xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : “ธรรมนัส” บีบ “วิชญ์” หัก “บิ๊กป้อม” รุก “บิ๊กตู่” .

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“ข่าวลึกปมลับ” เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APP และสถานีโทรทัศน์ NEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 ตอน “ธรรมนัส” บีบ “วิชญ์” หัก “บิ๊กป้อม” รุก “บิ๊กตู่” .ความเคลื่อนไหวกรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคเศรษฐกิจไทย “ปฏิบัติการยึดพรรค” ไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นปุ๊บปุ๊บ แต่มีกระแสภายในพรรค เศรษฐกิจไทยมาก่อนหน้านี้ ด้วยปัญหาความเห็นต่างบ่อยครั้ง

ขยายเป็นความไม่ลงรอย ระหว่าง ร.อ.ธรรมนัส กับ “บิ๊กน้อย” พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย ถึงจุดยืนของพรรคจะสนับสนุน “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็น นายกรัฐมนตรีหรือไม่

ท่าทีที่ไม่ชัดเจนของ “บิ๊กน้อย” ทำให้เรื่องค้างคามา 2-3 เดือน ทางฝั่ง ร.อ.ธรรมนัส ชัดเจนมาตั้งแต่ต้นว่า “ไม่เผาผี”

อีกทั้งที่ผ่านมาบทบาทของ พล.อ.วิชญ์ ภายในพรรค ไม่ได้มีบทบาทนำเท่าร.อ.ธรรมนัส

ทำให้ 2 ปัจจัยข้างต้น ส่งผลให้ พล.อ.วิชญ์ อึดอัดในการทำงาน เพราะต้องทำหน้าที่ “โซ่ข้อกลาง” ระหว่าง ร.อ.ธรรมนัส - พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่ส่งต่อไปยังขั้ว “3ป.”

อันสะท้อนให้รู้ว่า ในแง่หนึ่ง “บิ๊กป้อม” คุม ร.อ.ธรรมนัส ไม่ได้

หากไล่ไทม์ไลน์ก่อน ร.อ.ธรรมนัส ปฏิบัติการยึดพรรคชนิด ‘สายฟ้าแลบ’ ช่วงเย็น 24พ.ค.ที่ผ่านมา ย้อนไปช่วงบ่ายวันเดียวกัน ภายหลังการประชุม ครม. ที่ ทำเนียบรัฐบาล ได้มีการหารือวงเล็ก

ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ พร้อม “บิ๊กป๊อก”พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย “เสี่ยโอ๋-ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์”รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และ “เสี่ยเฮ้ง-สุชาติ ชมกลิ่น”รมว.แรงงาน ในฐานะ ผอ.พรรคพลังประชารัฐ

โดยในวง มีการพูดถึงความขัดแย้งระหว่าง พล.อ.วิชญ์ กับ ร.อ.ธรรมนัส ที่มีความคิดสวนทางกันตลอดด้วย

จนมาถึงช่วงเย็น ก็ปรากฎข่าวกรรมการบริหารพรรค ศท. 15 คน ได้ยื่นหนังสือลาออกลงวันที่ 24 พ.ค.2565 ต่อนายทะเบียนพรรคการเมือง

รายชื่อกรรมการที่ลาออก ส่วนใหญ่อยู่ใน “สายผู้กอง” ทั้งหมด จากนั้น “บุญสิงห์ วรินทร์รักษ์” นายทะเบียนพรรคเศรษฐกิจไทย ออกมาเปิดเผยว่า จะนำรายงานต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้รับทราบ เพื่อนำมาสู่การปรับโครงสร้างกรรมการบริหารพรรค กก.บห.ใหม่

พร้อมกันนี้ นายบุญสิงห์ กล่าวว่า ตนเองเห็นว่า เมื่อใครมีปัญหา ก็ควรหันมาพูดจากันในพรรคก่อน ไม่ควรนำไปพูดข้างนอกพรรค ทำให้เกิดสร้างความเข้าใจผิดภายนอก ส่งผลกระทบต่อพรรค ทำให้ไม่สามารถขับเคลื่อนการทำงานร่วมกันต่อไปได้ ซึ่งเราไม่ใช่คู่ขัดแย้ง จึงได้ตัดสินใจยุติปัญหาดังกล่าว

ทั้งนี้เมื่อ กก.บห. ยื่นลาออก 15 คน จากทั้งหมด 22 คน ถือว่าเกินครึ่งหนึ่ง ทำให้ กก.บห. ต้องพ้นสภาพทั้งหมด โดยพรรคเศรษฐกิจไทย จะต้องจัดประชุมพรรคเพื่อเลือก กก.บห.ชุด ใหม่ ภายใน 45 วันตามกรอบข้อบังคับของพรรค โดยเบื้องต้นจะอยู่ช่วงต้นเดือน มิ.ย.นี้

คาดการณ์ ว่าร.อ.ธรรมนัส จะขึ้นเป็นหัวหน้าพรรค เศรษฐกิจไทยเอง

ทำให้ พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา อดีตหัวหน้าพรรค ศท. ออกมาตัดพ้อ รับสภาพ พร้อมประกาศลาออกจากหัวหน้าพรรค ศท. พร้อมกล่าวว่า “ลำพังตนคนเดียว ไม่อาจปกป้องความสุขของประชาชนได้ตามที่ผมคิดหวังและตั้งใจโดยเฉพาะจุดที่ผมยืนอยู่นั้น ทำตามสิ่งที่ตั้งใจได้ยากลำบากในความคิดเห็นของผม ควรปล่อยให้ทุกอย่างเป็นไปตามระบอบประชาธิปไตยที่ทำงานร่วมกัน”

จากนั้นได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊ก พร้อมมองรูปภาพ “เสือ” พร้อมข้อความเชิง ‘ตัดพ้อ’ ว่าผิดอะไร ทำให้ถูกตีความวามไปต่างๆนาๆ แต่สิ่งที่คนเคยเตือน ‘บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม’ หลังขับ ร.อ.ธรรมนัส และก๊วนออกจาก พปชร. จะเป็นการ “ปล่อยเสือเข้าป่า” ซึ่งช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา ก็มีปรากฏการณ์ที่กระตุกหนวดเสือ “3ป.บูรพาพยัคฆ์” มาแล้วหลายครั้ง

อย่างไรก็ตาม ปฏิบัติการครั้งนี้ถูกเลือก ‘จังหวะเวลา’ มาแล้ว โดยกระทำหลังเกิดเอฟเฟ็กต์จากผลการเลือกตั้ง ‘สนาม กทม.’ หลังเกิดปรากฏการณ์ ‘ชัชชาติฟีเวอร์’ รวมทั้งพรรคพลังประชารัฐ คะแนนนิยมลดลงอย่างมาก ได้สมาชิก ส.ก. มาเพียง 2 ที่นั่ง เรียกได้ว่า ‘เสียหน้าพรรคใหญ่’

แถมคะแนน ส.ก. ทั้งหมด ก็เทไปซีกฝ่ายค้าน ชนิดที่ว่า ‘พรรคเพื่อไทย’ อ้างได้เลยว่า ‘แลนด์สไลน์’ ได้ไป 20 ที่นั่งจากทั้งหมด 50 เขต หากรวมกับพรรคก้าวไกลอีก 14 ที่นั่ง ก็จะเป็น 34 ที่นั่ง

สะท้อนภาพ ‘การเมืองระดับชาติ’ ในสนามย่อย ที่ทำให้ ‘บิ๊กป้อม’ นิ่งไปเลย แถมสั่ง พปชร. ทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้น ประเมินสนามการเมืองใหม่ ส่วน ‘บิ๊กตู่’ ก็ออกอาการกล่ำกลืน-ปากแข็ง ไม่ยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นว่าไม่เกี่ยวกับเรตติ้งรัฐบาล-นายกฯ เพราะเป็นแค่การเลือกตั้งจังหวัดหนึ่งเท่านั้น

ในช่วงแห่งความระทึกใจของ “3ป.” และ พปชร. นี้เอง จึงทำให้ ร.อ.ธรรมนัส ใช้ช่วงเวลานี้รุกคืบ รวมทั้งก่อนวันประชุมสภา ส.ส. วันแรกเพียง 1 วัน

รวมทั้งความสัมพันธ์ระหว่าง ร.อ.ธรรมนัส กับ “ทักษิณ ชินวัตร” ตั้งแต่สมัยพรรคไทยรักไทย โดย ร.อ.ธรรมนัส เป็นเด็กของ ‘เสธ.ไอซ์’พล.อ.ไตรรงค์ อินทรทัต เพื่อนทักษิณ ที่นำพา ‘ธรรมนัส-ทักษิณ’ มาพบกัน จากนั้น ร.อ.ธรรมนัส ก็ทำงานอยู่ในขั้วทักษิณ โดยเฉพาะในยุคพรรคเพื่อไทย ที่ดูแลพื้นที่ภาคเหนือจึงมีความใกล้ชิดกับ “เจ๊แดง”เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ทำให้ ร.อ.ธรรมนัส ถือเป็นเด็กสายทักษิณมาก่อน

จึงเป็นอีกจุดหนึ่งที่ “บิ๊กตู่” ระแวง ไม่ไว้ใจ ซึ่งก็ไม่เกินคาด เพราะที่ผ่านมา ร.อ.ธรรมนัส เขย่าเก้าอี้ ‘บิ๊กตู่’ ตลอดเวลา ทั้งผ่านเกมในสภา และล่าสุดคือการปลุกกระแส ‘นายกฯสำรอง’ หรือ ‘นายกฯคนนอก’ ขึ้นมา

จากนี้ไปจับตา ร.อ.ธรรมนัส กับลูกสมุนให้ดี ในวันที่ ‘นายพล’ อยู่ใต้เกม ‘ร้อยเอก’ เพราะอ่านตำรารบเล่มเดียวกัน ย่อมรู้ทันกัน ทีใครทีมัน แก้แค้นกันไปมา ไม่จบไม่สิ้น ของอย่างนี้ เข้าตำรา “ถ้าข้าไม่ตาย เอ็งต้องม้วย”

-----------------------------------------
**หมายเหตุ
ดาวโหลดแอป Sondhi App ได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore : https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android

สมัครสมาชิกได้แล้ววันนี้
รายเดือนเพียง เดือนละ 99 บาท
รายปี 990 บาท (10 เดือน แถม 2เดือน )
ถ้ามีปัญหาการใช้งาน app หรือการสมัครสมาชิกใน app ติดต่อสอบถามได้ที่ Line id : @sondhitalk หรือ https://lin.ee/Skns1k1


กำลังโหลดความคิดเห็น