xs
xsm
sm
md
lg

ทนายตั้มให้ปากคำที่มาคลิปอดีต ผกก.โจ้ ด้านจเรตำรวจยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมทนายตั้มเข้าพบคณะกรรมการตรวจสอบวินัยร้ายแรง ให้ปากคำที่มาคลิปอดีต ผกก.โจ้ ด้าน รอง จตช.ยืนยันให้ความเป็มธรรมทุกฝ่าย

วันนี้ (14 ก.ย.) ที่สำนักงานจเรตำรวจแห่งชาติ (จต.) ถนนรามอินทรา พล.ต.ท.สราวุฒิ การพานิช รอง จตช. ในฐานะหัวหน้าคณะกรรมการตรวจสอบวินัยร้ายแรง กรณีเหตุการณ์​ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล อดีต ผกก.สภ.นครสวรรค์ หรืออดีต ผกก.โจ้ กับพวกรวม 7 นาย ใช้ถุงดำคลุมหัว​ผู้ต้องหา​คดีเสพติด​จนเสียชีวิต เปิดเผยว่า ในวันนี้ได้เชิญ นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชน มาให้ปากคำ ข้อมูลเกี่ยวกับที่มาของคลิปและรายละเอียดทั้งหมด

โดยคณะทำงานจะทำการรวบรวมพยานหลักฐานให้แล้วเสร็จ จากนั้นจะเข้าไปแจ้งข้อหากับ ทั้ง 7 นาย ภายในเรือนจำบางขวาง ซึ่งจะให้สิทธิทั้ง 7 คน สามารถชี้แจงข้อเท็จจริงได้ทุกเรื่อง แต่ยืนยันว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งในการตรวจสอบครั้งนี้ คณะทำงานของตนเองจะเน้นไปที่การตรวจสอบเพื่อลงโทษทางวินิย ซึ่งโดยไม่เกี่ยวข้องกับคดีอาญา

พล.ต.ท.สราวุฒิ กล่าวอีกว่า ส่วนประเด็นที่มีกระแสข่าวว่า ที่มาของคลิปเกิดจากความขัดแย้งของตำรวจชุดจับกุมยาเสพติดนั้น จะยังไม่มีการตรวจสอบในชั้นนั้น เนื่องจากเป็นคนละประเด็น แต่ยืนยันว่า ที่มาของคลิปไม่มีผลต่อการพิจารณาโทษทางวินัยกับนายตำรวจทั้ง 7 คน ซึ่งโทษทางวินัยจะพิจารณาเป็นรายบุคคลไปตามพยานหลักฐานและการกระทำ

ส่วนการสอบปากคำในวันนี้ หาก นายษิทรา ปฏิเสธที่จะบอกที่มาของคลิปดังกล่าว ก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อการสอบสวน เนื่องจากตำรวจมีขั้นตอนการสอบสวน อีกทั้งมีพยานหลักฐานอย่างอื่นประกอบด้วย

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการสอบสวน ประกอบไปด้วย ตัวแทนของสำนักงานจเรตำรวจแห่งชาติ 5 นาย และตัวแทนของเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 6 อีก 5 นาย ทั้งนี้ จะมีการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด การสอบสวนนายษิทรา เป็นแค่ส่วนหนึ่งของสำนวน ชุดทำงานต้องทำสอบสวนให้ครบทุกด้าน ขณะนี้การสอบสวนในภาพรวมมีความคืบหน้าไปกว่าร้อยละ 80 แล้ว

เวลาต่อมา นายษิทรา เดินทางเข้าพบคณะกรรมการสอบสวน ภายในห้องประชุม ชั้น 2 สำนักงานจเรตำรวจแห่งชาติ พร้อมทั้งแสดงทรัมป์ไดรฟ์ที่ภายในบรรจุข้อมูลคลิปวิดีโอที่อ้างว่าเป็นหลักฐานพฤติกรรมของทั้ง 7 คน พร้อมยืนยันว่า ไม่มีความกังวลใจ ไม่มีอะไรต้องหนักใจ และพร้อมที่จะให้ข้อมูลกับตำรวจอยู่แล้ว ส่วนจะมีการเปิดเผยข้อมูลกับสื่อได้หรือไม่นั้น ขอปรึกษากับเจ้าหน้าที่ตำรวจก่อน

โดย นายษิ​ทรา​ เปิดเผยภายหลังเข้าให้ข้อมูลว่า วันนี้ได้นำคลิปที่มีการโพสต์​ในลงสื่อ​ต่างๆ มามอบให้กับคณะกรรมการ​จเรตำรวจ​ตรวจสอบในคดีตำรวจ 7 นาย​ ซ้อมทรมาน​ผู้ต้องหาคดียาเสพติด​จนเสียชีวิต​ ก่อนที่จะนำเข้าสู่สำนวนคดี​ เบื้องต้น​ทราบว่า​คณะกรรมการ​จเรตำรวจ​ได้ดำเนินการแจ้งข้อหา​ผิดวินัย​ร้ายแรงกับตำรวจทั้ง 7 นายแล้ว​ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้สั่งให้ดำเนินการอย่างรวดเร็ว​ อีกทั้งการสอบปากคำในวันนี้​ ทางคณะกรรมการได้สอบถามถึงที่มาของคลิปดังกล่าว​ โดยตัวเองได้ให้ข้อมูลว่ามาจากตำรวจชั้นผู้น้อย​นายหนึ่งและหลังจากนั้นก็ไม่ได้ติดต่อกันอีก​ ซึ่งทางคณะกรรมการ​ก็ไม่ได้กดดันให้บอกรายละเอียดทั้งหมด​ รวมทั้งการเข้าให้ปากคำในวันนี้ถือว่าตัวเองเป็นปากสุดท้ายในฐานะพยาน​ พร้อมยืนยันว่าตัวเองไม่ได้รับงานมาจากใครเพื่อโจมตีอดีต ผกก.โจ้​ หรือกลั่นแกล้ง​ ​ เนื่องจากที่ผ่านมาไม่เคยเจอและไม่เคยรู้จักกับตำรวจทั้ง 7 นายเป็นการส่วนตัว​ ส่วนอดีต ผกก.โจ้​ยอมรับว่า เคยเจอเพียง ​1 ครั้งเท่านั้น

ขณะเดียวกัน คณะกรรมการ​จเรตำรวจ​ เปิดเผยการสอบสวนเบื้องต้นว่า​ มีมติแจ้ง​ผิดข้อหาวินัยร้ายแรงกับตำรวจทั้ง​ 7​ นาย​ ส่วนคลิปที่ได้รับจากทนายตั้ม​นั้นจะนำส่งให้กองพิสูจน์​หลักฐาน​ดำเนินการตรวจพิสูจน์​ตามขั้นตอนการตรวจพิสูจน์​พยานหลักฐานเข้าสู่สำนวนคดี​​ รวมถึงตรวจสอบวิเคราะห์​คัดแยกเสียงในคลิปดังกล่าว​เพื่อแจ้งข้อหาเพิ่มเติม​ เช่น​ ว่ามีการเรียกรับเงินหรือไม่​ โดยคาดว่าจะทราบผลการตรวจสอบพยานหลักฐาน​ทั้งหมดภายในสัปดาห์​นี้​ และในสัปดาห์​หน้าและเข้าแจ้งข้อกล่าวหาผิดวินัยร้ายแรงกับตำรวจทั้ง 7​ นาย ที่​เรือนจำคลองเปรม​ เพื่อให้ทั้ง 7 นายชี้แจงข้อเท็จจริง​ตามกระบวนการพิจารณา​โทษ​ต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...