xs
xsm
sm
md
lg

“ดีเอสไอ” ค้นบริษัทยึดหลักฐานหลอกแรงงานไทย เก็บผลไม้ป่าที่ฟินแลนด์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - อธิบดีดีเอสไอ แจงเข้าค้นบริษัทผู้ต้องหาชาวไทย ยึดหลักฐานส่งทางการฟินแลนด์ พบหลอกลวงคนไทยไปเก็บผลไม้ป่า บังคับให้ตกเป็นหนี้ค่าใช้จ่ายสูงเกินจริง

วันนี้ (13 ธ.ค.) นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) มอบหมายให้ ร.ต.อ.ปิยะ รักสกุล รองอธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วย พ.ต.ต.สิริวิชญ์ ชาญเตชะสิทธิ์กุล ผู้อำนวยการกองคดีการค้ามนุษย์ นำคณะเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ กองคดีการค้ามนุษย์ กองเทคโนโลยีและศูนย์ข้อมูลการตรวจสอบ กองกิจการต่างประเทศและคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ กองปฏิบัติการพิเศษศูนย์สืบสวนสะกดรอยและการข่าว และศูนย์คดีล่วงละเมิดทางเพศเด็ก บูรณาการปฏิบัติงานกับเจ้าหน้าที่จากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และมูลนิธิไอเจเอ็ม ที่ให้การสนับสนุนเครื่องมือสำหรับตรวจอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เข้าตรวจค้นบริษัทของผู้ต้องหาชาวไทยที่ถูกตำรวจฟินแลนด์จับกุมในข้อหา “ค้ามนุษย์” ที่สาธารณรัฐฟินแลนด์ ตามที่ได้รับมอบหมายจากสำนักงานอัยการสูงสุดให้ดำเนินการตามพระราชบัญญัติความร่วมมือระหว่างประเทศทางอาญา พ.ศ. 2535

กรณีดังกล่าว สืบเนื่องจากทางการสาธารณรัฐฟินแลนด์ ได้ขอความร่วมมือระหว่างประเทศในเรื่องทางอาญามายังทางการไทย ให้ดำเนินการเข้าตรวจค้นบริษัทจัดหางานคนไทยไปเก็บผลไม้ป่าที่สาธารณรัฐฟินแลนด์ ที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ ซึ่งก่อนหน้านี้ตำรวจฟินแลนด์ได้จับกุมและดำเนินคดีผู้ต้องหาหญิงชาวไทยเจ้าของบริษัท 1 ราย และชายชาวต่างชาติอีก 1 ราย ที่สาธารณรัฐฟินแลนด์ในข้อหา “ค้ามนุษย์”

โดยมีพฤติการณ์ชักชวนคนไทยนับพันราย เดินทางไปเก็บผลไม้ป่าที่สาธารณรัฐฟินแลนด์ มีการเรียกเก็บเงินค่าใช้จ่ายในการเดินทางคนละ 50,000 บาท แต่เมื่อเดินทางไปถึงประเทศฟินแลนด์แล้วจะถูกยึดหนังสือเดินทางและบังคับให้ตกเป็นหนี้ค่าใช้จ่ายต่างๆ สูงเกินจริง ต้องทำงานไม่ต่ำกว่าวันละ 14-18 ชั่วโมง เพื่อนำเงินมาใช้หนี้ที่ไม่เป็นธรรม อันเป็นการข่มขืนใจให้ผู้อื่นทำงานโดยการนำภาระหนี้สินหรือยึดเอกสารหนังสือเดินทาง จนผู้นั้นอยู่ในภาวะที่ไม่สามารถขัดขืนได้ จำยอมต้องทำงานเป็นการบังคับใช้แรงงานซึ่งเข้าข่ายผิดกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามค้ามนุษย์ ต่อมาองค์การพัฒนาเอกชนชื่อ ริคุ ของประเทศฟินแลนด์ ได้รับแจ้งให้เข้าช่วยเหลือคนไทยจากแคมป์คนงาน จนนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหาของตำรวจฟินแลนด์

ทั้งนี้ ปฏิบัติการตรวจค้นดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่างกรมสอบสวนคดีพิเศษ สำนักงานอัยการสูงสุด และทางการฟินแลนด์ เพื่อแสดงเจตนารมย์ในการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ข้ามชาติ ที่ส่งผลกระทบต่อสังคมและศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์

ผลการตรวจค้นพบเอกสารการจัดตั้งบริษัท ข้อมูลแรงงานไทย เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ หรือ Berry Processing ที่ผู้ต้องหาใช้ในการโกงน้ำหนักผลไม้ป่า ทำให้แรงงานไทยเป็นจำนวนมากตกเป็นหนี้สินกับทางบริษัทฯ โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษจะนำหลักฐานดังกล่าวส่งมอบให้กับทางการฟินแลนด์ ตามคำร้องขอความร่วมมือระหว่างประเทศในทางอาญา

สำหรับการกระทำความผิดที่เกี่ยวข้องในประเทศไทย กรมสอบสวนคดีพิเศษ จะได้ดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งขบวนการเพื่อเอาผู้กระทำความผิดมาลงโทษต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น