xs
sm
md
lg

ICT ออก5มาตรการ“เด็ดหัว”เว็บหมิ่น

เผยแพร่:

ไอซีทีเอาจริง ออก5มาตรการ สั่ง ISP ปิดกั้นเว็บหมิ่นฯอย่างเคร่งครัด วางโทษรุนแรงส่งเรื่องกทช.ยึดใบอนุญาต ISP หวั่นโดนฟ้องกลับฐานปิดกั้นข้อมูล เร่งเตรียมแก้กฎหมาย ร่างกฎกระทรวงช่วย

นายมั่น พัธโนทัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้ประกอบการอินเทอร์เน็ตรายย่อย หรือ ISP เรื่องการดำเนินการเกี่ยวกับเว็บไซต์เผยแพร่เนื้อหาเข้าข่ายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพว่า ได้แจ้ง 5 มาตรการในการดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องนี้ และกำชับให้ ISP ดำเนินการอย่างเคร่งครัด

โดยมาตรการดังกล่าวประกอบด้วย มาตรการที่ 1.ให้ISP ร่วมมือปิดกั้นเว็บไซต์ที่หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ทันทีที่พบเห็น 2.ให้ ISPสืบค้นหาตัวผู้กระทำผิดทุกครั้งก่อนการปิดกั้นเว็บไซต์ 3.กระทรวงไอซีที จะดำเนินการพิสูจน์ทราบตัวผู้กระทำผิด และเสนอไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อดำเนินคดี และขอความร่วมมือ ISPนำเสนอรายชื่อผู้กระทำผิดขึ้นบัญชีและนำประกาศเผยแพร่ต่อไป

4. หากกระทรวงไอซีทีตรวจพบว่า ISPไม่ดำเนินการปิดกั้นเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม ตามกระทรวง ICT มีหนังสือไปยัง ISP หากเกิน 3ครั้งจะดำเนิการขั้นเด็ดขาดส่งเรื่องไปยังคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กทช. เพิกถอนใบอนุญาตทันที แต่การดำเนินการขั้นเด็ดขาดนั้นกระทรวงอาจจะไม่จำเป็นต้องส่งหนังสือแจ้งเตือนครบ 3 ครั้ง หากเนื้อหามีความรุนแรงมากเกินไป โดยการดำเนินการ ได้รับการตอบรับให้ความร่วมมือจาก กทช. เป็นอย่างดี

5. สำหรับ ISPที่อยู่ภายใต้การดูแลของบริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) และ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด(มหาชน)  ได้สั่งการให้มีการดำเนินการตามอย่างเคร่งครัด นอกจากนี้ศูนย์เฝ้าระวังจะดำเนินการตลอด 24 ชั่วโมง และเปิดให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการร้องเรียนหรือแจ้งข้อมูลเว็บไซต์ไม่เหมาะสม

นายมั่นกล่าวต่อว่า จากการเรียก ISP เข้ารับฟังมาตรการครั้งนี้ มีข้อกังวลเรื่องการถูกฟ้องร้องกลับหากดำเนินการปิดกั้นเว็บไซต์ลูกค้าที่มีข้อมูลหมิ่นฯ โดยทางกระทรวง และ กทช.ได้ให้ความมั่นใจในการเร่งแก้กฎหมายว่าด้วยการกระทำผิดทางคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ให้รองรับการดำเนินการของISP และเร่งรัดกฎกระทรวงรองรับ โดยคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในปลายเดือนนี้

“การดำเนินการเอาผิดหรือปิดกั้นเว็บไซต์หมิ่นสามารถดำเนินการได้ตั้งแต่วันนี้ โดยจะใช้กฎหมายอาญาอื่นเอาผิดไปก่อน ส่วนกฎหมายที่เกี่ยวข้องและกฎกระทรวงเราจะเร่งดำเนินการออกมารองรับผู้ประกอบการISP ให้เร็วที่สุด สำหรับเว็บต่างประเทศนั้นตอนนี้เราจะดำเนินการเฝ้าระวังอย่างเข้มงวดพร้อมทั้งดำเนินการปิดกั้นหน้า Web page ทันทีที่พบเห็น“ นายมั่นกล่าว

Company Related Links :
MICT
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...