xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : เพื่อไทย-ก้าวไกล คู่แค้นทุกสมรภูมิ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“ข่าวลึกปมลับ”เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APP และสถานีโทรทัศน์ NEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 ตอน เพื่อไทย-ก้าวไกล คู่แค้นทุกสมรภูมิสนามเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ทำให้มองเห็นสถานการณ์เบื้องหน้าในการเลือกตั้ง ส.ส.ทั่วไปที่จะมีขึ้นในปี 2566

โดยเฉพาะเต็งหนึ่งอย่างพรรคเพื่อไทย ที่ได้กติกาถนัดสมใจ บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ หารด้วย 100 โอกาสเก็บกวาดทั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขต และ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อเปิดอ้า

แต่จะถึงขั้นแลนด์สไลด์คงยาก และอุปสรรคไม่ได้เกิดจากพรรคพลังประชารัฐ ภายใต้การนำของ บิ๊กป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรค หากแต่เป็นพรรคการเมืองในขั้วเดียวกันอย่างพรรคก้าวไกล

พรรคก้าวไกล คือ ตัวแปรที่จะทำให้พรรคเพื่อไทยอดแลนด์สไลด์ เพราะถูกหารคะแนนจากผู้นิยมชมชอบขั้วนี้ไปได้เยอะ

สัญญาณที่ชัดที่สุดว่า พรรคก้าวไกลจะฉุดรั้งไม่ให้แลนด์สไลด์เกิดขึ้น คือ การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. ที่ 2 พรรคแข่งกัน อย่างไม่มีจุดเกรงใจกัน และไม่คิดว่าอยู่ขั้วเดียวกัน

โค้งสุดท้ายของการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ที่ผ่านมา พรรคก้าวไกลเปิดศึกใส่ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.ในนามอิสระ แบบไม่มีผู้สมัคร ส.ก.ด้วย ว่าจะทำงานไม่ได้ เหมือนมีหัว แต่ไม่มีตัว

แน่นอนว่า ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.ในนามอิสระมีหลายคน แต่นัยยะนี้พุ่งเป้าไปที่ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. ในนามอิสระ ที่ทุกคนรู้ว่า พรรคเพื่อไทยทำตัวเป็นอีแอบอยู่ข้างหลัง

การที่พรรคก้าวไกลซัด ชัชชาติ จึงไม่ต่างจากการซัดพรรคเพื่อไทย ซึ่งมันสะท้อนให้เห็นว่า 2 พรรคนี้ เวลาอยู่ในสนามเลือกตั้งไม่มีคำว่า พันธมิตร หรือ กัลยาณมิตร แต่พร้อมจะรัวหมัดใส่กันแบบไม่ปรานี เพื่อแลกกับคะแนน

แคมเปญของพรรคเพื่อไทยที่ว่า เลือกเพื่อไทยให้ชนะขาด ไม่ได้เป็นการโน้มน้าวขอคะแนนจากขั้วตรงข้าม หากแต่เป็นการสกัดคู่แข่งอย่างพรรคก้าวไกล ไม่ให้มาหารคะแนน

ขณะที่พรรคก้าวไกล การโจมตีใส่ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.ในนามอิสระ ย่อมไม่ได้มุ่งเป้าไปที่ สกลธี ภัททิยกุล ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. อดีตแกนนำ กปปส. รสนา โตสิตระกูล ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. หรือแม้แต่ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.ในนามกลุ่มรักษ์กรุงเทพฯ เพราะคนที่จะเลือกขั้วนี้ ไม่มีทางจะผันแปรมามอบคะแนนให้ วิโรจน์ ลักขณาอดิศร ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.ของพรรคก้าวไกลแน่นอน

หากแต่เป็น ชัชชาติ ที่ฐานเสียงของ 2 พรรคนี้ เป็นคนที่เกือบจะอยู่ในกลุ่มเดียวกัน

ชัชชาติ ได้คะแนนมากเป็นประวัติการณ์ในสนามผู้ว่าฯกทม. ถึง1,386,769 เสียง แต่จะเข้าวินด้วยคะแนนมากกว่านี้ หากพรรคก้าวไกลไม่ส่งผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.แข่งขัน ทำให้คนลังเลว่า จะไปกาคะแนนให้ใคร เพราะชอบในตัว ชัชชาติ แต่ถูกใจแนวทางการเมืองของพรรคก้าวไกล

เหตุการณ์ลักษณะนี้เคยเกิดขึ้นแล้วในการเลือกตั้งซ่อม ส.ส. จ.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทยมีโอกาสจะโค่นแชมป์เก่าคือ กรุง ศรีวิไล สุทินเผือก ส.ส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐได้ หากพรรคก้าวไกลไม่ส่งผู้สมัคร ส.ส.มาแย่งคะแนนไปเป็นหมื่น

ขณะที่สนามเลือกตั้ง ส.ส.ที่จะมาถึงข้างหน้า นอกจาก กทม.ที่พรรคก้าวไกล ได้ ส.ส.เข้ามามากในครั้งก่อน และคะแนนนิยมจากนิวโหวตเตอร์ที่เพิ่มมากขึ้น พื้นที่หลักๆ ที่พรรคสีส้มคาดหวังสูงว่า จะปักธงได้ ไม่ว่าจะที่ภาคเหนือ ภาคอีสาน ล้วนแล้วแต่เป็นเขตเก่าของพรรคเพื่อไทยทั้งสิ้น

นั่นเพราะฐานเสียงของ 2 พรรคนี้ เกือบเป็นคนกลุ่มเดียวกัน ต่างกันนิดหน่อยตรงที่นิวโหวเตอร์และคนรุ่นใหม่ จะเทไปทางพรรคก้าวไกล เพราะเห็นว่า เป็นพรรคตัวแทนของคนวัยตัวเอง

ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคก้าวไกล อาจไม่ได้มีชื่อเสียงในพื้นที่ แต่ด้วยความที่พรรคมีแนวทางชัดเจน กล้าบู๊ในสิ่งที่พรรคเพื่อไทยมีข้อจำกัด ทำให้ช่วยตัวผู้สมัครได้ค่อนข้างมาก

ในสนามเลือกตั้งใหญ่ มันจะเกิดปรากฎการณ์คล้ายๆ กับการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. และส.ก.เหมือนกับครั้งนี้อีก นั่นคือ ประชาชนที่นิยมชมชอบขั้วนี้จะลังเลว่า จะกาให้ใคร เพราะรักพี่เสียดายน้อง

หากเทให้พรรคเพื่อไทยชนะขาด แต่ก็จะตัดโอกาสในการให้พรรคก้าวไกลเข้าสภาเข้าไปพูดในสิ่งที่คนอื่นไม่กล้าพูด ไม่กล้าทำ แต่หากเลือกพรรคก้าวไกล ก็จะทำให้ชนะไม่ขาด เปิดโอกาสให้อีกขั้วจับมือกันตั้งรัฐบาลได้

แนวทางที่ว่า ส.ส.แบบแบ่งเขตให้พรรคเพื่อไทย และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ให้พรรคก้าวไกลนั้น ดูหมือนสมานฉันท์สำหรับประชาชนขั้วนี้ดี แต่มันไม่ดีสำหรับพรรคเพื่อไทยที่หวังจะแลนด์สไลด์

มันจะมีสภาพเหมือนกับหลังเลือกตั้งปี 2562 ที่ปล่อยให้อีกฝั่งหยิบชิ้นปลามันไปได้

พรรคเพื่อไทยเองรู้จุดนี้ดี และพยายามจะขุดบุญเก่าขึ้นมาด้วยการใช้เลือดชินวัตร ชู อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ชินวัตร ลูกสาว ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพื่อหวังหลอมรวมเสื้อแดงให้กลับมาเป็นกลุ่มก้อนอีกครั้ง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ไม่เปรี้ยงปร้างเหมือนที่คิด

คนเสื้อแดงและแฟนคลับพรรคเพื่อไทย ต่อให้ไม่ชู อุ๊งอิ๊ง ก็ยังเลือกพรรคเพื่อไทย เหมือนกับแฟนคลับพรรคประชาธิปัตย์ ที่ยังเหนียวแน่นกับพรรคประชาธิปัตย์

ปัญหาคือ คนกลุ่มนี้ไม่ได้ขยายปริมาณจากเดิมเมื่อหลายปีก่อน มิหนำซ้ำ ยังถูกหารไปยังทางเลือกใหม่ๆ เหมือนกับพรรคประชาธิปัตย์ ที่ถูกพรรคพลังประชารัฐหารคะแนนไปในการเลือกตั้งครั้งก่อน

คนที่ไม่ชอบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ไม่ได้มีแค่คนเสื้อแดง ไม่ได้มีแค่พรรคเพื่อไทยให้เลือกเหมือนก่อน แต่มีพรรคก้าวไกล

และยุทธศาสตร์ไม่เลือกเราเขามาแน่ ที่เป็นการหาเสียงเชิงยุทธศาสตร์มันใช้ไม่ได้ผลเหมือนเมื่อร่วมสิบปีก่อน

การเลือกตั้งคราวหน้า บางทีอาจมีคนจากขั้วตรงข้ามแอบเชียร์พรรคก้าวไกลเพื่อให้ตัดคะแนนพรรคเพื่อไทยให้ได้มากที่สุดก็ว่าได้ เหมือนกับครั้งนี้ที่มีการหวังให้ วิโรจน์ ตัดคะแนน ชัชชาติ เพื่อตัวเองจะเป็นตาอยู่ไปเสียบ

-----------------------------------------
**หมายเหตุ
ดาวโหลดแอป Sondhi App ได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore : https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android

สมัครสมาชิกได้แล้ววันนี้
รายเดือนเพียง เดือนละ 99 บาท
รายปี 990 บาท (10 เดือน แถม 2เดือน )
ถ้ามีปัญหาการใช้งาน app หรือการสมัครสมาชิกใน app ติดต่อสอบถามได้ที่ Line id : @sondhitalk หรือ https://lin.ee/Skns1k1


กำลังโหลดความคิดเห็น