xs
xsm
sm
md
lg

ศาลให้ประกัน 2 ผู้ต้องหา กลุ่มทะลุวังโพสต์หมิ่นสถาบันเบื้องสูง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมศาลอาญาสั่งให้ประกัน 2 ผู้ต้องหากลุ่มทะลุวัง โพสต์หมิ่นเบื้องสูง แต่กำหนดเงื่อนไขเคร่งครัด ห้ามกระทำกิจกรรมเสื่อมเสียต่อสถาบันฯ

เมื่อวันที่ 22 เม.ย. ที่ผ่านมา พนักงานสอบสวน ปอท. ได้ยื่นคำร้องขอฝากขังครั้งที่ 1 ผู้ต้องหาคดีประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ประกอบด้วย น.ส.ณัฐนิช (สงวนนามสกุล) อายุ 20 ปึ ผู้ต้องหาตามคำร้องฝากขังหมายเลขดำ ฝ.457/2565 และ น.ส.สุพิชฌาย์ (สงวนนามสกุล) อายุ 19 ปีผู้ต้องหา ผู้ต้องหาตามคำร้องฝากขัง ฝ.458/2565

โดยคำร้องระบุพฤติการณ์สรุปว่า ผู้ต้องหาทั้งสองเป็นสมาชิกกลุ่มทะลุวัง ที่มีการเคลื่อนไหวเรียกร้องให้ยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดยมีการทำกิจกรรมทางการเมืแงเชิงสัญลักษณ์ต่อต้านสถาบันฯ ซึ่งมีการโพสต์ภาพถ่ายและวิดีโอเกี่ยวกับการทำกิจกรรมผ่านเพจเฟซบุ๊กชื่อทะลุวัง เพื่อเผยแพร่แนวคิดต่อต้าน และด้อยค่าต่อสถาบันฯ โดยเมื่อวันที่ 22 เม.ย. 2565 ได้ทำการจับกุมผู้ต้องหาทั้งสองตามหมายจับ และแจ้งข้อกล่าวหาตาม ป.อ.มาตรา 112 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14(3)(5) ซึ่งผู้ต้องหาทั้งสองให้การปฏิเสธ

โดยขอยื่นฝากขังเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 22 เม.ย.- 3 พ.ค.นี้ เนื่องจากต้องสอบสวนพยานอีก 4 ปาก และรอผลการตรวจลายพิมพ์นิ้วมือของผู้ต้องหา ซึ่งการฝากขังพนักงานสอบสวนได้ขอคัดค้านการให้ประกันตัวด้วยเนื่องจากมีอัตราโทษสูง และ เกรงว่าหากปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาอาจไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน แก้ไข เปลี่ยนแปลงข้อมูลในระบบคอมพิวเตอร์ส่งผลต่อรูปคดี และอาจจะกระทำผิดซ้ำอีก โดยผู้ต้องหายังมีพฤติการณ์หลบหนี มีการ ขับรถหนีไปยัง จ.เพชรบุรี จนถูกจับกุม

ศาลพิจารณาคำร้องและเหตุจำเป็นแล้วอนุญาตให้ฝากขังได้

ภายหลังเสร็จสิ้นกระบวนการฝากขัง มีคนรู้จักผู้ต้องหา มายื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสดขอปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาทั้งสอง

โดยศาลอาญาพิจารณาแล้วอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาทั้งสองตั้งแต่ชั้นสอบสวนนี้ตลอดไปจนถึงชั้นพิจารณา ตีราคาประกันคนละ 100,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามมิให้ผู้ต้องหากระทำการใดๆ ในลักษณะ หรือทำนองเดียวกับที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้ หรือเข้าร่วมในกิจกรรมใดๆ ที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง หรือกระทำการหรือร่วมทำกิจกรรมใดๆ ในอันที่จะให้เกิดความเสื่อมเสีย ต่อสถาบันฯ ในระหว่างการปล่อยชั่วคราว และให้ผู้ต้องหามารายงานตัวต่อศาลทุก 30 วันจนกว่าศาลจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น มิฉะนั้นจะถือว่าผิดสัญญาประกัน

โดยมีรายงานว่า ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมรวมทั้งหมด 3 ราย ซึ่งอีกรายถูกเเยกดำเนินคดีตามขั้นตอนของศาลเยาวชน


กำลังโหลดความคิดเห็น