xs
xsm
sm
md
lg

ป.ป.ส.จ่อชงแผนซีลชายแดน ประกาศเขตควบคุมพิเศษเพิ่ม 10 จว.เหนือ-อีสาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - เลขาธิการ ป.ป.ส.จ่อชงแผนซีลชายแดนป้องกันยาบ้า เตรียมประกาศเขตควบคุมพิเศษ 10 จังหวัดตามแนวพรมแดนเหนือ-อีสาน เสริมเขี้ยวเล็บคนปราบยาเสพติด เปิดปฏิบัติการ "เด็ดปีกผู้ค้ารายย่อย" ดึงคนในชุมชนมีส่วนร่วมแก้ปัญหาวันนี้ (13 พ.ค.) พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการ ป.ป.ส. ตรวจเยี่ยมโครงการฝึกอบรมเจ้าพนักงาน ป.ป.ส. ตำรวจภูธรภาค 6 เกี่ยวกับการริบทรัพย์สินตามประมวลกฎหมายยาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ที่จัดขึ้นระหว่าง 12-14 พ.ค. 67 ที่โรงแรมเดอะพาร์ค จังหวัดพิษณุโลก

เพื่อเสริมเขี้ยวเล็บแก่เจ้าหน้าที่ให้การยึดทรัพย์สินตามมูลค่า หรือ Value-based confiscation ตามประมวลกฎหมายยาเสพติด ทำอย่างมีศักยภาพ ก้าวทันรูปแบบการโอนย้ายอำพรางเส้นทางการเงินของเครือข่ายการค้ายาเสพติด

ภายใต้เป้าหมายลดความรุนแรงของปัญหายาเสพติดและต้องเห็นผลเป็นรูปธรรมภายใน 1 ปี ยึดทรัพย์ผู้ค้าทั้งรายใหญ่รายย่อย และต้องขยายผลให้ถึงผู้ค้าเครือข่ายรายสำคัญ แก้ไขปัญหายาเสพติด ผ่านการสร้างศูนย์บำบัด และนำผู้เสพเข้ารับการบำบัดรักษา มุ่งหวังให้เยาวชนไทยมีปฏิกิริยาการปฏิเสธต่อยาเสพติด เหมือนกับเยาวชนในสหรัฐอเมริกาที่หาที่กำบังเมื่อได้ยินเสียงปืน หรือเยาวชนญี่ปุ่นที่รีบวิ่งเข้าใต้โต๊ะเมื่อรู้สึกถึงการสั่นของอาคาร

เลขาธิการ ป.ป.ส.กล่าวว่า การปราบปรามยาเสพติดต้องมียุทธการเด็ดปีกผู้ค้ารายย่อย เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของยาเสพติดในระดับพื้นที่จากผู้ค้ารายย่อย รวมถึงการลดความรุนแรงที่อาจเกิดจากผู้ป่วยจิตเวชจากการใช้ยาเสพติด

ขณะที่สถานการณ์ยาเสพติด พล.ต.ท.ภาณุรัตน์กล่าวว่า ยังมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้ามาทางชายแดนภาคเหนือ โดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย หลังจากรัฐบาลประกาศเขตควบคุม มาตรา 5(10) จำเป็นเร่งด่วนเป็นพิเศษ ในจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย และนครพนม ปรากฏว่ายาเสพติดหันไปทะลักเข้าจังหวัดอื่น ดังนั้น วันที่ 16 พ.ค.นี้จะเสนอบอร์ด ป.ป.ส.ให้ใช้มาตรา 5(10) ตาม พ.ร.บ.ปราบปรามยาเสพติด ประกาศเขตควบคุมและเร่งด่วน ที่จังหวัดตาก แม่ฮ่องสอน น่าน พะเยา เลย บึงกาฬ หนองคาย มุกดาหาร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี เพื่อทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นในการซีล (ปิด) ชายแดน

ต่อข้อซักถามถึงแนวทางป้องกันและปราบปราบนั้น เลขาธิการ ป.ป.ส.ระบุว่า ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 66 ยังมีข่าวคลั่งยา จึงบอกกับนายกฯ ว่าให้กำหนด 25 จังหวัดที่แพร่ระบาดยาเสพติด (ภาค 6 นั้นมีจังหวัดนครสวรรค์) ต้องถูกกำหนดหรือขีดเส้น ภายใน 90 วันประเมินผลค่า KPI (ค่าชี้วัด) และขีดเส้นตาย 30 วัน เมื่อครบแล้วจะต้องมีการประเมินว่าใครทำดี เลขาธิการป.ป.ส.จะมีอำนาจในการจะยกย่องเชิดชูผู้ปราบปรามยาเสพติด ส่วนท่านผู้ว่าฯ และผู้การจังหวัดใด ค่าชี้วัดไม่ผ่าน หรือไม่เหมาะที่จะอยู่ ก็จะต้องเปลี่ยนตัว

ปัญหายาเสพติดโดยเฉพาะยาบ้า เป็นผลเกี่ยวเนื่องจากการสู้รบในประเทศเพื่อนบ้าน ยิ่งสู้รบกันมากเท่าใด ก็จะต้องหาเงินไปซื้ออาวุธ ฉะนั้นสิ่งที่ทำได้ก็คือ ซีล (ปิด) ไปที่ชายแดน เสริมเขี้ยวเล็บผู้ปฏิบัติ ส่วนสิ่งที่กังวลก็คือ ผู้เสพ และการบำบัดต้องมีประสิทธิภาพ เพราะผู้ป่วยเริ่มเป็นจิตเวชมากขึ้น เริ่มทำให้ชาวบ้านและชุมชนหวาดระแวง ดังนั้นจะต้องสร้างความศรัทธาและเชื่อมั่นแก่ประชาชน ปลุกชุมชนให้ลุกขึ้นมาต่อสู้ ทำให้ประชาชนเชื่อมั่นเจ้าหน้าที่หน่วยปราบปรามยาเสพติด นำมาสู่โครงการเร่งด่วน เด็ดปีกผู้ค้ารายย่อย เพราะคนในชุมชนจะทราบดีว่า ใครคือผู้เสพ ผู้ค้าในชุมชน เมื่อเขาแจ้งมา นำมาสู่การจับกุมผู้ค้ารายย่อย ถ้าจับมาเท่าใด ประชาชนก็ศรัทธา คนในชุมชนก็ร่วมต่อสู้ปัญหายาเสพติดด้วยกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น