xs
xsm
sm
md
lg

พ้นคุก! “เพนกวิน” สวมกอดแม่สุ ได้รับอิสรภาพ ถูกขัง 6 เดือน 15 วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online -เพนกวิน” ได้รับการประกันตัว หลักทรัพย์ 2 แสนบาท ขอบคุณประชาชน-ศาล ให้ปล่อยตัว พร้อมทำตามเงื่อนไข

จากกรณีศาลอาญากรุงเทพใต้ อนุญาตให้ประกันตัว นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ชิวารักษ์ ผู้ต้องขังคดี ม.112 หลังทนายยื่นเอกสารยืนยันการเรียนและการเตรียมสอบเพื่อจบการศึกษา ต่อศาลประกอบคำร้องขอปล่อยชั่วคราว โดยตีหลักทรัพย์เป็นเงินสด 2 แสนบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไข ห้ามเคลื่อนไหวทางการเมือง เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา

ล่าสุด วันนี้ (24 ก.พ.) เวลา 19.15 น. บริเวณหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ เดินออกมาจากเรือนจำ พร้อมเข้าสวมกอด นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ หรือ แม่สุ มารดาของนายพริษฐ์ และให้สัมภาษณ์ ว่า ขอบคุณพ่อแม่พี่น้องประชาชนที่เป็นกำลังใจให้มาตลอด รวมทั้งระดมทุนช่วยเหลือ และขอบคุณศาลที่อนุญาตให้ปล่อยตัว เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ที่ดูแลระหว่างการถูกควบคุมตัว พร้อมจะเคารพเงื่อนไขของศาล แต่ไม่สามารถสกัดกั้นเจตนารมณ์ของประชาชนได้

นายพริษฐ์ กล่าวว่า ส่วนการถูกคุมขังในครั้งนี้ ถือว่าเป็นเวลานานกว่าทุกครั้งนั้น ยังถือว่าน้อยกว่านักต่อสู้รุ่นก่อนและหากปล่อยไว้ก็จะทำให้ยาวนานกว่านี้ ซึ่งการถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ ก็ทำให้เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น และขอบคุณแกนนำที่ช่วยเหลือตนขณะถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ ทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ยังเป็นคนอยู่ แต่ยังมี นายอานนท์ นำภา และนักโทษการเมืองรายอื่นๆ ที่อยู่หลังกำแพงยังไม่ได้รับการประกันตัว ควรได้รับความเป็นธรรมด้วย สำหรับ นายอานนท์ ไม่ได้ยื่นประกันตัว แต่ก็เชื่อว่า ผู้ต้องขังทางการเมืองอยู่ที่ไหนก็สามารถต่อสู้ได้ พร้อมยืนยันว่า สิ่งที่เรียกร้องเป็นความจริง และหากถูกดำเนินคดีก็จะใช้กระบวนการศาลต่อสู้บนความจริง

นายพริษฐ์ กล่าวต่อว่า การปล่อยตัวครั้งนี้ ศาลได้พิเคราะห์จากเอกสารคำร้อง และเอกสารจากคณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ได้ออกรับรองว่ากำลังศึกษาอยู่ และเพื่อให้โอกาสจำเลยได้ออกไปศึกษาต่อเนื่องจากใกล้ถึงเวลาสอบซึ่งมีกำหนดเวลา 3 เดือน โดยระหว่างปล่อยชั่วคราว ศาลกําหนดเงื่อนไข ซึ่งตนเชื่อว่าหากไม่ได้กระทำผิดก็ไม่มีอะไรต้องกลัว

ทั้งนี้ ในระหว่างปล่อยตัวชั่วคราว หากจำเลยไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขดังปล่าว ศาลอาจมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง หรือเพิกถอนคำสั่งได้ และให้มารายงานตัวต่อศาลในวันที่ 24 พ.ค. 65 เวลา 10.00 น.

สำหรับ นายพริษฐ์ ที่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวในวันนี้ เป็นผลมาจากการถูกดำเนินคดีข้อหา ม.112 โดยการไปทำกิจกรรมที่ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 63 และนายพริษฐ์ ถูกคุมขังในเรือนจำตั้งแต่วันที่ 9 ส.ค. 64 รวมระยะเวลาที่ถูกขังในเรือนจำและได้รับการปล่อยตัวครั้งนี้ 6 เดือน 15 วัน

โดยศาลกําหนดเงื่อนไขการประกันตัว 6 ข้อ คือ 1. ห้ามจําเลยทำกิจกรรมหรือกระทำการใดๆ อันจะทำให้เกิดความเสื่อมเสียหรือด้อยค่าต่อสถาบันพระมหากษัตริย์และสถาบันศาลในทุกด้าน 2. ห้ามกระทําการใดๆ อันเป็นการขัดขวางกระบวนพิจารณาคดีของศาล 3. ห้ามโพสต์ข้อความปลุกปั่นในสื่อโซเชียลมีเดีย หรือเข้าร่วมชุมนุมที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง 4. ห้ามออกนอกเคหสถานในช่วงเวลา 18.00 น.ถึงเวลา 06.00 น.ของวันใหม่ เว้นแต่มีเหตุจำเป็นเพื่อการรักษาพยาบาล หรือได้รับอนุญาตจากศาล 5. ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักรเว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล และ 6. ให้ติดอุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ EM เพื่อจำกัดระยะเวลาเดินทางและศาลมีหนังสือแจ้งสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองทราบด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น