xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : จับท่าที “เพื่อไทย” เสียงแผ่ว ไม่ชัด นิรโทษกรรม ม.112

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“ข่าวลึกปมลับ” เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APPสถานีโทรทัศน์ NEWS1 ช่องยูทูปNEWS1 และเฟซบุ๊กแฟนเพจNEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันจันทร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2567 ตอน จับท่าที “เพื่อไทย” เสียงแผ่ว ไม่ชัด นิรโทษกรรม ม.112การผลักดันกฎหมายนิรโทษกรรมครั้งนี้ ดูไม่เป็นเรื่องใหญ่เหมือนแต่ก่อน ส่วนหนึ่งเพราะความหวาดระแวงเกี่ยวกับ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งก่อนหน้านี้ถูกดำเนินคดีทุจริตหลายกระทง จะได้รับอานิสงส์ผลบุญ

พูดง่ายๆ คือ เป็นการออกกฎหมายนิรโทษกรรม โดยมีเป้าหมายแท้จริงคือ ตัว ทักษิณ

แต่ปัจจุบัน ทักษิณ ได้กลับประเทศไทย ถูกคุมขังและพักรักษาตัวอยู่ชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ ทำให้ความระหวาดระแวงเรื่องจะการลักไก่หายไป และยังเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ปฏิกิริยาของสังคมต่อการนิรโทษกรรมน้อยลงไปด้วย

สิ่งที่นักการเมืองปัจจุบันกำลังทำกันอยู่คือ การมุ่งคะแนนเสียง โดยมุ่งเน้นไปที่การนิรโทษกรรมให้กับประชาชนซึ่งเป็นผู้ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมและความขัดแย้งทางการเมืองตลอดสิบกว่าปีที่ผ่านมากกว่า

มันจึงทำให้ประเด็นเห็นต่างของการนิรโทษกรรมครั้งนี้แทบจะมีเพียงประเด็นเดียวคือ ครอบคลุมผู้กระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 หรือไม่

แน่นอน พรรคที่เห็นด้วยที่จะให้มีการนิรโทษกรรมผู้กระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 คือ พรรคก้าวไกล ที่มีฐานส่วนหนึ่งมาจากคนกลุ่มนี้

ขณะที่ท่าทีของพรรคการเมืองอื่นๆ โดยเฉพาะฝ่ายอนุรักษนิยม ชัดเจนว่า ไม่ประสงค์จะให้มีการนิรโทษกรรมครอบคลุมไปถึงผู้กระทำความผิดในมาตรา112 นำโดยพรรครวมไทยสร้างชาติ พรรคพลังประชารัฐ พรรคภูมิใจไทย พรรคชาติไทยพัฒนา หรือแม้แต่ฝ่ายค้านอย่างพรรคประชาธิปัตย์เอง

ส่วนท่าทีของพรรคเพื่อไทย ตอนนี้ถือว่าน่าสนใจที่สุด เพราะในช่วงระยะแรกแทบจะแสดงท่าทีชัดเจนว่า ไม่ประสงค์จะให้มีการนิรโทษกรรมผู้กระทำความผิดในข้อหานี้เหมือนกัน โดยให้เหตุผลว่า เป็นเรื่องที่ยังมีความเห็นต่างและอาจสร้างความขัดแย้งรอบใหม่ได้

แม้ไม่พูดตรงๆ ว่า ไม่เห็นด้วยกับการนิรโทษกรรมคนกลุ่มนี้ แต่สามารถตีความได้ว่า พรรคเพื่อไทยไม่เอาด้วยเช่นกัน เพราะถือเป็นของร้อนและสุ่มเสี่ยงสำหรับตัวเอง

ที่พรรคเพื่อไทยตอบแบบกั๊กๆ ในช่วงที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งเป็นเรื่องของการแย่งมวลชนกับพรรคก้าวไกล ทำให้ไม่สามารถตอบแบบปัดตกไปได้

ยิ่งศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยเกี่ยวกับการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ของพรรคก้าวไกล เข้าข่ายการล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข พรรคเพื่อไทยยิ่งไม่กล้าขยับเข้าใกล้เรื่องพวกนี้เลย

หากแต่มันมีท่าทีแปลกๆ ไปในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาเกิดขึ้นกับพรรคเพื่อไทย โดยเฉพาะการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาแนวทางการนิรโทษกรรมของสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก

ปรากฏว่า ท่าทีของกรรมาธิการในส่วนของพรรคเพื่อไทยหลายคน ไม่ว่าจะเป็น ชูศักดิ์ ศิรินิล สส.บัญชีรายชื่อ สมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ต่างออกมาพูดในโทนเดียวกันว่า ยังไม่ได้หารือกันในเรื่องนี้ และยังไม่ได้ปิดประตูไป

มันจึงทำให้มีการตั้งข้อสังเกตกันว่า ท่าทีเหล่านี้เกิดจากอะไร

หลายฝ่ายมองว่า เป็นเพราะเหตุการณ์ในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งอัยการขออายัดตัว ทักษิณ ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากกรณีให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนที่เกาหลีใต้ตั้งแต่ปี 2558

โดย ทักษิณ กำลังจะได้รับการพักโทษในวันที่ 18 กุมภาพันธ์นี้ หากแต่มีเจ้าหน้าที่รออายัดตัวอยู่ ซึ่งเมื่อออกมาแล้วยังต้องต่อสู้คดีนี้

ในทางการเมืองมองกันว่า การที่ ทักษิณ ถูกอายัดตัว เป็นการสร้างชนักปักหลัง ไม่ปล่อยให้มีอิสรเสรีร้อยเปอร์เซ็นต์ กลับไปบงการการเมืองได้ตามสะดวก เพราะขั้วอำนาจเก่ายังคงหวาดระแวง กลัวจะถูกหักหลัง กลับไปจูบปากกับพรรคก้าวไกล กับอีกส่วนหนึ่งคือ กลัวจะคอนโทรลไม่ได้

แต่ในขณะเดียวกัน บางฝ่ายมองว่า เป็นการดำเนินคดีตามหน้าเสื่อ เนื่องจาก ทักษิณ ถูกร้องเรียน ถูกดำเนินคดียิบย่อยเอาไว้มากมาย ไม่สามารถจะชุบตัวแล้วใสสะอาดได้ในทีเดียว ฉะนั้น จึงต้องค่อยๆ ปล่อยให้สู้ไปทีละขยัก

ขืนให้หลุดรอดทุกคดีแบบแพ็กเดียว อาจจะถูกตั้งคำถามเรื่องอภิสิทธิ์ชน

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ว่าอย่างไร มันก็น่าสนใจเกี่ยวกับท่าทีของพรรคเพื่อไทยอยู่ดี เพราะบางครั้งก็ไม่สามารถจับสัญญาณได้ว่า กลุ่มอำนาจเก่า กำลังคิดและทำอะไรอยู่

ต้องการจะล่าม ทักษิณกับพรรคเพื่อไทยไว้ หรือปล่อยไปตามครรลองกระบวนการ

ฉะนั้น มันจึงต้องสงวนท่าที ไม่ผลีผลาม ด่วนสรุปว่า จะไม่มีการนิรโทษกรรมผู้กระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112

เพราะถ้าวันหนึ่ง นายใหญ่ ของตัวเองโดนเข้ามาจริงๆ จะไม่มีหนทางช่วยเหลือ!

อีกจุดหนึ่งในเรื่องการนิรโทษกรรมที่คนมองข้ามกันคือ การนิรโทษกรรมครั้งนี้จะครอบคลุมผู้กระทำความผิด ผู้ถูกดำเนินคดีต่างๆ ในช่วงความขัดแย้งทางการเมืองหรือไม่ โดยเฉพาะบรรดานักการเมืองทั้งหลาย ทั้งที่เคยติดคุกมาแล้ว ทั้งที่อยู่ระหว่างดำเนินคดี และทั้งที่กำลังหลบหนีอยู่

ต้องไม่ลืมว่า การนิรโทษกรรมไม่ได้กระทำกันง่ายๆ มีการคิดจะทำกันมาแล้วหลายครั้งแต่ล้มเหลว เพราะความขัดแย้งทางการเมือง

แต่ครั้งนี้เป็นโอกาสดีที่ต่างขั้วเข้ามาจับมือกัน แรงต้านจากภายนอกเลยไม่สูงมากนัก ฉะนั้น มันจึงเป็นจังหวะเหมาะสมที่เหมาเข่ง หรือลักไก่เข้าไปแบบเนียนๆ ได้

ในจังหวะที่สังคมกำลังสนใจเรื่องจะครอบคลุมความผิดเรื่องประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 อยู่ จนอาจทำให้ไม่อาจสังเกต

อย่าลืมว่า แม้ ทักษิณ จะกลับประเทศมาแล้ว แต่ภารกิจของพรรคเพื่อไทยยังไม่จบ ในเมื่อยังเหลือนายหญิงอีกคนที่ยังต้องทุกข์ทนอยู่ต่างแดน

------------------------------
**หมายเหตุ
ดาวโหลดแอป Sondhi App ได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore :https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play :https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android


กำลังโหลดความคิดเห็น