xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : บทบาท “ทักษิณ” กุนซือเศรษฐกิจ เร่ง รบ.ปั้นผลงาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“ข่าวลึกปมลับ” เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APPสถานีโทรทัศน์ NEWS1 ช่องยูทูปNEWS1 และเฟซบุ๊กแฟนเพจNEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันอังคารที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 ตอน บทบาท “ทักษิณ” กุนซือเศรษฐกิจ เร่ง รบ.ปั้นผลงานทักษิณ ชินวัตร พักโทษแล้ว จะเป็นศูนย์กลางอำนาจของพรรคเพื่อไทยได้แบบเปิดเผยได้ แต่ทำในลักษณะเข้าไปบงการไม่ได้

เพียงแต่ นายใหญ่ คงไม่นั่งชี้นิ้วสั่งในที่แจ้ง เพราะมีข้อกฎหมายเรื่องการครอบงำพรรคอยู่ แต่จะทำอยู่เบื้องหลัง

เบื้องหน้าที่ ทักษิณ จะทำและทำแน่คือ การสวมวิญญาณเป็นกูรูแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ เพื่อแนะนำแก่รัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน ที่วันนี้ยังรอสร้างผลงานเป็นรูปธรรม

เป็นเรื่องที่ ทักษิณ สามารถทำได้โดยเปิดเผย และสามารถอ้างได้ว่า ทำเพื่อประโยชน์ของประเทศ ในฐานะประชาชนคนหนึ่ง

ขณะที่เรื่องการตอบโต้ทางการเมืองแบบดุเด็ดเผ็ดมันแบบตอนอยู่ต่างประเทศ น่าจะไม่ค่อยได้เห็นกัน เพราะ ทักษิณ ไม่ต่างจากหัวเชื้อ ที่สามารถจุดไฟให้กลับมาติดได้

ทักษิณ จะมีบทบาทในฐานะกุนซือเศรษฐกิจของรัฐบาล เหมือนที่ เศรษฐา และ ชูศักดิ์ ศิรินิล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ฉายหนังตัวอย่างว่า เป็นบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ นำมาช่วยประเทศนี้ได้

เรื่องปากท้อง ปัญหาเศรษฐกิจ เป็นโจทย์ใหญ่ที่ ทักษิณ ต้องเร่งทำให้พรรคเพื่อไทย เพราะผ่านมาหลายเดือน ยังต้องการผลงานที่เป็นรูปธรรม

และหากจะต่อยอดไปการเลือกตั้งครั้งหน้า ยังอยากจะเป็นตัวละครสำคัญที่ฝ่ายอนุรักษนิยมต้องพึ่งมือ ทักษิณ ต้องทำให้พรรคเพื่อไทยกลับมากระแสแรงอีกครั้ง

ทักษิณ จะยังจำเป็นต่อกลุ่มอำนาจเก่าเสมอหากมีประโยชน์ในสนามเลือกตั้ง แต่จะไร้ประโยชน์ทันทีถ้าไม่สามารถทำให้กลุ่มอำนาจเก่าได้ประโยชน์จากพรรคเพื่อไทย

ทักษิณ ต้องทำให้พรรคเพื่อไทยเป็นพรรคเดียวที่คานกับพรรคก้าวไกลได้ ไม่เช่นนั้นอำนาจต่อรองในทางการเมืองจะลดลงไป

กลุ่มอำนาจเก่าไม่จำเป็นต้องง้อ ถึงตรงนั้นจะอันตราย

อย่าลืมว่า ภารกิจของพรรคเพื่อไทย และ ทักษิณ ยังไม่ได้จบลง เพียงแต่ได้รับอิสรภาพแล้ว เนื่องเพราะน้องสาวในไส้อย่าง ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ถูกศาลฎีกาพิพากษาให้จำคุกในคดีโครงการรับจำนำข้าว ยังต้องร่อนเร่อยู่ต่างแดน

ปฏิเสธไม่ได้ว่า คนที่ทำให้ ยิ่งลักษณ์ ต้องมาเจอชะตากรรมแบบนี้ ทักษิณ เองก็มีส่วนที่ตัดสินใจดันน้องสาวตัวเองมาถือธงนำพรรคเพื่อไทย จนได้กลายเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 28 ซึ่งลงเอยด้วยการถูกรัฐประหาร ดำเนินคดี และต้องหนีออกไปต่างแดน

ทักษิณ เป็นพี่ชายที่รักน้องสาวคนนี้มาก รู้ตัวว่ามีส่วนทำให้น้องต้องมาประสบชะตากรรมเดียวกัน ฉะนั้น ต้องหาทางเพื่อให้น้องได้กลับประเทศเฉกเช่นตัวเอง

นายใหญ่พรรคเพื่อไทยที่แม้จะได้รับอิสรภาพ แต่คงไม่มีความสุข ตราบใดที่ ยิ่งลักษณ์ ยังไม่สามารถกลับมาบ้านเลี้ยงหลานได้เหมือนตัวเอง

และจุดนี้ หลายฝ่ายเชื่อว่า ทักษิณ จะไม่กล้าทำอะไรมาก ต่อให้ได้รับอิสรภาพแล้วก็ตาม ตรงกันข้าม ทักษิณ จะต้องทำให้ตัวเองและพรรคเพื่อไทยให้มีค่ากับกลุ่มอำนาจเก่ามากที่สุด

เพราะตราบใดที่ ทักษิณ และ พรรคเพื่อไทย มีคุณค่า กลุ่มอำนาจเก่าก็ไม่มีทางเลือกอื่นนอกเสียจากต้องใช้พรรคเพื่อไทยต่อสู้กับพรรคก้าวไกล

ฉะนั้น สิ่งที่จะได้เห็นหลังจาก ทักษิณ คืนสู่อิสรภาพคือ ความเคลื่อนไหวในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ นโยบายทางเศรษฐกิจ ที่จะต้องรุกคืบเพื่อให้พรรคเพื่อไทยดูมีผลงานเป็นรูปธรรม ทำแล้วเกิดอิมแพ็ก

แต่ทั้งนี้ มันต้องดูด้วยว่า กลุ่มอำนาจอื่นๆจะไว้ใจให้ ทักษิณ ให้ทำได้ขนาดไหน เพราะทุกวันนี้พรรคเพื่อไทยจะขยับอะไรก็ถูกขัดแข้งขัดขาไปหมด โดยเฉพาะนโยบายพระเอกอย่างโครงการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาท ที่กลไกของกลุ่มอำนาจเก่าออกโรงต้านเพียบ

ทั้ง สว. ทั้งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) หรือแม้แต่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่นอกจากจะไม่ให้ความร่วมมือ แล้วยังเหมือนขัดขวางไม่ให้ทำ

จนพรรคเพื่อไทยก็งงว่า ตกลงจะให้ปั้นผลงาน แต่กลับไม่ให้ทำอะไรสักอย่าง แบบนี้จะเอาอะไรไปขายประชาชนเพื่อต่อสู้กับพรรคก้าวไกล

ซึ่งก็ต้องจับตาว่า นโยบายแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาท ที่สุดแล้วจะทำได้แค่ไหน

หรือ ทักษิณ จะต้องไปนั่งคิดโปรเจกต์ใหม่ขึ้นมา แต่ที่รู้ๆ มีแน่นอน

------------------------------
**หมายเหตุ
ดาวโหลดแอป Sondhi App ได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore :https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play :https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android


กำลังโหลดความคิดเห็น