xs
xsm
sm
md
lg

“คอมมาร์ต” ปลายปีหวังเกมเมอร์ช่วยสร้างยอด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


คอมมาร์ต หวังโน้ตบุ๊ก เกม และอุปกรณ์เสริมเกม รวมกับไอโฟน 6เอส และ 6เอสพลัส ช่วยเพิ่มยอดเงินสะพัดแตะ 2,800 ล้านบาท ขณะเดียวกัน ปรับการแสดงงานด้วยการนำโซลูชันไอทีเข้ามาเสริมในสัดส่วน 15% พร้อมเผยการจัดงานในปีหน้าอาจจะแยกย่อยพื้นที่ภายในงานเพื่อให้ครอบคลุมอุตสาหกรรมไอทีมากขึ้น

นายพรชัย จันทรศุภแสง ผู้อำนวยการธุรกิจสื่อและดิจิตอล บริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน) ผู้จัดงานคอมมาร์ต กล่าวถึงการจัดงานคอมมาร์ตในครั้งนี้ว่า ได้แบ่งธีมงานออกเป็น 2 ส่วนคือ สมาร์ทเอนเตอร์เทนเมนต์ และสมาร์ทโซลูชัน โดยส่วนของโซลูชัน จะอยู่ที่ประมาณ 15% ที่เป็นสมาร์ทโซลูชัน ถือว่าเป็นการนำผู้เล่นหน้าใหม่เข้ามาในคอมมาร์ต อย่างหัวเว่ย อีเอ็มซี ทีพีลิงก์

“อีก 85% ที่เหลือเป็นคอนซูเมอร์ปกติ แต่ก็มีผู้เล่นใหม่เข้ามาเหมือนกัน เพราะคอมมาร์ตไม่ได้เป็นตลาดขายของถูกที่หลากหลายเหมือนแต่ก่อน เน้นการทำความเข้าใจใหม่ให้เป็นภาพของอุตสาหกรรมในการสร้างแบรนด์ อย่างคาสิโอ ที่เริ่มทำตลาดโปรเจกเตอร์ และเมเจอร์ ที่ก้าวเข้าสู่ความเป็นไฮเทคมากขึ้น”

อย่างไรก็ตาม ทางคอมมาร์ตตั้งเป้ายอดเงินสะพัดในงานครั้งนี้ไว้ที่ 2,800 ล้านบาท ใกล้เคียงกับงานช่วงกลางปีที่ผ่านมา โดยมีผู้เข้าชมงานประมาณ 8 แสนราย แม้ว่าภายในงานจะมีการปรับลดพื้นที่จำหน่ายสินค้าลง และเน้นการแสดงสินค้า และโซลูชันมากขึ้น รวมกับการปิดบริเวณชั้นล่างของโซน C ออกไป

“สัดส่วนยอดขายภายในงานครั้งนี้คาดว่าจะเป็นพีซี โน้ตบุ๊กประมาณ 50% ถัดมาเป็นสมาร์ทโฟน 30% อุปกรณ์เสริมต่างๆ 15% และอื่นๆ 5% โดยที่เป็นจุดเด่นในงานครั้งนี้เชื่อว่าจะเป็นอุปกรณ์เกม ทั้งในส่วนของโน้ตบุ๊ก และอุปกรณ์เสริม ที่สำคัญจะช่วยเพิ่มมูลค่าเฉลี่ยให้สูงขึ้นด้วย”

ส่วนช่วงราคาโน้ตบุ๊กที่น่าจะขายดีจะอยู่ที่ราว 30,000 บาท เพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเริ่มเปลี่ยนไป โดยต้องการโน้ตบุ๊กที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นมาทดแทนเครื่องเดิมจากการใช้งาน ซึ่งในกลุ่มนี้ถือว่าเป็นกลุ่มที่ไม่ได้รับผลกระทบจากสภาพเศรษฐกิจมากนัก

นายพรชัย ยังมองถึงเทรนด์การจัดงานเทรดโชว์ว่า ผ่านช่วงยุคบูมงานไอทีที่เป็นงานตลาดเน้นขายของถูก โดยเริ่มปรับภาพมาเป็นการโชว์เทคโนโลยีมากขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาไม่ค่อยมีเพราะผู้บริโภคคาดหวังที่จะซื้อสินค้า แต่ตอนนี้สามารถซื้อที่ไหนก็ได้ทั้งหน้าร้าน และออนไลน์ การมางานจึงควรเปลี่ยนเป็นการมาสัมผัสสินค้า

นอกจากนี้ ก็จะมีสินค้าบางกลุ่มที่ทยอยหายไป เช่น เครื่องพิมพ์ หมึกเติม เครื่องเล่น MP3 เพาเวอร์แบงก์ แท็บเล็ตจีน แฟลชไดรฟ์ และเมมโมรีการ์ด รวมถึงอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟนต่างๆ เพราะเริ่มหาซื้อได้ง่ายขึ้น ทำให้สินค้าที่มาขายในงานจะเป็นของที่หาซื้อข้างนอกไม่ได้ รวมทั้งต้องมีการให้คำปรึกษาเพิ่มเติม

สำหรับงานคอมมาร์ต คอมเทค 2015 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-8 พฤศจิกายน 2558 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ระหว่างเวลา 10.00-20.00 น. ส่วนความชัดเจนในการจัดงานปีหน้ายังคงการจัดงานไว้ที่ 3 ครั้งเช่นเดิม เพียงแต่ใน 1 งานอาจจะมีการจัดงานย่อยๆ เข้าไป เป็นการแบ่งเซกเมนต์ที่บางงานอาจจะไม่ได้เกี่ยวข้องต่อไอที แต่ยึดเป้าหมายในการดึงคนเข้ามาเป็นหลัก

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...