xs
xsm
sm
md
lg

ทลายเครือข่ายยานรก ยึดยาบ้า 36 ล้านเม็ด ไอซ์เกือบ 1 ตัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมผู้ช่วย ผบ.ตร.แถลงผลตำรวจ ปส.เปิดปฏิบัติการตามล่า 100 เครือข่ายยาเสพติด จับกุม 10 คดี ผู้ต้องหา 21 คน ยึดยาบ้า 36 ล้านเม็ด ไอซ์ 911 กก.

วันนี้ (17 มิ.ย) ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้ช่วย ผบ.ตร. นายนิยม ช่างพินิจ ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พล.ต.ต.คีรีศักดิ์ ตันตินวะชัย ผบช.ปส. พล.ต.ต.สมบูรณ์ เทียนขาว รอง ผบช.ปส. พล.ต.ต.ออมสิน ตรารุ่งเรือง รอง ผบช.ปส. พล.ต.ต.อิทธิพล จันทร์ศรีบุตร ผบก.ขส. พล.ต.ต.วิทัศน์ บริรักษ์ ผบก.สกส. เจ้าหน้าที่สำนักงาน ป.ป.ส. พล.ต.อาทิตย์ ม่วงเล็ก ผบ.ขกท. และคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนการดำเนินการป้องกันและปราบปรามผู้มีอิทธิพล พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง แถลงผลปฏิบัติการตามล่า 100 เครือข่าย จับกุมเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติด 10 คดี ผู้ต้องหา 21 คน ยาบ้า 36 ล้านเม็ด ไอซ์ 911 กก.

พล.ต.ท.สำราญ กล่าวว่า การแถลงผลการจับกุมครั้งนี้เป็นการจับกุมในห้วงวันที่ 31 พ.ค.- 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา รวมทั้งหมด 10 คดี จับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 21 คน พร้อมสามารถตรวจยึดยาบ้าได้ 36 ล้านเม็ด ไอซ์ 911 กก. โดยแบ่งเป็นผลการจับกุมของ บก.ปส.3 รวมจำนวน 7 คดี จับกุมผู้ต้องหาได้ 13 ราย ตรวจยึดยาบ้าได้ 27,080,000 เม็ด ไอซ์ 305 กก. เฮโรอีน 5.16 กก. บก.สกส. รวม 1 คดี จับกุมผู้ต้องหาได้ 1 ราย พร้อมตรวจยึดยาบ้าได้ 8,000,000 เม็ด บก.ปส.2 (กก.2) รวม1 คดี จับ กลุ่มผู้ต้องหา 5 ราย พร้อมตรวจยึดยาบ้าได้ 1,000,000 เม็ด และ บก.ขส. รวม 1 คดี

ด้าน พล.ต.ท.คีรีศักดิ์ กล่าวว่า ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี 90 วัน ในการปราบปราบยาเสพติด ที่ปราบปรามตั้งแต่นายทุนถึงผู้ค้ารายย่อย เพื่อลดผู้เสพในชุมชนทั่วประเทศ 20,000-30,000 ราย ซึ่งเริ่มตั้งแต่ 10 มิ.ย.- 10 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยมีการเน้นย้ำถึงการทำงานในหลายมิตินั้น ซึ่งในส่วนของตำรวจจะรับผิดชอบในเรื่องการปราบปรามทุกระดั​บ โดยในรอบ 8 เดือนที่ผ่านมาตัวเลขจากการจับกุมทุกด้านเพิ่มขึ้นกว่าปีที่แล้วเกือบเท่าตัว โดยแนวทางต่อไปคือการปิดล้อมผู้ค้ารายย่อยในชุมชนทั่วประเทศ และขยายผลหาพวกที่แอบซ่อนเร้นที่จะทำให้เกิดผู้ค้ารายใหม่ขึ้นมา โดยทั้ง 10 คดีนี้ เป็นยาเสพติดที่ถูกนำเข้าจากต่างประเทศ 100% จากนี้จะมีการปิดกั้นตลอดแนวชายแดน หากหลุดรอดเข้ามาจะมีการสกัดกั้นทันที ขณะนี้มีการติดตามเป้าหมายที่เป็นผู้ค้ายาเสพติดกลุ่มใหญ่ ทั้งนี้ ตนฝากย้ำเตือนไปถึงนายทุนผู้ผลิตว่าตำรวจทราบร่วมถึงข้อมูลอื่นๆ และจะติดตามแบบไม่ย่อท้อ ไม่เหน็ดเหนื่อยกับการจับกุม พร้อมเตือนไปยังนักบิน (คนลำเลียงยาเสพติด) ว่ าโทษของการกระทำผิดนั้นไปถึงขั้นประหารชีวิต ดังนั้น อย่ารับจ้างทำเพราะไม่คุ้ม

ทั้งนี้ ยังมีคดีที่น่าสนใจ โดยการจับกุมกลุ่มลำเลียงยาเสพติดของเจ้าหน้าที่ กก.2 บก.ปส.ในวันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งลักลอบผ่านมายังบริเวณที่ด่านตรวจวังดิน หมู่ 3 ต.ป่าไผ่ อ.ลี้ จ.ลำพูน หวังเข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 2 ราย พร้อมตรวจยึดของกลางเป็นยาบ้าจำนวน 12,000,000 เม็ด โดยสืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ปส. ได้ทำการสืบสวนทราบว่ากลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติด จากพื้นที่ อ.ปาย จ.เชียงใหม่ เขามายังพื้นที่ตอนในของประเทศ จึงทำการเฝ้าระวังกลุ่มเครือข่ายดังกล่าว กระทั่งพบความเคลื่อนไหวรถยนต์ในเครือข่ายจำนวน 2 คัน มีการขับรถยนต์ในลักษณะขับนำและขับตาม จึงทำการประสานด่านหยุดรถยนต์ทั้ง 2 คัน บริเวณด่านตรวจวังดิน ต.ป่าไผ่ อ.ลี้ จ.ลำพูน เพื่อทำการตรวจค้น จากการตรวจค้น พบผู้ต้องหาที่ 1 และ 2 และยาบ้า จำนวนประมาณ 12,000,000 เม็ด อำพรางในกล่องบรรจุรังผึ้ง จำนวน 60 กล่อง ในรถยนต์คันที่ 2 โดยรถยนต์คันที่ 1 ทำหน้าที่ขับนำทางเพื่อตรวจสอบด่านตรวจ และคอยเฝ้าระวังการติดตามจากเจ้าหน้าที่ จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้จับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางทั้งหมด นำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น