xs
xsm
sm
md
lg

ผบช.น.เรียกประชุมตำรวจ รับมือชุมนุมใหญ่ 15 ปี ยึดอำนาจ ดินแดงยังเดือดรวบแล้ว 3 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย
MGR Online - โฆษกนครบาล เผย จัดกำลังตำรวจคุมม็อบ 2 กลุ่มวันนี้ รวบผู้ก่อเหตุป่วนดินแดง 3 ราย เอาผิด 4 ข้อหาบิ๊กอู๊ด” เรียกประชุมระดับกองพัน รักษาความสงบเรียบร้อย ชุมนุมใหญ่ 18-19 ก.ย. ขอบคุณผู้ปกครองนำเยาวชนมอบตัว ดำเนินคดีทั่วประเทศ 800 กว่าคดี

วันนี้ (16 ก.ย.) เวลา 12.00 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.ในฐานะโฆษก บช.น.กล่าวว่า กรณีในวันนี้มีการนัดหมายชุมนุมทางการเมืองของ “กลุ่มเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย” เวลา 15.00 น. ที่สกายวอล์ก แยกปทุมวัน และ “กลุ่มทะลุแก๊ส” ช่วงเย็น ที่แยกสามเหลี่ยมดินแดง บช.น.เตือนว่า กรุงเทพฯประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อ ได้จัดกำลังตำรวจรักษาความสงบเรียบร้อย และอำนวยความสะดวกด้านการจราจรไว้แล้ว

สำหรับการชุมนุมเมื่อช่วงเย็นวานนี้ (15 ก.ย.) ที่แยกสามเหลี่ยมดินแดง กลุ่มมวลชนก่อความไม่สงบเรียบร้อย ได้ขว้างปาสิ่งของ จุดพลุ ปาระเบิดแสวงเครื่อง ไปป์บอมบ์ใส่สถานที่ราชการ รพ.ทหารผ่านศึก และสถานศึกษา ทุบทำลายทรัพย์สินสาธารณประโยชน์ และเอกชน นำสิ่งของกีดขวางการจราจร จุดไฟเผาสิ่งของ โรยตะปูเรือใบสร้างความเดือดร้อนในการสัญจร ตำรวจจับกุมผู้ก่อเหตุ 3 ราย ข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อ, ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป กระทำให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง, เมื่อเจ้าพนักงานสั่งผู้ที่มั่วสุมให้เลิกไปแล้วไม่เลิก ส่งพนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ดำเนินคดีตามกฎหมาย

กรณีมีการนัดหมายชุมนุมใหญ่ครบรอบ 15 ปี เหตุการณ์ยึดอำนาจในวันที่ 18-19 ก.ย.นี้ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น.เรียกประชุมตำรวจในระดับกองพัน และกองร้อย เพื่อจัดเตรียมกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยตามสถานการณ์การข่าว โดยใช้มาตรการปกติตามตัวบทกฎหมาย หรือบริบทกฎหมายที่มีอยู่ ทั้งนี้ บช.น.สรุปการดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมตั้งแต่เดือน ก.ค. 2564 มีทั้งสิ้น 207 คดี มีผู้ต้องหา 770 ราย จับกุมแล้ว 525 ราย โดยเดินหน้าสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน และพิสูจน์ทราบตัวบุคคลดำเนินคดีตามกฎหมายทุกรายต่อไป

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ
พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.กล่าวว่า การจัดกิจกรรมทางการเมือง หรือก่อความวุ่นวายคู่ขนานในพื้นที่ต่างจังหวัดนั้น ขณะนี้พบว่ามีความเคลื่อนไหวในบางจังหวัด แต่ยังไม่พบสิ่งบอกเหตุก่อความวุ่นวายขึ้น ยกเว้นในพื้นที่กรุงเทพฯ ส่วนตัวเลขการดำเนินคดีทั่วประเทศในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา มีทั้งสิ้น 800 กว่าคดี ในส่วนของ บช.น.มี 400 กว่าคดี ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา มีผู้ต้องหา 770 ราย (เป็นเด็กและเยาวชน 50 เปอร์เซนต์) จับกุมแล้ว 525 ราย พนักงานสอบสวน บช.น.จะออกหมายเรียกผู้ปกครองสอบถามข้อมูล

ที่ผ่านมา ขอขอบคุณผู้ปกครองบางส่วน ที่พิสูจน์ทราบว่าบุตรหลานตนเองได้ร่วมก่อเหตุ และนำมามอบตัวกับตำรวจ เหมือนกรณีของ สภ.รัตนาธิเบศร์ จ.นนทบุรี อยากฝากว่าถ้าช่วยกันสอดส่องดูแลบุตรหลายอย่างใกล้ชิด เป็นหูเป็นตาให้กับบ้านเมืองการก่อเหตุก็บรรเทาลง ในส่วนตำรวจคงปฏิบัติหน้าที่ไปตามตัวบทกฎหมาย คำนึงถึงผลกระทบกับประชาชนในละแวกข้างเคียง โดยเฉพาะชุมนุมแฟลตดินแดง บช.น.ดำเนินการคู่ขนานมาตลอดในการสร้างความเข้าใจ และหาทางออกร่วมกัน พยายามแยกแยะระหว่างกลุ่มผู้ก่อเหตุกับประชาชน


กำลังโหลดความคิดเห็น