xs
xsm
sm
md
lg

เอไอเอสย้ำมีคลื่นความถี่พอใช้ พร้อมแจกมือถือ 3G/4G ฟรีสำหรับลูกค้า 2G

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) (ขวา) และ นายปรัธนา ลีลพนัง รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานการตลาด เอไอเอส (ซ้าย)
เอไอเอส มั่นใจหยุดการประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz เพราะคิดแล้วว่าไม่คุ้ม เผยมีคลื่นเพียงพอที่บริหารจัดการอยู่แล้ว และยังมีความร่วมมือกับทีโอทีอีก ดังนั้น จึงมีเงินทุนที่แข็งแกร่งในการขยายเครือข่ายทั้ง 3G และ 4G รวมไปถึงการดูแลลูกค้าให้มากขึ้น ชี้ลูกค้า 2G บนสัมปทานเดิมยังคงอยู่ในเงื่อนไขของการเยียวยาที่ต้องไปเจรจากับ กสทช.อยู่ แต่มั่นใจยังมีเวลาให้ตัดสินใจเลือก พร้อมแจกเครื่อง 3G และ 4G ฟรี แค่เติมเงินตามเงื่อนไขสำหรับลูกค้าเดิมที่ยังใช้เครื่อง 2G ให้เข้ามาสู่เครือข่ายใหม่

นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เอไอเอสจะนำเงินที่ไม่ได้จากการประมูลมาเพิ่มประสิทธิภาพของเครือข่าย และการดูแลลูกค้าให้มากขึ้น โดยปัจจุบันเอไอเอสมีคลื่นความถี่ย่าน 2100 MHz จำนวน 15 MHz ในการให้บริการ 3G ได้ทั่วประเทศ และมีโครงข่ายที่ครอบคลุมกว่า 98% ของประชากรทั้งหมด และยังมีอายุการใช้งานถึง 12 ปี รวมไปถึงการประมูลคลื่น 1800 MHz ที่เพิ่งได้มาเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาอีก 15 MHz

นอกจากนี้ บอร์ดบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ยังได้อนุมัติการเป็นพันธมิตรธุรกิจด้านโทรศัพท์มือถือกับเอไอเอส เพื่อที่จะนำคลื่นความถี่ 2100 MHz อีกจำนวน 15 MHz เข้ามาร่วมให้บริการได้อีกด้วย ดังนั้น เอไอเอสจึงไม่ตัดสินใจประมูลต่อ เนื่องจากมองว่ามูลค่าการประมูลเกิน 75,000 ล้าน เป็นราคาที่ไม่เหมาะสมทางธุรกิจ ไม่ก่อให้เกิดมูลค่าเพิ่มแก่บริษัท และผู้ถือหุ้น นอกจากนี้ เมื่อเทียบกับความคุ้มค่าเชิงการเงิน และความเป็นไปได้ในเชิงเทคนิค และธุรกิจแล้ว พบว่า ยังไม่มีความจำเป็น เนื่องจากเอไอเอสยังมีทรัพยากรความถี่ที่เพียงพอในการพัฒนาเครือข่ายให้มีคุณภาพ

ทั้งนี้ เอไอเอสมีหน้าที่ต้องดูแลทั้งลูกค้า พาร์ตเนอร์ และผู้ถือหุ้น ดังนั้น ก่อนการประมูลได้มีการจ้างที่ปรึกษาที่มีความชำนาญในการประเมินมูลค่าหุ้น สถานการณ์การแข่งขัน การตลาด แล้วนำข้อมูลทั้งทฤษฎี และปฏิบัติมาคิดเป็นบิตลิมิตว่า จำนวนเงินไม่เกินเท่าไรถึงจะคุ้มค่าต่อการลงทุน แล้วนำมาประเมินทั้งหมด ไม่ได้มองแค่มูลค่าของคลื่นที่นำมาสร้างรายได้เท่านั้น

“การไม่ประมูลคลื่น 900MHz ต่อนั้น จะทำให้เรายังคงมีความแข็งแกร่งด้านการเงินเพื่อใช้ในการพัฒนาคุณภาพ และดูแลลูกค้าได้อย่างดีที่สุด ทั้งการลงทุนโครงข่าย 4G และการขยายโครงข่าย 3G อย่างต่อเนื่อง เอไอเอส มองกว่า การให้บริการที่มีคุณภาพเป็นสิ่งที่สำคัญมากกว่าการมีคลื่นความถี่ที่มีแบนด์วิธกว้าง เนื่องจากการทำธุรกิจที่ผ่านมา เอไอเอสเคยมีแบนด์วิธน้อยกว่าคู่แข่ง แต่สามารถบริหารจัดการลูกค้าได้ดีกว่า และมีประสิทธิภาพการใช้งานที่พร้อมกว่าเนื่องจากมีการลงทุนอย่างต่อเนื่อง”

นายสมชัย กล่าวว่า ขณะนี้เอไอเอสมีเสาสัญญาณ 25,000 ต้น และพร้อมที่จะนำเงินที่ไม่ได้นำไปประมูลมาเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ และคาดว่าคลื่นความถี่ที่ได้ทำการตกลงร่วมมือกับทีโอทีนั้นจะสามารถนำมาให้บริการได้ก่อนไตรมาส 2 ของปีหน้า ดังนั้น ลูกค้าจึงมั่นใจได้ว่าจะยังสามารถใช้งานเครือข่ายของเอไอเอสได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนคู่แข่งรายใหม่ที่จะเข้ามาสู่ตลาดซึ่งอาจจะใช้ราคามาเป็นจุดขายสำคัญนั้นน่าจะต้องดูในเรื่องของการทำตลาดของคู่แข่งรายนั้นๆ รวมถึงความเชื่อมั่นของลูกค้าที่มีต่อแบรนด์นั้นๆ ประกอบด้วย

ด้าน นายปรัธนา ลีลพนัง รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานการตลาด เอไอเอส กล่าวว่า ทางด้านลูกค้าเอไอเอสที่ใช้งานระบบ 2G บนคลื่นความถี่ 900 MHz ที่ยังมีอยู่นั้น เอไอเอสจะต้องไปขอให้ กสทช.ขยายเวลาการเยียวยาตามสิทธิ คือ 1 ปี เพื่อให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรต่อไป นอกจากนี้ ยังมีในส่วนของคำสั่งของ คสช.ที่ให้ กสทช.ดูแลลูกค้าไม่ให้ได้รับผลกระทบ ดังนั้น เอไอเอสจึงยังมีเวลาช่วงหนึ่งที่จะบอกลูกค้าถึงทางเลือกที่ลูกค้าจะได้รับ

นอกจากนี้ ลูกค้าเอไอเอสที่ใช้เครื่อง 2G บนคลื่น 900 MHz ในสัมปทานเดิมอยู่ประมาณ 1 ล้านเลขหมาย และลูกค้าที่ใช้เครือข่าย 3G 2100 MHz อยู่แล้ว แต่ยังใช้มือถือ 2G อยู่อีกประมาณ 10 ล้านเลขหมาย เอไอเอสจะทำการอัปเกรดเครื่องให้เป็น 3G และ 4G ฟรี โดยลูกค้าเริ่มชำระเงินเบื้องต้นในลักษณะการเติมเงิน 100-1,290 บาท ก็จะได้ใช้มือถือ 3G และ 4G ได้ทันที โดยเงินที่ได้ก็จะอยู่ในมือถือที่ลูกค้าจะสามารถใช้งานได้เช่นกัน ซึ่งเอไอเอสจะเริ่มแคมเปญนี้ในวันที่ 25 ธันวาคม 2558 นี้

Company Related Link :
เอไอเอสInstagram


กำลังโหลดความคิดเห็น