xs
xsm
sm
md
lg

นิติวิทย์ยันผลชันสูตรแตงโมรอบสอง ฟันไม่หัก หัวไม่มีแผล ดวงตาเท่ากัน อีก 14 วันรอผลเนื้อเยื่อ-ดีเอ็นเอ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมสรุปผลชันสูตรแตงโมจากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ พบฟันไม่มีรอยหัก หัวไม่แตก ไม่มีรอยบาดแผล ลูกตาปกติ ตาเท่ากันทั้งสองข้าง สยบกระแสข่าวตาไม่เท่ากันเกิดจากสภาพศพเปลี่ยนจากการเคลื่อนย้าย อีก 14 วันรอผลตรวจเนื้อเยื่อ-ดีเอ็นเอ

วันนี้ (17 มี.ค.) เมื่อเวลา 17.20 น. ที่สถาบันนิติวิทยาสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา และคณะกรรมการในการผ่าศพ ร่วมกันแถลงข่าว ที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ร่วมกันแถลงข่าวหลังใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง ในการผ่าชันสูตรศพคุณแตงโม นิดา ครั้งที่ 2

โดย ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ได้นำประเด็นที่ นางสาวภนิดา ศิระยุทธโยธิน คุณแม่ของคุณแตงโม สงสัยใน 11 ประเด็น มาดำเนินการ ทุกอย่างจะแล้วเสร็จในผลการตรวจพิสูจน์ ภายใน 2 สัปดาห์ โดยผลใน 11 ข้อ ถ้าข้อใดอันไหนไปก้าวล่วงการสืบสวนสอบสวน สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ก็ไม่สามารถทำได้ เพราะกฎหมายไม่ได้อนุญาต ซึ่งก็จะต้องสอบถามจากพนักงานสืบสวนสอบสวน นำมาประกอบการชันสูตรอีกครั้ง

จากการประชุมก่อนการผ่าศพชันสูตรได้ฟังการบรรยายจากภาพ ทั้งภาพเชิงซ้อนและภาพต่างๆ ประกอบคำอธิบายจากคุณหมอนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ ทำให้มีความชัดเจนมากตอบข้อสงสัยต่างได้ ยืนยันไม่ได้เป็นการชันสูตรซ้ำเพื่อแก้ภาพลักษณ์หมอนิติเวช แต่เป็นการทำตามการร้องขอของแม่ของคุณแตงโม

ด้าน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ วรวีร์ ไวยวุฒิ รองผู้อํานวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ในฐานะประธานกรรมการผ่าพิสูจน์ศพ บอกว่า การชันสูตรรอบสอง มีข้อจำกัดหลายอย่าง ไม่เหมือนกับรอบแรก โดยมีการประชุมร่วมกับแพทย์ที่ผ่ารอบแรกจากสถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ ทั้งนี้ การผ่ารอบสองได้ดูบาดแผลรอบนอก การเปลี่ยนแปลงของร่างกายหลังตาย มีการตัดเนื้อเยื้อไปตรวจในห้องปฏิบัติการ ประกอบกับประเด็นที่แม่สงสัย ทำการตรวจเฉพาะจุด รวมถึงเชิญทันตแพทย์ จากคณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาฯ มาตรวจฟัน เปรียบเทียบภาพถ่าย เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ดูความเสียหายกระดูก และกะโหลกศีรษะ ยืนยันจะเร่งให้เสร็จภายใน 2 สัปดาห์

ทั้งนี้ มองว่า ปัจจุบันการผ่าชันสูตรพลิกศพ ไม่ว่าจะสถาบันใด มีมาตรฐานการผ่าเดียวกัน คำตอบจะถูกต้องอย่างที่สังคมต้องการทั้งหมด ซึ่งการผ่าครั้งที่ 2 มีข้อจำกัดเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพศพจากฟอร์มาลิน ดังนั้น จะพิสูจน์ไม่ดีเท่าครั้งแรก แต่สามารถพิสูจน์ข้อสงสัยต่างๆ ได้ อยากให้สังคมเชื่อมั่นว่าไม่ว่าจะตรวจที่ไหน จะเป็นแนวทางและมาตรฐานเดียวกัน


ขณะที่ แพทย์คุณหญิงพรทิพย์ ระบุว่า หมอสถาบันนิติวิทยาศาสตร์เห็นศพครั้งแรก ลูกตาปกติ ไม่มีบาดแผล ตาเท่ากันสองซีก ภาพที่มีการเผยแพร่ เป็นภาพในรถอยู่ระหว่างขึ้นจากน้ำแล้ว หนังศีรษะไม่มีรอยช้ำ ไม่มีบาดแผล กะโหลกศีรษะไม่แตก ไม่มีรอยช้ำ และไม่มีบาดแผลใดๆ ฟันอยู่ครบอาจจะมีส่วนที่หายไป เป็นเรื่องของการครอบฟัน ไม่เกี่ยวกับการบาดเจ็บของฟัน (คือไม่มีฟันหัก) ส่วนสมองต้องดูภาพจากสถาบันนิติเวช ซึ่งหมอสถาบันนิติเวชตรวจละเอียดครบถ้วน ส่วนที่มีคนห่วงเรื่องถูกรัดคอ จากภาพถ่าย ตาไม่มีจุดแดง ไม่มีลักษณะถูกบีบรัดก่อนตาย บาดแผลที่ขา จะเห็นความชัดของบาดแผลที่มีลักษณะเฉพาะ ซึ่งต้องให้พนักงานสอบสวน คุยกับหมอ เพื่อนำไปประกอบสำนวนคดีและนำไปดูว่าเกิดจากอะไร เพราะบาดแผลที่มีลักษณะเฉพาะที่น่าจะหาสาเหตุได้ว่าเกิดจากอะไร รวมถึงมีการตรวจด้วยว่ามีกการล่วงละเมิดทางเพศหรือไม่ตามข้อสงสัยของครอบครัว กระเพาะปัสสาวะ ดูจากรูปถ่าย ที่สถาบันนิติเวชถ่ายชัดเจน ว่ากระเพาะปัสสาวะไม่ได้เต็ม แต่บอกอะไรไม่ได้เนื่องจากศพเน่า และผลการตรวจวันนี้ มันไม่ได้คลี่คลายทุกอย่าง แต่อย่างน้อยเพื่อให้สังคมเชื่อมั่น เพราะภาพถ่ายการชันสูตรรอบแรกทำได้อย่างสมบูรณ์แล้ว

หมอพรทิพย์ ยังกล่าวต่ออีกว่า ฟันบางส่วนไม่สมบูรณ์ อาจจะมีการครอบฟัน ที่อยู่ระหว่างการทำฟัน ทำให้ไม่สมบูรณ์ ต้องรอประวัติการรักษามาฟันมาประกอบข้อมูลรายงานผลการชันสูตร และฟันที่พบความผิดปกติ ไม่ใช่เป็นประเด็นสำคัญทางคดี เพราะฟันไม่มีแตกหัก ฟันมีความสมบูรณ์

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ทันตแพทย์หญิง ดร.พิสชา พิทยพัฒน์ ภาควิชารังสีวิทยา คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้ทำการตรวจพิสูจน์ช่องปากและฟัน บอกว่า ผลตรวจฟันตามที่หมอพรทิพย์รายงาน ไม่พบฟันหัก หลุดร่วง พบเพียงฟันที่หายไปก่อนเสียชีวิต ซึ่งอาจมาจากการจัดฟัน ซึ่งลักษณะภายนอก ฟันเรียงสวยงาม


พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ยืนยันว่า เชื่อว่า หลังจากนี้ไปแล้วจะได้รับคำตอบที่ชัดเจน ซึ่งหมอได้เก็บชิ้นเนื้อส่วนที่สงสัยไปทำการตรวจสอบ โดยจะเร่งรัดผลให้เร็วที่สุด ส่วนศพเนื่องจากระยะเวลานาน มีการฉีดฟอร์มาลิน ซึ่งทำให้เป็นอุปสรรคการผ่าครั้งที่สอง และการผ่ามารอบนึงแล้ว จะไปดำเนินการเช็กรองสอง คงไม่ได้ครบทุกประเด็น เพราะสภาพศพเปลี่ยนไป

ขณะที่ นายศราวุฒิ สุจริตธรรม ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านนิติเวช (นายแพทย์เชี่ยวชาญ) สถาบันนิติวิทยาศาตร์ กระทรวงยุติธรรม ซึ่งเป็นหมอคนแรกที่ถ่ายรูปศพในที่เกิดเหตุไว้ อธิบายด้วยว่า การผ่าครั้งนี้จะทำให้ตอบคำถามทั้งหมดได้ และรูปถ่ายที่หลุดออกไปก่อนหน้านี้ เป็นรูปถ่ายที่อยู่ระหว่างทางของกระบวนการ ประกอบกับสภาพอากาศของไทยที่ร้อน ทำให้สภาพศพเปลี่ยนแปลงไป โดยที่ไม่ได้ทราบว่า ภาพแรกเป็นอย่างไร ซึ่งตนเองได้เปิดรูปแรกที่บันทึกภาพไว้ก่อนเคลื่อนย้ายศพ ว่าลักษณะเป็นอย่างไร รายงานให้คณะกรรมการรับทราบ และเรื่องฟันตอนแรก อาจจะมีการเห็นคราบดิน หรือคราบสีดำ ซึ่งต้องชำระล้างก่อนที่จะผ่าชันสูตร ทำให้บางคนที่ไปเห็นอาจเข้าใจผิดว่าฟันหักหรือหายไป ซึ่งกรรมการทั้งหมดวันนี้จะตอบข้อสงสัยสังคมได้

ขณะที่ คุณเต๊ะ ศตวรรษ เศรษฐกร ตัวแทนฝ่ายของครอบครัวคุณแตงโม ซึ่งมาร่วมสังเกตการณ์ผ่าศพครั้งนี้ด้วย บอกเพิ่มเติมว่า ข้อสงสัยคดี คงบอกไม่ได้ทั้งหมด แต่จากการสังเกตในครั้งนี้จะนำเสนอข้อมูลให้กับครอบครัวทั้ง 2 ฝั่งของคุณแตงโม และข้อมูลที่ได้วันนี้เป็นประโยชน์กับคุณแตงโม และครอบครัวเพื่อดำเนินการทางกฎหมายต่อไป แม้การชันสูตรไม่ใช่คำตอบทั้งหมด ไม่ได้ตอบได้ว่าใครทำให้เขาเสียชีวิตแต่เป็นแค่คำตอบของบางส่วนเท่านั้น และคุณหมอพรทิพย์ ก็ดูอย่างดี ครบทุกกระบวนการ ส่วนภาพที่หลุดออกไป ตาเปิดตาปิด ตนเองได้เห็นสภาพจริง ตาน้องยังปิดได้ดี เป็นการเปลี่ยนแปลงหลังตาย หรือรอยไหม้ที่หน้าอกที่แม่ถามทนาย ก็ได้นำชิ้นเนื้อไปส่งตรวจแล้วเช่นกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น