xs
xsm
sm
md
lg

ที่มาวลีสุดฮอต รัก ไม่ใช่ ดวงดาว เมื่อพราวแสง จากอนาล็อก ถึง ดิจิตอล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมรายการ “ถอนหมุดข่าว” เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APP และสถานีโทรทัศน์ NEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันพุธที่ 28 กันยายน 2565 นำเสนอรายงานพิเศษ ที่มาวลีสุดฮอต รัก ไม่ใช่ ดวงดาว เมื่อพราวแสง จากอนาล็อก ถึง ดิจิตอลกลับมาฮอตฮิตติดเทรนด์โซเชียลฯอีกครั้ง สำหรับเพลง "รักคือฝันไป" ของศิลปินวง “สาว สาว สาว” ที่เคยโด่งดังเป็นพลุแตกเมื่อเกือบ 4 ทศวรรษก่อน หรือในยุค 80 เลยทีเดียว

หลังมีนำเนื้อเพลงท่อนที่ร้องว่า "รัก ไม่ใช่ ดวงดาวเมื่อพราวแสง" มาประกอบกระแสไวรัลที่เริ่มต้นจากแฟนเพจเฟซบุ๊ก "คําไทย" ที่ออกมาโพสต์แก้คำภาษาไทยที่คนส่วนใหญ่มักเขียนผิด โดยระบุข้อความว่า

"งอน ไม่ใช่ งอล
สังเกต ไม่ใช่ สังเกตุ
อนุญาต ไม่ใช่ อนุญาติ
รัก ไม่ใช่ ดวงดาวเมื่อพราวแสง"

ตบท้ายประโยคด้วยท่อนเพลงคุ้นหู "รัก ไม่ใช่ ดวงดาวเมื่อพราวแสง"

ทำให้มีคนแห่ไปคอมเมนท์ แชร์โพสต์ พร้อมทั้งดัดแปลงเป็นมุกของตัวเองอย่างกว้างขวาง กระทั่งสถานทูตสหรัฐอเมริกา-สวีเดน-เยอรมัน ต่างก็นำไปเล่นต่อยอดกระแสไปอีก

สำหรับเนื้อเพลง "รัก ไม่ใช่ ดวงดาวเมื่อพราวแสง" นั้นเป็นท่อนเพลงแรกของเพลง "รักคือฝันไป" ของวง “สาว สาว สาว” ที่ออกกับ “ค่ายรถไฟดนตรี”

มีสมาชิกคือ “แอม” เสาวลักษณ์ ลีละบุตร, “แหม่ม” พัชริดา วัฒนา, และ “ปุ้ม” อรวรรณ เย็นพูนสุข ที่ถือเป็น “เกิร์ลกรุ๊ป” วงแรกของประเทศไทย และประสบความสำเร็จอย่างสูงในยุคนั้น

โดยเพลง "รักคือฝันไป" อยู่ในอัลบั้ม “ประตูใจ” ที่ออกในปี 2526 ซึ่งทั้งเพลง “ประตูใจ” ที่ขึ้นต้นว่า ก๊อก ก๊อก ก๊อก เปิดประตู…” และเพลง “รักคือฝันไป” กลายเป็นเพลงเอกของอัลบั้ม ติดชาร์ตคลื่นวิทยุสมัยนั้นเป็นเวลานาน

และยังกลายเป็นเพลงฮิตอมตะที่สามารถร้องตามได้มาจนปัจจุบัน ไม่กี่ปีก่อนก็เคยมีการนำมากลับมารีไวน์พูดถึง เมื่อถูกนำไปประกอบภาพยนตร์ดังอย่างเรื่อง “แฟนฉัน”

ส่วนของเพลง "รักคือฝันไป" ถูกจัดเป็นมาสเตอร์พีซของค่ายรถไฟดนตรี เจ้าของค่าย ระย้า หรือนายประเสริฐ พงษ์ธนานิกร เล่าผ่านข้อความที่โพสต์ในเฟสบุ๊คส่วนตัว ว่าเพลงได้ผ่านการปรุงแต่งจนลงตัวโดยยอดฝีมือ ได้แก่ วินัย วิษณุกร

นักแต่งเพลงฝีมือยอดเยี่ยม เรียบเรียงโดย วง ปะการัง สมาชิกคือ ภมร คล้ายพงษ์พันธุ์ - สุรชัย บุญแต่ง - จุมพล สัตยารักษ์ ที่ใส่จังหวะสนุกสนาน ลูกเล่นแพรวพราว คอรัสสวยงาม

แล้วยังเติมท่อน LA LA LA เพิ่มสีสันของเพลงอีก

ในส่วนของสมาชิกสาว สาว สาว จะมี แอม-เสาสลักษณ์ ที่ร้องนำด้วยน้ำเสียงหนักแน่น สดใส น่ารัก มี “แหม่ม-ปุ้ม” ร้องประสานเสียงอย่างกลมกลืน งดงาม พร้อมด้วยสร้างสรรค์ลีลาท่าเต้น ที่เป็นเอกลักษณ์ ถือเป็นต้นแบบของเกิร์ลกรุ๊ปดังในสมัยนี้

ขณะที่ ค่ายรถไฟดนตรี ก่อตั้งในช่วงปี พ.ศ. 2522 โดย คุณประเสริฐ พงษ์ธนานิกร หรือที่รู้จักกันในนาม “ระย้า” อดีตดีเจนักจัดรายการชื่อดัง ซึ่งมีรายการวิทยุชื่อว่า Music Train ดังนั้นหลังจากทำงานให้กับบริษัท อีเอ็มไอ (EMI) มานาน ก่อนตัดสินใจลาออกมาเปิดค่ายเพลงเป็นของตัวเอง

เมื่อปี 2552 ค่ายรถไฟดนตรีมีอายุครบ 30 ปี ได้รวบรวมงานเพลงของศิลปินดังๆ ในอดีตของค่ายทั้งหมด 8 ศิลปิน ได้แก่ ฟรีเบิร์ดส ชรัส เฟื่องอารมย์, ภูสมิง หน่อสวรรค์, พัณนิดา เศวตาสัย, จำรัส เศวตาภรณ์, สุชาติ ชวางกูร และ ศุ บุญเลี้ยง และแน่นอนขาดไม่ได้กับวงสาว สาว สาว มาจำหน่ายใหม่ในรูปแบบบ็อกซ์เซ็ต

การที่เพลง “รักคือฝันไป” และวง “สาว สาว สาว” ถูกกลับมาพูดถึงเป็นไวรัลในยุคนี้ ย่อมเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงคุณภาพ และความอมตะนิรันดร์กาลโดยแท้.

--------------------------------
**หมายเหตุ
ดาวโหลดแอป Sondhi App ได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore : https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android

สมัครสมาชิกได้แล้ววันนี้
รายเดือนเพียง เดือนละ 99 บาท
รายปี 990 บาท (10 เดือน แถม 2 เดือน )

ถ้ามีปัญหาการใช้งาน app หรือการสมัครสมาชิกใน app ติดต่อสอบถามได้ที่ Line id : @sondhitalk หรือ https://lin.ee/Skns1k1


กำลังโหลดความคิดเห็น