่องคุณภาพ และการบริการ

สำหรับช่องทางการขายนั้น ในเบื้องต้นได้ร่วมมือกับทรูมูฟ เอช ที่จะทำหน้าที่เป็นผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์โมโตโรล่าอย่างเป็นทางการเพียงรายเดียวในประเทศไทย เพื่อเป็นการสร้างการรับรู้ให้แก่ตลาด และเป็นการดูผลตอบรับของแบรนด์ในเบื้องต้น โดยการกลับมาครั้งนี้ได้ทำการเปิดตัวผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนใหม่ 3 รุ่น และสมาร์ทวอตช์อย่างเป็นทางการ ประกอบไปด้วย โมโต เอ็กซ์ เพลย์ ราคา 12,990 บาท โมโต เอ็กซ์ สไตล์ ราคา 19,990 บาท โมโต จี เทอร์โบ ราคา 8,290 บาท และโมโต 360 (เจน 2) สมาร์ทวอตช์ ราคา 13,990 บาท

ด้าน นายกิตติณัฐ ทีคะวรรณ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการพาณิชย์ ธุรกิจโมบาย และผู้อำนวยการบริหารธุรกิจรีเทล บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ทรูมูฟ เอช 4G Plus ได้รับเลือกให้เป็นผู้วางแผนการตลาด และจัดจำหน่ายสมาร์ทโฟนโมโตโรล่า อย่างเป็นทางการเพียงรายเดียวในประเทศไทย มาพร้อมข้อเสนอสุดพิเศษ เช่น ลูกค้าที่เปิดเบอร์ใหม่ หรือย้ายค่ายมาทรูมูฟ เอช พร้อมสมัครแพกเกจ 4G+ Super Smart แบบ Non Stop รับสิทธิพิเศษ เช่น เมื่อซื้อโมโต เอ็กซ์ สไตล์ ราคา 19,990 บาท รับฟรีทันที! โมโต 360 นาฬิกาสมาร์ทวอตช์ ขนาด 46.5 มม. มูลค่า 13,999 บาท หรือโมโต 360 นาฬิกาสมาร์ทวอตช์ ขนาด 42 มม. มูลค่า 12,999 บาท เมื่อสมัครแพกเกจ 4G+ Super Smart 699 แบบ Non Stop โดยชำระค่าบริการรายเดือนล่วงหน้า 2,000 บาท สำหรับการใช้บริการต่อเนื่อง 12 เดือน หรือเมื่อซื้อโมโต เอ็กซ์ เพลย์ ราคา 12,990 บาท หรือโมโต จี เทอร์โบ ราคา 8,290 บาท รับสิทธิแลกซื้อโมโต 360 นาฬิกาสมาร์ทวอตช์ ในราคา 50% เมื่อสมัครแพกเกจ 4G+ Super Smart 399 แบบ Non Stop ขึ้นไป โดยชำระค่าบริการล่วงหน้า 1,000 บาท สำหรับการใช้บริการต่อเนื่อง 12 เดือน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...