xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : บิ๊กตู่ จะไปทางไหน เมินบ้านเก่า พปชร. นั่งร้านใหม่คึกคัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“ข่าวลึกปมลับ”เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APP และสถานีโทรทัศน์ NEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม 2565 ตอน บิ๊กตู่ จะไปทางไหน เมินบ้านเก่า พปชร. นั่งร้านใหม่คึกคักก่อนหน้านี้ ส.ส.ในสังกัดเคยหลุดปากว่า จะหอบคณะไปอยู่กับพรรคเพื่อไทย จน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคเศรษฐกิจไทยต้องรีบออกมาแก้ข่าวแบบเร่งด่วน

เหตุการณ์ดังกล่าว ว่ากันว่า หลังเห็นข่าว บิ๊กป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ถึงกับต้องต่อสายหา ร.อ.ธรรมนัส ว่าจริงหรือไม่

จริงๆ เรื่อง ร.อ.ธรรมนัสจะไปอยู่กับพรรคเพื่อไทยในการเลือกตั้งครั้งหน้า ได้ยินกันมาสักพัก หลังข่าวลือหนาหูว่า ปิดดีลกับนายใหญ่เจ้าของค่ายสีแดงเรียบร้อย

แต่ที่พรรคเพื่อไทย และ ร.อ.ธรรมนัสต้องออกมาปฏิเสธ ส่วนหนึ่งเพราะกระแสแฟนคลับเพื่อไทยต่อต้าน ไม่ต้องการอดีตมืองานเผด็จการกลับรัง แกนนำพรรคเพื่อไทยหวั่นคะแนนจะไหลไปพรรคก้าวไกลหมด เลยต้องทำตัวเงียบๆ ในประเด็นนี้ไปก่อน

อย่างไรก็ดี มีรายงานว่า ในช่วงที่ผ่านมา บิ๊กป้อม ทั้งต่อสาย ทั้งพูดคุยกับ ส.ส.พรรคเศรษฐกิจไทย รวมถึงตัว ร.อ.ธรรมนัส ให้รีเทิร์นพรรคพลังประชารัฐ

แต่ บิ๊กป้อม ยังโน้มน้าวไม่สำเร็จ ปัญหาใหญ่อยู่ที่ ร.อ.ธรรมนัส ที่ไม่สามารถกลับพรรคพลังประชารัฐ หากพรรคยังเสนอชื่อ บิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม อีกสมัย

แผลระหว่าง บิ๊กตู่ กับ ร.อ.ธรรมนัส มันฝังรากลึก แบบผีไม่เผา เงาไม่เหยียบ จะให้กลับมาร่วมทำงานกันเป็นไปได้ยากมาก

ไม่ใช่ ส.ส.พรรคเศรษฐกิจไทยไม่อยากทำงานกับ บิ๊กป้อม แต่เพราะแผลในใจระหว่าง ร.อ.ธรรมนัส กับ บิ๊กตู่ มันเลยคำว่าจะเคลียร์กันได้ไปเยอะแล้ว

หาก บิ๊กตู่ ยังอยู่ ร.อ.ธรรมนัสคงไม่มา เช่นเดียวกับ บิ๊กตู่ ที่หากมี ร.อ.ธรรมนัส คงไปอยู่กับนั่งร้านอื่นเหมือนกัน

เงื่อนไขนี้เป็นปมที่ บิ๊กป้อม ยังแก้ไม่ตก หาทางออกไม่ได้

เช่นเดียวกับบรรดาโจทย์ภายในพรรคพลังประชารัฐของ ร.อ.ธรรมนัส ที่ยังอยู่กันหลายหน่อ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มสามมิตรของ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม อนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน สันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง และชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

พวกนี้มีปมในใจกับ ร.อ.ธรรมนัสทั้งสิ้น หาก บิ๊กป้อม ตัดสินใจรับ ร.อ.ธรรมนัสกลับมาจริง น่าจะเกิดแรงกระเพื่อมครั้งใหญ่ ดูแล้วน่าจะมีบางคนตัดสินใจขนของอพยพตาม บิ๊กตู่ ไปแน่

แต่เรื่องนี้มีความน่าสนใจ เพราะหากสุดท้าย บิ๊กป้อม เลือกที่รับ ร.อ.ธรรมนัสกลับพรรค นั่นพอเป็นสัญญาณอะไรบางอย่างว่า ไม่ได้แคร์ บิ๊กตู่ หรือ แกนนำของพรรคที่เป็นโจทย์ของ ร.อ.ธรรมนัส ว่าจะมีปฏิกิริยาอย่างไร ใครจะอยู่ใครจะไปสนแล้ว เอาแค่พรรคพลังประชารัฐเป็นหลัก

เพราะที่ผ่านมาเองก็มีกระแสข่าวมาตลอดว่า น้องรักอย่าง บิ๊กตู่ จะเปลี่ยนนั่งร้านในการเลือกตั้งครั้งหน้า โดยเฉพาะพรรครวมไทยสร้างชาติของ เสี่ยตุ๋ย พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ในฐานะหัวหน้าพรรค ที่ช่วงนี้กำลังส่องสุมกำลัง

พรรครวมไทยสร้างชาติเคลื่อนไหวกันไม่ธรรมดา ข่าวว่าระดมไพร่พลต่อเนื่อง โดยเฉพาะพวกบิ๊กเนมในพรรคประชาธิปัตย์ที่ทิ้งพรรคในช่วงนี้

ฐานที่มั่นสำคัญคือ 3 บ้านใหญ่ใน 3 จังหวัดภาคใต้ ได้แก่ บ้านใหญ่ชุมพรของ ลูกหมี ชุมพล จุลใส อดีต ส.ส.ชุมพร บ้านใหญ่สุราษฎร์ธานี ของ พงษ์ศักดิ์ จ่าแก้ว นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานี และบ้านใหญ่พัทลุงของตระกูลธรรมเพชร

ไปๆ มาๆ บ้านหลังนี้ชักจะใหญ่โตไม่ธรรมดาขึ้นเรื่อยๆ จน บิ๊กป้อม ก็ชักจะเริ่มเหล่ตาเหมือนกัน

จำนวนประชากรและนักการเมืองที่กำลังไหลไปพรรครวมไทยสร้างชาติ มันดูมากเกินกว่าแค่จะสร้างขึ้นมาเพื่อรองรับ เสี่ยตุ๋ย ดูอย่างไร เสี่ยตุ๋ย ไม่น่าจะมีแรงดึงดูดนักการเมืองได้มากมายขนาดนี้ แสดงว่า มันต้องมีตัวที่ใหญ่ที่ใช้ในการล่อนักการเมืองเข้าพรรค

และคนนั้นๆ จับตากันว่าน่าจะเป็น บิ๊กตู่

แม้ ส.ส.ภาคใต้หลายคนจะแสดงความต้องการที่จะชู บิ๊กตู่ เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ แม้จะเหลืออายุการใช้งานอีก 2 ปี แต่ที่ผ่านมามีข่าวลือหนาหูมาตลอดว่า อย่างไร บิ๊กตู่ ไม่น่าจะกลับมาอยู่กับพรรคพลังประชารัฐแล้ว เพราะมีเงื่อนไขหลายอย่าง

ทั้งหากจะเสนอชื่อ ต้องเสนอชื่อ บิ๊กตู่ เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีคนเดียว ไม่ขอเป็น 1 ใน 3 เพราะมันดูถูกลดศักดินาตัวเอง เหมือนถูกเสนอเป็นมารยาท ถ้าจะชูต้องชูคนเดียว ขายคนเดียวไปเลย เพื่อทำให้เห็นว่า พรรคให้ความสำคัญ
ทั้งหากจะเสนอชื่อ บิ๊กตู่ ทาง บิ๊กป้อม ต้องเปิดทางให้เข้ามาคอนโทรลพรรคพลังประชารัฐมากกว่านี้ แต่ที่ผ่านมา บิ๊กตู่ ไม่สามารถเข้ามายุ่มยามกับพรรคพลังประชารัฐได้เลย

แล้วจะเห็นว่าที่ผ่านมา บิ๊กตู่ ตีตัวออกห่างพวก ส.ส.ในพรรคมากขึ้น เวลาลงพื้นที่นักการเมืองที่ไปมีแต่พวกเสนาบดีเท่านั้น ของเดิมว่าห่างเหินแล้ว ปัจจุบันห่างเหินยิ่งกว่า

เรียกว่าแทบจะไม่ยุ่งเกี่ยวอะไรกับพรรคพลังประชารัฐแล้ว

ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีการส่งสัญญาณถึงนักการเมืองในปีกที่สนับสนุนตัวเองให้แสตนด์บายเอาไว้ หากตัดสินใจไปนั่งร้านตัวเองก็เตรียมเก็บข้าวเก็บของตามมา

หลายคนที่รอดูท่า 2 ลุง คงตัดสินใจง่าย เพราะถ้า บิ๊กป้อม รับ ร.อ.ธรรมนัสกลับมา ตัวเองก็ไม่ขออยู่ ตามลุงตู่ไปอยู่กับนั่งร้านอันใหม่

-------------------------------------
**หมายเหตุ
ดาวโหลดแอป Sondhi App ได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore : https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android

สมัครสมาชิกได้แล้ววันนี้
รายเดือนเพียง เดือนละ 99 บาท
รายปี 990 บาท (10 เดือน แถม 2เดือน )
ถ้ามีปัญหาการใช้งาน app หรือการสมัครสมาชิกใน app ติดต่อสอบถามได้ที่ Line id : @sondhitalk หรือ https://lin.ee/Skns1k1


กำลังโหลดความคิดเห็น