xs
xsm
sm
md
lg

แจส โมบายโชว์ความพร้อมแหล่งเงินทุน ปึ้ก!!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายพิชญ์ โพธารามิก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) และ กรรมการบริษัท แจส โมบาย บรอดแบนด์ จำกัด (JASMBB)
“พิชญ์” ย้ำแจส โมบาย มีความพร้อมทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นแหล่งเงินทุน ด้วยการเพิ่มทุนจดทะเบียนเป็น 5 พันล้านบาท ใช้ บล.บัวหลวง เป็น FA พร้อมเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ ปีหน้า ด้านเน็ตเวิร์ก ทุ่ม 2.5 หมื่นล้านบาท ใช้ซัปพลายเออร์ เครดิตจากหัวเหว่ย ปูพรมสถานีฐาน 1.5 หมื่นไซต์ ด้วยการเช่าใช้จาก 2 รัฐวิสาหกิจ และติดตั้งเองด้วยศักยภาพเดือนละ 1 พันไซต์ ยันเปิดบริการวันที่เข้าไปชำระเงินค่าประมูลงวดแรก 8 พันล้านบาท

นายพิชญ์ โพธารามิก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) และกรรมการบริษัท แจส โมบาย บรอดแบนด์ จำกัด (JASMBB) กล่าวว่า แจส โมบาย แต่งตั้งบริษัท บล.บัวหลวง เป็นที่ปรึกษาการเงิน (FA) ในการนำบริษัทเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ในปีหน้า โดยไม่ต้องรอผลประกอบการ 3 ปี เพราะมีระเบียบกำหนดให้สาธารณูปโภคพื้นฐานที่เกี่ยวกับระบบโทรคมนาคมเข้าระดมทุนได้ทันที

“ผ่านพ้นไป 4-5 วัน ภาพวันนี้ชัดเจนมากขึ้น บริษัทพร้อมทำธุรกิจโมบาย และมีไฟแนนเชียล ซัปพอร์ตพร้อม ซึ่งเราสามารถให้บริการได้ทันทีในวันที่ไปยื่นเงินชำระงวดแรก 8 พันล้านบาท ภายใน 90 วัน หลัง กสทช.รับรองผลการประมูล หรือภายในไตรมาสแรกปีหน้า”

การออกมายืนยันความพร้อมของแจส โมบาย ในวันนี้ (24 ธ.ค.) อีกครั้ง หลังมีการแถลงข่าวเบื้องต้นในวันจันทร์ที่ 21 ธ.ค.ที่ผ่านมา เพื่อย้ำให้เห็นความพร้อมทุกๆ ด้านของแจส โมบาย ประกอบด้วย 1.JASMBB สามารถเข้าตลาดหลักทรัพย์ได้ในปีหน้า โดยจะยื่นเอกสาร หรือไฟลลิ่งในช่วงต้นปี และตั้งแต่กลางปีเป็นต้นไปหลังจากตลาดหลักทรัพย์อนุมัติแล้ว ก็จะกำหนดวันเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์อีกครั้งหนึ่ง โดยในระหว่างนี้ JASMBB จะมีการเพิ่มทุนจดทะเบียนจาก 350 ล้านบาท เป็น 5 พันล้านบาท และจะมีการเลือกพาร์ตเนอร์ต่างชาติเพื่อเข้ามาถือหุ้นประมาณ 10-20%

2.JASMBB ได้รับการสนับสนุนทางการเงินทั้งโครงการจากธนาคารพาณิชย์ชั้นนำของประเทศ อย่าง ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ไม่ว่าจะเป็นเงินชำระงวดแรก และหนังสือรับประกัน หรือแบงการันตี สำหรับการชำระงวดถัดไป รวมทั้งวงเงินกู้ต่างๆ

“ธนาคารกรุงเทพ เป็นพันธมิตรกับกลุ่มจัสมินมายาวนานกว่า 20 ปีแล้ว และหลังปีใหม่ แจส โมบาย คงเข้าไปชำระเงินค่าประมูลงวดแรก”

3.JASMBB ได้รับการสนับสนุนอุปกรณ์โครงข่ายจากบริษัท หัวเหว่ย ซึ่งเป็นผู้จำหน่ายหลักอุปกรณ์ของโครงข่ายในลักษณะของซัปพลายเออร์ เครดิต ที่สามารถผ่อนชำระได้ สาเหตุที่เลือกอุปกรณ์หัวเหว่ย เพราะหัวเหว่ยเป็นคู่ค้ากับจัสมินฯ มานานแล้ว ตั้งแต่สมัย 3BB ก็ใช้บริการแต่หัวเหว่ยมาตลอด หลังจากพิจารณาแล้วถือว่าหัวเหว่ยมีความเหมาะสม

“วงเงินการประมูล 75,654 ล้านบาท และค่าอุปกรณ์โครงข่าย 25,000 ล้านบาท รวมทั้งหมด 1 แสนล้านบาท ทางบริษัทมี ไฟแนนเชียล ซัปพอร์ต ทั้งหมดแล้ว”

4.JASMBB ได้กำหนดจุดของสถานีฐานทั้งประเทศ และเริ่มดำเนินการติดตั้งสถานีฐานบ้างแล้ว บางส่วนอาจเช่าใช้จากรัฐวิสาหกิจด้วย โดยจะใช้เงินลงทุนเครือข่าย 2.5 หมื่นล้านบาท สำหรับการติดตั้ง 1.5 หมื่นสถานีฐานในปีแรก ซึ่งครอบคลุมากกว่า 90% ของประชากร ประกอบด้วยการเช่าใช้จากรัฐวิสาหกิจ 2 รายในช่วงแรก เพื่อความรวดเร็วในการให้บริการ พร้อมด้วยการติดตั้งเอง ซึ่งแจส โมบาย มีความสามารถในการติดตั้งอย่างน้อยเดือนละ 1,000 ไซต์

5.ในด้านการตลาดนั้น ลูกค้าจำนวนหนึ่งได้แสดงความจำนงที่จะใช้ และเริ่มจองใช้บ้างแล้ว และแจส โมบายมั่นใจว่าในปีแรก (2016) ที่ให้บริการจะมีลูกค้าถึง 2 ล้านราย และมีลูกค้าปีที่ 3 ไม่น้อยกว่า 5 ล้านราย ซึ่งหลังจากที่มีการแถลงข่าวไปเมื่อวันที่ 21 ธ.ค. ก็มีทั้งคนทั่วไป ลูกค้า 3BB หน่วยงานรัฐวิสาหกิจต่างๆ ก็ได้เริ่มติดต่อเข้ามาแล้วก็มีความสนใจที่จะมาเป็นลูกค้าของ แจส โมบาย

“ลูกค้าเราวันนี้เฉลี่ยการใช้งานใน 1 บ้านมีอยู่ประมาณ 5 ดีไวซ์ อันนี้หมายถึงลูกค้าที่ต่อไวไฟ เราเตอร์ ที่บ้าน ใน 5 ราย 60% เป็น โมบาย ดีไวซ์ ก็คือ ลูกค้าที่ใช้มือถือ แล็ปท็อป พีดีเอ ไอแพด อีก 20% เป็นพีซี จะเห็นว่าลูกค้า 3BB ในปัจจุบันก็ใช้โมบายมาก เพราะฉะนั้นลูกค้าส่วนใหญ่ที่ใช้มือถือก็พร้อมที่จะสวิตช์มาที่ราคาที่เหมาะสม และการให้บริการดาต้าที่เหมาะสมบนมือถือ อย่าลืมว่าลูกค้าฟิกซ์ที่บ้านเราไม่จำกัดจำนวน GB อยู่แล้วที่ราคา 590 บาท เพราะฉะนั้นอะไรที่ Add-on มาก็จะจ่ายไม่กี่ร้อยบาท หากให้บริการดาต้าที่ดีกว่าค่ายอื่นๆ ลูกค้าก็พร้อมที่จะสวิตช์มาทันที เพราะยังไงก็จ่ายบิลเราอยู่แล้ว ถ้ามีสิ่งให้ลองที่สะดวก และดีกว่า ลูกค้าก็พร้อมที่จะมาใช้ เพียงแต่ว่าเราเองก็ต้องพัฒนาคุณภาพของบริการให้มันดีด้วย อันนี้คือสิ่งที่เราต้องทำให้ดีที่สุด”

นายพิชญ์ กล่าวว่า นอกจากฐานลูกค้า 3BB แล้ว ลูกค้าใหม่จริงๆ ของ 2G เอไอเอสกว่า 10 ล้านเลขหมาย แจส โมบาย ก็พร้อมรองรับลูกค้าเหล่านั้นด้วย ด้วยกลยุทธ์ให้ทดลองใช้แพกเกจที่จูงใจ โดยไม่ได้ใช้สงครามราคาแต่มองว่าเป็นบริการที่ราคาสมเหตุสมผล ก็มีโอกาสที่คนจะเปลี่ยนมาใช้ ซึ่งการให้บริการช่วงแรกอาจจะขลุกขลักบ้าง แต่ก็จะพัฒนาให้ดีขึ้น ทำให้ดีที่สุดแน่นอน แต่จะเริ่มเป็นพื้นที่สำคัญๆ บางแห่งก่อน อย่าง กรุงเทพฯ และหัวเมืองใหญ่ จุดบริการก็ใช้ชอป 3BB เพิ่มคนเข้าไป และเพิ่มบริการหลังการขาย

“แจส โมบายจะใช้งบการตลาดหลักหลายร้อยล้านบาทในช่วงแรก โดยจุดแข็งของเรา คือ เรามีฐานบรอดแบรนด์ที่แข็งแกร่ง การให้บริการเรื่อง ดาต้า เรื่องความเร็วดีมาตลอด ลูกค้าเราจะเป็นกลุ่มที่ใช้ทั้งวอยซ์ ทั้งดาต้าด้วย แพกเกจก็คงให้มากกว่าคู่แข่งในปัจจุบันแน่นอน เราไม่ได้ใช้ไพรซ์วอร์ แต่เน้นเรื่องบริการ”

Company Related Link :
JASInstagram


กำลังโหลดความคิดเห็น