xs
xsm
sm
md
lg

'บิ๊กตู่'สั่งสอบข้อเท็จจริงคลิป 'ผกก.โจ้'เอาถุงดำคลุมหัวผู้ต้องหาจนเสียชีวิต 'บิ๊กปั๊ด'ลั่น! ไม่เอาไว้หากผิดจริง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง คลิป พ.ต.อ ธิติสรรค์ อุทธนผล (ผกก.โจ้) ผู้กำกับการ สภ.เมืองนครสวรรค์ กับพวก ใช้ถุงดำคลุมหัว ซ้อมผู้ต้องหารีดเงินคดียาเสพติดจนเสียชีวิต และให้ความเป็นธรรมกับผู้เสียชีวิตจนถึงที่สุด

ขณะที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงด่วนกรณีดังกล่าวว่า เบื้องต้นแยกเป็น 2 ส่วน คือทางวินัย มอบหมายให้ พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) ลงไปดูแลและกำชับให้ตรวจสอบคลิปที่เผยแพร่ โดย จตช. จะเสนอผลการสอบสวนมาพร้อมกับความเห็นประกอบ หากกระทำผิดจริงก็ต้องมีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน เบื้องต้น ดูจากคลิปที่ปรากฏเชื่อว่ากระทำผิดจริง เชื่อว่าเป็นคลิปจริง จากนี้จะมีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงตามขั้นตอน อยู่ระหว่างดำเนินการทางธุรการ

อีกส่วนหนึ่งคือสอบสวนคดีอาญา เพราะมีคนเสียชีวิต ก็ต้องมีการดำเนินคดี ซึ่งมอบหมายให้ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลงไปดูว่าต้องดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องทุกราย เบื้องต้นทราบว่ามีทั้งหมด 13 นาย หากรวบรวมหลักฐานพร้อมก็แจ้งข้อหาได้เลย พร้อมสั่งการให้ตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และตำรวจภูธรภาค 6 คอยจับตาป้องกันการหลบหนี ขณะนี้ทราบว่า พล.ต.อ.สุชาติ ได้พบกับ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ แล้ว ในส่วนรายละเอียดว่ามีการรีดเงิน 2 ล้านบาท จริงหรือไม่ ต้องรอผลการสอบสวนก่อน ทั้งนี้ ย้ำว่าให้เป็นไปตามพยานหลักฐาน ยืนยันว่าทางวินัยไม่เอาไว้แน่นอนและจะให้จบวันนี้ แต่อย่าลืมว่าการจะให้ใครออกจากราชการต้องมีขั้นตอน ขณะเดียวกัน ได้สั่งการให้ตรวจสอบเส้นทางการเงิน ประวัติย้อนหลังต่างๆ ว่าเคยกระทำมาก่อนหรือไม่

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่น่าเสียใจที่ต้องมีคนสูญเสียไป และฝากเป็นอุทาหรณ์ให้เพื่อนข้าราชการตำรวจทุกนายดูไว้เป็นตัวอย่างว่าทำอะไรไว้ไม่ดี ไม่มีทางหนีพ้นไปได้ และสิ่งที่ตามมามันเกิดความเสียหาย หากนิ้วไหนไม่ดีก็ต้องตัดทิ้ง ส่วนตัวเชื่อว่าตำรวจส่วนใหญ่ยังดี คนไม่ดีก็ต้องรับผลกรรมที่ทำไว้ เราไม่สามารถเอาคนแบบนี้ไว้ได้ เพราะคนที่เหลือจะเดินไม่ได้ เป็นตำรวจ ต้องรักษากฎหมาย เพราะถ้าประชาชนไม่เชื่อมั่นศรัทธาก็อยู่กันไม่ได้ประเทศนี้ ยอมรับว่าเรื่องนี้ส่งผลต่อภาพลักษณ์ของตำรวจ