xs
xsm
sm
md
lg

“โตโน่”ทำได้ ว่ายข้ามโขง ทวนน้ำลาย “ฮีโร่”ในสังคมป่วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมรายการ “ถอนหมุดข่าว” เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APP และสถานีโทรทัศน์ NEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันอาทิตย์ที่ 23 ตุลาคม 2565 นำเสนอรายงานพิเศษ “โตโน่”ทำได้ ว่ายข้ามโขง ทวนน้ำลาย “ฮีโร่”ในสังคมป่วย“โตโน่” ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ ว่ายน้ำข้ามโขงไปกลับ ระยะทาง 15 กม. เหนื่อยแค่ไหน ก็ยังไม่เหนื่อยเท่าการว่ายน้ำฝ่ากระแสดราม่า และแม่น้ำน้ำลายอันเชี่ยวกรากรุนแรง

แต่พระเอกนักร้องใจหล่ออย่างโตโน่ คงจะหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง เพราะยอดเงินบริจาคทะลุเป้าไปไกลมาก ตั้งเป้าไว้แค่ 16 ล้าน แต่ที่ได้มาคือ 60 ล้าน

มากกว่านั้น ก็เป็นภาพของงานที่ออกมายิ่งใหญ่อลังการ ณ ริมฝั่งโขง ทั้งฝั่งนครพนม และฝั่ง สปป.ลาว

อย่างภาพการร่ายรำบรวงสรวงพญานาค ของ “ณิชา” ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์ แฟนสาวของโตโน่ ร่วมกับดาราสาวสวยอีก 7 คน และหญิงท้องถิ่นนครพนมรวม 300 คน นับว่าเป็นภาพอันสวยงามตราตรึงผู้ชม

ผลพลอยได้ที่จะตามมา มีมากมายมหาศาล ทั้งการกระตุ้นการท่องเที่ยวนครพนม และสปป.ลาว ตลอดจนกระชับสัมพันธ์ระหว่างไทย-ลาว ทั้งระดับประเทศต่อประเทศ และระดับชาวบ้านต่อชาวบ้าน

จริงๆแล้ว อีเวนต์ One Man and the River “หนึ่งคนว่าย หลายคนให้” ของโตโตโน่ ส่อเค้าจะแป้ก เพราะโลกโซเชียลก่อกระแสทางลบใส่อย่างต่อเนื่อง ถากถางด้วยวาทกรรม “นักบุญทุนคนอื่น”

โตโน่ก็เคยแป้กมาแล้ว ตอนทำโครงการ One Man and the Sea ที่เขาว่ายน้ำข้ามเกาะสมุย เมื่อปี 2563 ตั้งเป้ายอดเงินบริจาคไว้ 50 ล้านบาท แต่กลับทำได้จริงแค่ 15 ล้านบาท

แต่การถล่มดราม่าใส่โตโน่อย่างรุนแรงและไร้เหตุผลเกินไป ดันส่งผลมุมกลับ เข้าตำรา “ยิ่งตียิ่งดัง”

คนจำนวนมากสุดทนต่อความคิดความอ่านหลุดโลก เลยแห่มาโอบอุ้มโตโน่ ร่วมยืนยันผ่านตัวเงินบริจาค ว่าสิ่งที่โตโน่ทำนั้น ถูกต้องแล้ว

จับกระแสดราม่าที่ถล่มใส่โตโน่ เรียกว่าหาเรื่องกันทุกเม็ด ตั้งแต่หาว่าไปเป็นภาระหมอ พยาบาล กู้ภัย ไล่ให้ไปตายคนเดียว
แต่พอโตโน่เปิดตัว “บุย” หรือทุ่นที่จะประคองชีวิตเขา ก็โดนด่าอีกว่าไม่ได้ว่ายจริง กลายเป็นเรื่องหลอกลวงไปซะอย่างนั้น
พอชมรมนกเป็ดน้ำนครพนม โดดลงไปว่ายกับโตโน่ด้วยเพื่อสร้างความคึกคัก โตโน่ก็โดนด่าอีก ไหนว่าว่ายคนเดียว

ช่วงว่ายน้ำเลียบฝั่งไทย ก็ไม่วายโดนด่า ไหนว่าว่ายข้ามโขง นี่มันว่ายเลาะฝั่งตื้นๆ นี่หว่า

เครื่องด่าบางคน ใช้ถ้อยคำรุนแรง เกรี้ยวกราด ไล่ให้โตโน่ไปช่วยน้ำท่วมแทน หรือนักวิชาการเรียกร้องให้โตโน่ ต่อต้านการจัดซื้อเรือดำน้ำ ไปโน่นเลย

ทั้งที่จริงๆแล้ว หากโตโน่สมควรจะโดนถล่มจมธรณี ก็มีแค่เรื่องเดียวเท่านั้น คือซิกแซกเอาเงินบริจาคไปเข้ากระเป๋าตัวเอง ซึ่งสิ่งนี้มันเกิดขึ้นหรือไม่?

พ้นจากนี้ ก็แค่เรื่องหยุมหยิม เป็นวาทกรรม และมุมมองเฉพาะกลุ่ม ซึ่งดูแล้ว สับเซตของกลุ่มคนที่ด่าโตโน่ คือกลุ่มคนเดียวที่เชียร์ “ลุงศักดิ์” ที่บุกต่อย “พี่ศรี” นั่นเอง

ทั้งที่ลุงศักดิ์ จงใจนำความรุนแรงมาใช้กับระบอบประชาธิปไตย ทำผิดคดีอาญา เพื่อทำคอนเทนต์ และหาเงินบริจาคใส่ตัว ความเลวร้ายแบบนี้ ยังถูกมองเป็นความดีงาม

ชะตากรรมโตโน่ นับว่าเดินซ้ำรอย “พี่ตูน” บอดี้สแลม ทุกกระเบียดนิ้ว ทั้งสองโดนแซะโดนถางถาง แต่ผลลัพธ์ที่ออกมา กลับซ้ำรอยน่าชื่นใจตามกัน ทั้งสองได้เงินบริจาคถล่มทลายเหมือนๆ กัน

โตโน่ ภาคิน ถือเป็นคนบันเทิงอีกคนที่ดูแลตัวเองในระดับนักกีฬา เขาเคยเป็นนักฟุตบอลอาชีพไทยลีก เล่นกับทีมราชบุรี มิตรผล เอฟซี มาแล้ว แม้จะเป็นแค่ตัวประกอบ ได้ลงโชว์ฝีเท้าไม่กี่นาที เพื่อเรียกเสียงเชียร์

การเลือกแม่น้ำโขงฤดูฝนอันเชี่ยวกราก เป็นคู่ต่อสู้ นับว่าเป็นความฉลาดเลือก เพราะมันดูอันตราย และท้าทายพละกำลัง
แต่โตโน่และทีมงานของเขา กุมสภาพพื้นที่ไว้ได้หมดแบบ “รู้เขารู้เรา” พวกเขาศึกษาถึงช่วงเวลาที่กระแสน้ำเป็นใจ เขารู้ว่าถึงที่สุดแล้ว แม่น้ำโขงก็เหมือนสระว่ายน้ำนี่เอง ทำอันตรายเขาไม่ได้

หากหมดแรงจะไปต่อ อย่างมากก็แค่เกาะทุ่นบุย ลอยน้ำกลับฝั่งไทย ให้คนด่าซ้ำเท่านั้น

มีเสียงชื่นชมจากคนลาว ปรากฏในสื่อไทย สดุดีความดีครั้งนี้ของโตโน่ว่า เครื่องมือแพทย์อันทันสมัย และราคาแพง อันหายากในโรงพยาบาลแขวงคำม่วน จะช่วยชีวิตคนลาวได้อีกมหาศาล นับเป็นการสร้างบุญกุศลจริงๆ

ขณะที่เสียงจากฝั่งไทย ก็แตกแยกกันเละเทะ ประสาประเทศที่ประชาชนแตกเป็นเสี่ยงๆ จากพิษการเมือง

การว่ายฝ่ากระแสน้ำแห่งดราม่า จนบรรลุถึงฝั่งฝัน จะช่วยให้โตโน่มีสภาพจิตใจที่แข็งแกร่งกว่าเดิม

และเป็นหนังตัวอย่างให้คนดังคนต่อๆ ไป หากใครคิดสละชีวิตสุขสบาย มาทำงานกุศลในลักษณะเดียวกัน ก็ต้องยอมรับสภาพ
ถึงอย่างไรก็ต้องโดนด่า จากบรรดาลูกอีช่างด่า

--------------------------------
**หมายเหตุ

ดาวโหลดแอป Sondhi App ได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore : https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android

สมัครสมาชิกได้แล้ววันนี้
รายเดือนเพียง เดือนละ 99 บาท
รายปี 990 บาท (10 เดือน แถม 2 เดือน )

ถ้ามีปัญหาการใช้งาน app หรือการสมัครสมาชิกใน app ติดต่อสอบถามได้ที่ Line id : @sondhitalk หรือ https://lin.ee/Skns1k1


กำลังโหลดความคิดเห็น