xs
xsm
sm
md
lg

นศ.อุเทนถวาย ฮือปิดถนนประท้วง คัดค้านเรียนแบบออนไลน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมนักศึกษาอุเทนถวายกว่า 300 คน รวมตัวปิดถนนประท้วงเรียกร้องให้ทางสถาบันยกเลิกการเรียนแบบออนไลน์ เหตุเพราะไม่เข้าใจในการสอน บางวิชาต้องอาศัยทักษะการปฏิบัติจริง

วันนี้ (24 พ.ย.) นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย ในทุกชั้นปี กว่า 300 คน เดินทางมารวมตัวกันเพื่อเรียกร้องให้คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ เปิดการเรียนการสอนให้กับนักศึกษาตามปกติ ไม่ใช่ให้เรียนออนไลน์เกือบทุกภาควิชา เนื่องจากนักศึกษาไม่เข้าใจในการเรียนการสอน

โดยตัวแทนนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ ได้แถลงข้อเรียกร้องว่า อยากให้คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ เปิดการเรียนการสอบแบบเดิมอย่างเป็นปกติในทุกชั้นปี เนื่องจากในปัจจุบันทางรัฐบาลได้ผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 และอนุญาตให้สถาบันต่างๆ สามารถเปิดการเรียนการสอนได้ตามปกติ เพื่อเพิ่มความรู้ความเข้าใจและชดเชยโอกาสการเรียนการสอนที่เสียไปกว่า 2 ปี จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ในขณะที่คณะต่างๆ ในมหาวิทยาลัย สามารถเข้าเรียนได้ตามปกติ แต่คณบดีกลับมีคำสั่งห้ามไม่ให้นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ในบางวิชาเข้าเรียนแบบปกติ ทั้งๆ ที่เป็นวิชาที่ต้องทำความเข้าใจ และต้องอาศัยทักษะการปฏิบัติจริง เช่น การก่ออิฐ ก่อปูน การสร้างโมเดลต่างๆ บางวิชาที่มีการออกแบบในคอมพิวเตอร์ ก็ให้นักศึกษาซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์เองเพื่อมาทำงานส่ง ซึ่งในความเป็นจริงนักศึกษาควรที่จะได้ใช้ทรัพยากรในมหาวิทยาลัยอย่างเต็มที่ เพราะได้จ่ายค่าเทอมตามระเบียบการศึกษาทุกอย่าง

นักศึกษาบางคนรู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรมทั้งที่จ่ายค่าเรียนเต็ม แต่วิชาภาคปฏิบัติต้องทำงานที่บ้าน ใช้ทรัพยากรของตนเอง จึงได้ทำเรื่องขอลดค่าเทอม แต่ทางมหาวิทยาลัยตอบว่า ไม่มีนโยบายในการลดค่าเทอมให้นักศึกษา เราเป็นมหาวิทยาลัย ควรมีกิจกรรมต่างๆ เหมือนนักศึกษาทั่วไป แต่คณบดีห้ามนักศึกษาปี 1 ทำกิจกรรม กีฬาพยอมเกมส์ หรือนักศึกษาบางคนเดินทางมาส่งงานที่มหาวิทยาลัย แต่ถูกอาจารย์สั่งพักการเรียนฐานละเมิดระเบียบ ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงควรมีการตักเตือน หรือทำทัณฑ์บนก่อนตามขั้นตอนไม่ใช่อยู่ๆ จะมาพักการเรียน ซึ่งกิจกรรมในวันนี้ต้องการให้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ทองพูล ทาสีเพชร คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ ออกมารับขอเรียกร้องของนักศึกษา และตอบคำถามที่นักศึกษาอยากรู้ด้วยตนเอง

ขณะที่ พ.ต.อ.ธรรมศักดิ์ สารบุญ ผกก.(สอบสวน) กลุ่มงาน บก.น.6 รรท.ผกก.สน.ปทุมวัน กับคณะอาจารย์ เป็นตัวแทนจากคณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ ได้พยายามเจรจาและขอตัวแทนเข้ามาพูดคุยกับฝ่ายบริหารของคณะ แต่ตัวแทนนักศึกษาไม่ยอม เพราะต้องการให้คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ ออกมาชี้แจงด้วยตัวเอง
ต่อมากลุ่มนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย ได้ยกระดับการชุมนุมจากการที่ยืนอยู่บริเวณริมฟุตปาท เดินลงปิดถนนพญาไท ช่วงหน้ามหาวิทยาลัย ความยาวประมาณ 100 เมตร เปิดให้รถวิ่งผ่านได้ 1 ช่องทาง จนกระทั่ง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ทองพูล ทาสีเพชร คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ ยอมลงมาพบเพื่อแลกกับการที่นักศึกษาไม่เดินลงไปปิดถนน ซึ่งทางนักศึกษายอมตามคำเรียกร้อง และมีการยื่นหนังสือข้อเรียกร้อง

ผศ.ทองพูล กล่าวว่า ตนจะรับเรื่องทั้งหมดเข้าที่ประชุมของคณะ และขอตัวแทนเข้าไปพูดคุย ส่วนเรื่องการเปิดการเรียนการสอนทางมหาวิทยาลัย เปิดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ให้กับนักศึกษาปี 1 ด้วยเหตุที่นักศึกษาปี 1 ยังอยู่ในช่วงของการเรียนทฤษฎี ส่วนในชั้นปีอื่นๆ ก็สามารถเรียนได้ตามปกติ ส่วนเรื่องที่มีการพักการเรียน หรือการไล่นักศึกษาบางคนออก ทางคณะมีเหตุผลและหลักฐาน ซึ่งอยากจะให้นักศึกษาลองไปย้อนดูสถานการณ์ต่างๆ ที่ผ่านมา ซึ่งสิ่งที่คณะกำลังทำอยู่ตอนนี้คือการคำนึงถึงความปลอดภัยของนักศึกษา และความคงอยู่ของนักศึกษาเป็นสำคัญ และอีกเหตุผลหนึ่งที่ต้องการให้นักศึกษาปี 1 เรียนทฤษฎีแบบออนไลน์นั้น เพราะเป็นการป้องกันและลดการถูกรุ่นพี่บางกลุ่มที่พยายามเข้ามาครอบงำ และปลูกฝังสิ่งที่ไม่ควรให้กับนักศึกษาใหม่ ซึ่งจะอาจจะเกิดการสูญเสียในอนาคตได้ ซึ่งทางมหาวิทยาลัย ยังเปิดการเรียนการสอนภาคปฏิบัติตามปกติ รุ่นพี่ปีอื่นๆ สามารถมาเรียนภาคปฏิบัติได้ ไม่ได้เป็นไปตามที่นักศึกษาบางกลุ่มกล่าวอ้าง

อย่างไรก็ตาม การชุมนุมเรียกร้องของนักศึกษามาตั้งแต่ช่วงเช้า จนกระทั่งมาถึงช่วงบ่าย อ.มนูญ จิตรสำเริง รองคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา ได้ออกมาประกาศว่า ทางคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ จะยอมให้นักศึกษาปี 1-4 เข้าเรียนปกติในสถานที่โรงเรียนตามเดิม (on site) อย่างเต็มรูปแบบในวันจันทร์ที่ 28 พ.ย.นี้ โดยได้ขอตัวแทนนักศึกษารุ่นพี่เข้าร่วมประชุมกับคณาจารย์แต่ละภาควิชาเพื่อหารือแนวทางป้องกันและดูแลความปลอดภัยของนักศึกษารุ่นน้องปี 1 ส่วนในข้อเรียกร้องอื่นๆ ในเรื่องถูกพักการเรียน หรือไล่ออก ยังไม่ขอพิจารณาให้กลับมาเรียนแต่อย่างใด ทำให้นักศึกษาที่ชุมนุมอยู่พอใจ และยอมแยกย้ายสิ้นสุดการชุมนุม


กำลังโหลดความคิดเห็น