xs
xsm
sm
md
lg

ยึดเครื่องสำอาง-ฟิลเลอร์เถื่อน ลอบขายผ่านออนไลน์ มูลค่ากว่า 4 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ปคบ.สนธิ อย. ค้นบ้านย่านลาดพร้าว ทลายเครือข่ายลักลอบจําหน่ายฟิลเลอร์เถื่อนทางเว็บไซต์ มูลค่าของกลางกว่า 4 ล้านบาท

วันนี้ (8 ต.ค.) ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. พร้อมด้วย พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ. และ ภญ.สุภัทรา บุญเสริม ผู้ทรงคุณวุฒิด้านมาตรฐานผลิตภัณฑ์ด้านสาธารณสุข รักษาราชการแทนรองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมแถลงผลการจับกุมผู้ลักลอบจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมความงามที่ไม่ได้รับอนุญาต ผ่านทางเว็บไซต์ www.whiteplusmm.com

พล.ต.ต.อนันต์ เผยว่า สืบเนื่องจากช่วงปีงบประมาณ 2564 ตำรวจ ปคบ. ร่วมกับ อย. ตรวจค้นสถานเสริมความงามที่ไม่ได้รับอนุญาต (คลินิกเถื่อน) และจับกุมผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต (หมอกระเป๋า) พร้อมตรวจยึดผลิตภัณฑ์ เสริมความงามที่ผิดกฎหมายได้เป็นจำนวนมาก จากการตรวจสอบพบมีการใช้กรดไฮยาลูรอนิค ชนิดฉีด (ฟิลเลอร์) ที่ยังไม่ได้ รับอนุญาตจาก อย. มาฉีดให้กับผู้ใช้บริการเพื่อแก้ไขข้อบกพร่องของผิวหนัง ซึ่งอาจเกิดอันตรายแก่ร่างกาย จึงได้สั่งการให้ กก.4 บก.ปคบ. ประสานข้อมูล อย. สืบสวนขยายผลหาแหล่งนำเข้าและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมความงามที่ไม่ได้รับอนุญาตดังกล่าว ทั้งนี้ จากการสืบสวนขยายผลพบมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมความงามที่ไม่ได้รับอนุญาตผ่านทางเว็ปไซต์ดังกล่าว

ด้าน พ.ต.อ.เนติ กล่าวว่า ต่อมา วันที่ 7 ต.ค. 2564 เจ้าหน้าที่นำหมายค้นของศาลอาญา เข้าตรวจค้นบ้านพัก ซอยลาดพร้าว 29 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นสถานที่เก็บผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ยาและเครื่องมือแพทย์ ผลการตรวจค้นพบ ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ยาและเครื่องมือแพทย์ จำนวน 65 รายการ ตรวจยึดของกลางจำนวนมาก มูลค่ากว่า 4,000,000 บาท นำส่งพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ส่วนทาง ภญ.สุภัทรา กล่าวเสริมว่า ปัจจุบันพบว่า ประชาชนทุกเพศ ทุกวัย ต้องการดูแลภาพลักษณ์ของตนเองให้ดูดีอยู่เสมอ สถานเสริมความงามก็ทำการตลาดเชิญชวนใช้บริการ จึงฝากผู้ที่ต้องการเข้ารับบริการควรเลือกสถานพยาบาลที่มีใบอนุญาตตามกฎหมาย มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและขอดูตัวสารที่ฉีดที่ว่าได้รับอนุญาตถูกต้องตามกฎหมายจาก อย. หรือไม่ เพราะอาจเสี่ยงต่อการเสียโฉมหรือเสียชีวิตตามที่เห็นข่าวมาแล้วนับไม่ถ้วน

เบื้องต้น พบการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติยา พ.ศ. 2510 ฐาน “ขายยาแผนปัจจุบัน โดยไม่ได้รับอนุญาต” และฐาน “ขายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตํารับยส" ต้องระวางโทษสูงสุด จำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท และตามพระราชบัญญัติเครื่องมือแพทย์ พ.ศ. 2551 ฐาน “ขายเครื่องมือแพทย์โดยไม่ได้รับอนุญาต” ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


กำลังโหลดความคิดเห็น