xs
xsm
sm
md
lg

กองปราบฯ ยันอดีต ผกก.โจ้อ้างป่วยไบโพลาร์ไร้ผล คลิปชัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครสวรรค์ - รองผู้บังคับการกองปราบฯ ยันอดีต ผกก.โจ้อ้างไบโพลาร์ไม่มีผลต่อคดี ระบุคลิปชัด-อาการไม่ใช่อย่างนั้น เผยมีการล่อซื้อยาเสพติดจริง แต่ขยายผลไม่ชอบด้วยกฎหมาย


วันนี้ (31 ส.ค. 64) พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป. เปิดเผยถึงความคืบหน้าคดีอดีต ผกก.โจ้ พร้อมพวกรวม 7 คน ซ้อมผู้ต้องหาคดียาเสพติดจนเสียชีวิต ว่า หลังชุดทำงานกองบังคับการกองปราบปราม ลงพื้นที่รวบรวมข้อมูลในประเด็นต่างๆ ก็ได้เรียกประชุมคณะทำงานเพื่อนำข้อมูลทั้งหมดมาประมวลว่ายังขาดประเด็นใดบ้างที่ต้องลงพื้นที่สอบสวนสืบหาเพิ่มเติม นำมาประกอบสำนวนคดีดังกล่าว

หลังจากการประชุมเสร็จสิ้นคาดว่าจะต้องลงพื้นที่เก็บหลักฐานอีกในส่วนที่ยังไม่สมบูรณ์ ส่วนการสอบสวนผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งตำรวจในชุด 05 พยานที่ถูกกระทำต่างๆ ขณะนี้สอบสวนไปมากพอสมควร โดยได้สอบปากคำตำรวจชุด 05 เพิ่มไปแล้วเมื่อคืนนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ผกก.โจ้จะอ้างป่วยด้วยไบโพลาร์จะมีผลอะไรต่อคดี พ.ต.อ.เอนกกล่าว่า ผู้ต้องหาจะมาอ้างว่าป่วยด้วยไบโพลาร์อะไรไม่ใช่ปัญหาจะมาลดโทษไม่ได้ หลักกฎหมายบอกกระทำโดยรู้สำนึกผิดชอบชั่วดี แต่หากเขากินยาแล้วกระทำไปไม่รู้ผิดชอบชั่วดีอีกเรื่อง แต่อาการของผู้กระทำผิดไม่ใช่อย่างนั้น คดีนี้ไม่ยากเพราะมีคลิปเห็นพฤติการณ์การกระทำความผิดอยู่แล้ว เป็นดุลพินิจของศาลจะมองอย่างไร วันนี้ยังไม่มีการเรียกใครมาสอบเพิ่มอยู่ระหว่างการประมวลหลักฐาน ยังไม่มีการแจ้งข้อหาใครเพิ่มอยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐาน

“เรื่องนี้ชัดเจนว่ามีการล่อซื้อยาเสพติดจริง มีการควบคุมตัวผู้กระทำความผิดจริง แต่วิธีการสอบสวนขยายผลนั้นไม่ชอบด้วยกฎหมาย เป็นการคลุมหัวรีดข้อมูลไม่ชอบด้วยกฎหมาย รูปคดีเป็นอย่างนั้น ส่วนการกระทำผิดวินัยเป็นเรื่องของจเรตำรวจ กองปราบฯ ทำในเรื่องของคดีอาญา”

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะแจ้งข้อหาบุคคลใดเพิ่มในชุดร่วมจับกุม ยังไม่ยุติต้องสอบส่วนอื่นด้วยว่าเกี่ยวข้องหรือไม่ในเหตุการณ์นั้นเกี่ยวข้องอย่างไรต้องสอบต่อไป ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าคดีดำเนินการโดย ผบ.ตร.ต้องถูกต้อง เป็นธรรม

“คดีนี้มีอัยการเข้ามาร่วมด้วย เชื่อมั่นได้เลยว่าสององค์กรไม่เอาชื่อเสียงมาทิ้งไว้กับเรื่องนี้ การสอบสวนตรงไปตรงมา ข่าวลือก็ลือกันไป ส่วนเรื่องจริงอยู่ในสำนวน มั่นใจว่าทีมงานจากกองปราบฯ ภาค 6 จะทำงานร่วมกับอัยการได้เป็นอย่างดี”

ส่วนกรณีที่มีอัยการร่วมทำคดีนี้ด้วยจะเริ่มกระบวนการสอบสวนใหม่หรือไม่ พ.ต.อ.เอนกกล่าว่า อะไรที่ทำถูกต้องแล้วก็ทำต่อไป ส่วนไหนยังขาดเหลือไม่สมบูรณ์ก็สอบสวนเพิ่มไม่ต้องเริ่มต้นใหม่ สามารถเดินหน้าได้ต่อเนื่องต่อไปตามกรอบกฎหมาย ส่วนการโอนคดีและตัวผู้ต้องหาไปส่วนกลางนั้น เป็นขั้นตอนทางธุรการตามปกติก็ดำเนินการไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมดังกล่าวชุดสืบสวนสอบสวนของกองปราบปรามมีการนำข้อมูลมาวางบนโต๊ะแยกโต๊ะกันในลักษณะวงกลม มีหัวหน้าชุดคอยเรียบเรียงหลักฐานอย่างเป็นขั้นเป็นตอน โดยเฉพาะพฤติกรรมของตำรวจในชุด 05 ที่ไปเรียกรับผลประโยชน์หรือผู้เสียหายที่เคยถูกกระทำโดยตำรวจ 05 ชุดนี้ ประเด็นที่มีตำรวจนายไหนในชุดที่เข้าข่ายการกระทำความผิดทั้งอาญาและวินัย เพื่อนำมาประกอบสำนวนการสอบสวนด้วยโดยเฉพาะ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...