xs
xsm
sm
md
lg

เปิดลึก คดีตู้ห่าว-เมีย เผาสวนงู ทุบหัว รปภ. ยื้อ 5 ปีอัยการสั่งไม่ฟ้อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมรายการ “ถอนหมุดข่าว” เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APP และสถานีโทรทัศน์ NEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันอังคารที่ 1 พฤศจิกายน 2565 นำเสนอรายงานพิเศษ เปิดลึก คดีตู้ห่าว-เมีย เผาสวนงู ทุบหัว รปภ. ยื้อ 5 ปีอัยการสั่งไม่ฟ้องแม้จะมีคนรับสมอ้างเป็นคนดูแลผับจีน “จินหลิง” ไปแล้ว แต่ชื่อของนักธุรกิจขาใหญ่ “หาวเจ๋อ ตู้” หรืออีกชื่อ “ตู้ห่าว” ก็ถูกเชื่อมโยงเข้ากับผับแห่งนี้ ว่าเป็นเจ้าของตัวจริง

เรื่องราวของตู้ห่าว ถูกสังคมตั้งคำถามหลายเรื่อง ทั้งการได้สัญชาติไทย และชื่อไทย นายชัยณัฐร์ กรณ์ชายานันท์ เมื่อปี 2557 ประมาณว่า สัญชาติไทย ท่านได้แต่ใดมา

เพราะตู้ห่าวนั้น ความดีไม่ปรากฏ เทียบกับโค้ชเช ต้องสร้างคุณงามความดีให้วงการกีฬาไทยขนาดไหน ใช้เวลานานขนาดไหน กว่าจะได้สัญชาติไทยในชื่อ นายชัชชัย ชเว

แถมตู้ห่าวดันมีชื่อโผล่ เป็นผู้บริจาคเงินให้พรรคพลังประชารัฐ จำนวนถึง 3 ล้านบาท เมื่อปี 2564 กลายเป็นเผือกร้อนของพรรคพลังประชารัฐ ต้องออกมาแก้ข่าววุ่น ไม่ได้รู้จักลึกซึ้งอะไรด้วยกับตู้ห่าว

จากตู้ห่าว กลายเป็นนายชัยณัฐร์ กรณ์ชายานันท์ ในทุกวันนี้ คงไม่แคล้วเป็นผลจากระบบพิกลพิการแบบไทยๆ ที่มักแพ้ทาง “กำลังภายใน”

ซึ่งตู้ห่าวไม่ใช่มีแค่พลังเงิน แต่ยังแบ๊กดี ไม่ธรรมดา มีกระบวนท่าหลายซับหลายซ้อน

แบ๊กคนแรกก็คือ ภรรยาของเขา ที่ชื่อ พ.ต.อ.หญิง วัทนารีย์ กรณ์ชายานันท์ หรือ “หนูนา” ตำแหน่ง ผกก.ฝ่ายความร่วมมือและกิจการระหว่างประเทศ กองการต่างประเทศ

เมื่อปี 2564 พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ก็เพิ่งเซ็นคำสั่งแต่งตั้งให้ พ.ต.อ.หญิง วัทนารีย์ เป็นคณะทำงานโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถือว่ามีความรู้ความสามารถเข้าตานาย

พ.ต.อ.หญิง วัทนารีย์ เอง ถือว่ามีชาติกำเนิดที่คนในวงการตำรวจต้องเกรงใจ เพราะเธอเป็นหลานสาวของ พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก ผู้เป็นทั้ง อ.ตร.คนสุดท้าย และผบ.ตร.คนแรก

“พรหมนอก” ถือเป็นตระกูลตำรวจ ลูกชายของ พล.ต.อ.ประชา เจริญรอยตามพ่อ เป็นตำรวจถึง 2 คน แถมยังมีลูกเขยเป็นตำรวจระดับบิ๊ก คือ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน อดีตรอง ผบ.ตร.

พอเลิกรับราชการ พล.ต.อ.ประชาก็หันไปเล่นการเมือง ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จ ได้เป็นรัฐมนตรีในหลายกระทรวง ตำแหน่งทางการเมืองสุดท้าย เป็นรองนายกรัฐมนตรี และรมว.ยุติธรรม ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

พอโดนรัฐประหารโดย คสช. พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก ก็วางมือทางการเมือง หันไปจับธุรกิจจิวเวลรี่พันล้าน ในชื่อ รอยัล เจมส์ ภูเก็ต ตั้งอยู่ ต.วิชิต อ.เมืองภูเก็ต มีพิธีแกรนด์โอเพนนิ่งอย่างยิ่งใหญ่

ซึ่ง พล.ต.อ.ประชา มอบหมายหน้าที่บริหารบริษัท ให้กับหลานเขยที่มีประสบการณ์ด้านนี้มาก่อน ไม่ใช่ใครที่ไหน ตู้ห่าว หรือนายชัยณัฐร์ กรณ์ชายานันท์ นั่นเอง

โดยตู้ห่าวถือเป็นขาใหญ่ของเมืองภูเก็ต เขาประสบความสำเร็จอย่างสูงกับการเปิดทัวร์ศูนย์เหรียญ จนถือเป็น “5 เสือทัวร์ศูนย์เหรียญ” ของไทย

วงการทัวร์ศูนย์เหรียญภูเก็ต เกิดความขัดแย้งกันอย่างรุนแรง นำมาสู่เหตุการณ์เมื่อปี 2555 เกิดเหตุวางเพลิงเผาสวนงูภูเก็ต โดยรปภ.ถูกตีหัว จนสลบไปนาน 3 วัน ก่อนฟื้นขึ้นมาในสภาพคนสมองพิการ

คดีนี้ไม่คืบนานถึง 5 ปี ตำรวจท้องที่ทำอะไรไม่ได้ ร้อนถึงกองปราบปรามต้องเข้ามาสะสางเอง จนสามารถจับกุมผู้ต้องหาที่ก่อเหตุได้ เมื่อปี 2560 ให้การซัดทอดไปถึงคนบงการ 2 คน จนมีการขยายผลจับกุม ตั้งข้อหาร้ายแรง ทั้งพยายามฆ่าและวางเพลิง

ผู้ต้องหาทั้งสองคือ ตู้ห่าวและหนูนา ภรรยาของเขา ซึ่งเวลานั้น เป็นตำรวจท่องเที่ยว ยศ พ.ต.ท.

แต่ทั้งสองรอดมาได้ โดยไม่ต้องต่อสู้คดีในชั้นศาลให้เมื่อย

เพราะพอพนักงานสอบสวนส่งสำนวนไป 500 กว่าหน้า อัยการก็มีคำสั่งไม่ฟ้องทันที ภายในวันเดียวกัน

คดีจบแบบห้วนๆ ไม่ต้องมีลีลาท่ามาก ท่ามกลางเสียงลือทั่วเมืองภูเก็ต ถึงเงิน 30 ล้าน

ฝ่ายแม่ของ รปภ. สุดช้ำกับการเกิดมาจน พยายามร้องเรียนถึงนายกรัฐมนตรี ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้ช่วย แต่ก็ไม่มีอะไรพลิกผันจนบัดนี้

ตู้ห่าว ไม่ได้มีกิจการแค่ทัวร์ศูนย์เหรียญ แต่ยังมีธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ รังนก ที่นอนยางพารา และอื่นๆ นับสิบอย่าง

เขายังรู้จักกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ซึ่งเป็นเพื่อนเตรียมทหาร รุ่นเดียวกับลูกชายของ พล.ต.อ.ประชา ซึ่ง ร.อ.ธรรมนัสนั้น เรียก พล.ต.อ.ประชาว่า “พ่อ” มานานแล้ว

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ผู้โชกโชนยุทธจักรสีเทา เป็นคนจุดพลุเปิดประเด็นก่อนใคร ว่าตอนนี้ ทุนใหญ่จากจีนบุกยึดไทยแล้ว ทั้งในกรุงเทพฯ หรือพัทยา

มีการพลิกแพลงรูปแบบจาก “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” กลายเป็น “ผับศูนย์เหรียญ” พาคนจีนกระเป๋าหนักมาเที่ยว ไม่เปิดรับลูกค้าคนไทย โดยแอบแฝงทำธุรกิจสีเทาทุกรูปแบบ ทั้งบ่อน ยาเสพติด ฟอกเงิน

ไม่ต้องมีใบอนุญาต ก็สามารถเปิดสถานบริการได้ เพราะทุนจีนพวกนี้จ่ายส่วยอย่างหนัก จ่ายเยอะกว่าทุนไทยหลายเท่า

คนที่จัดการต่อสายให้ทุนจีนกับเจ้าหน้าที่รัฐ ก็คือ นักการเมืองดัง ซึ่งตอนนี้ ต้องถือว่าเป็น เจ้าพ่อเมืองกรุงคนใหม่ เรียบร้อยแล้ว

--------------------------------
**หมายเหตุ
ดาวโหลดแอป Sondhi App ได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore : https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android

สมัครสมาชิกได้แล้ววันนี้
รายเดือนเพียง เดือนละ 99 บาท
รายปี 990 บาท (10 เดือน แถม 2 เดือน )

ถ้ามีปัญหาการใช้งาน app หรือการสมัครสมาชิกใน app ติดต่อสอบถามได้ที่ Line id : @sondhitalk หรือ https://lin.ee/Skns1k1


กำลังโหลดความคิดเห็น