xs
xsm
sm
md
lg

"เพนกวิน"และพวกแห้วอีก ศาลไม่อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมกลุ่มมวลชนคาร์ม็อบไปกดดันศาลอาญาธัญบุรี ปราศรัยชูสามนิ้วตะโกนให้ปล่อยตัวแกนนำมวลชน โดยมีบรรดาแม่ๆของ บอย ธัชพงศ์ แกดำ, ฟ้า พรหมศร, ณัฐ ณัฐนน ไพโรจน์, และเพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์ ไปยื่นขอประกันตัว แต่ศาลไม่อนุญาต

วันนี้ (11 กันยายน) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน ร่วมกับกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย์ Democracy Restoration Group -DRG -รังสิตพะยอมเก่า Supportcer Thailand ได้นัดรวมพลจัดกิจกรรม คาร์ม็อบ 11 ก.ย.มุ่งหน้าหาเพื่อนเราที่ศาลธัญบุรี ไปกดดันศาลให้ ปล่อยเพื่อนเรา รวมพลที่หน้าศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี เวลา 10.00 น.เพื่อมุ่งหน้าที่ไปที่ศาลจังหวัดธัญญบุรี เพื่อไปกดดันให้ศาลปล่อย แกนนำมวลชนที่ถูกจับตัวไป ประกอบด้วย บอย ธัชพงศ์ แกดำ, ฟ้า พรหมศร, ณัฐ ณัฐนน ไพโรจน์ และเพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์

รายงานว่าบรรยากาศบริเวณจุดรวมพลหน้า ฟิวเจอร์พาร์ค ได้มีรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ มวลชนเข้าร่วมกิจกรรม คาร์ม๊อบ 11 กันยายน เข้าประมาณ 30 คัน โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ จัดกำลังคอยดูแลความสงบ และในการจัดกิจกรรมคาร์ม็อบใช้เส้นทางรังสิต-นครนายก (มุ่งหน้านครนายก) เพื่อไปที่ศาลจังหวัดธัญบุรี จากนั้นจะร่วมกันตะโกนบอกให้ศาลปล่อยเพื่อนเรา ก่อนจะมีการยื่นขอประกันตัวเพื่อนเรา ในเวลา 11.00 น. โดยคาร์ม็อบ11กันยายน ได้นำรถมาจอดที่หน้าที่ทำการศาลอาญาจังหวัดธัญบุรี และทำกิจกรรมพร้อมเปิดปราศรัยชูสามนิ้วตะโกนให้ปล่อยเพื่อนเรา ซึ่งมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ คฝ.ปทุมธานี จำนวนหนึ่ง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ธัญบุรี นำกำลังตรึงบริเวณรอบที่ทำการศาล

โดยมีนายนรเศรษฐ นาหนองตูม ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ที่เดินทางมาถึงศาลจังหวัดธัญบุรี พร้อมญาติผู้ต้องหาที่เดินทางมา แม่เพนกวิน แม่ไมค์ระยอง แม่ฟ้า พรหมศร แม่ไผ่ ดาวดิน และนางสุนีย์ ไชยรส อดีตอาจารย์และอดีตคณะกรรมสิทธิ์ฯ เตรียมเอกสารยื่นประกันตัวผู้ต้องหาทั้งหมด

ด้านนายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ แกนนำคาร์ม็อบ11กันยายน กล่าวว่า วันนี้ยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะได้ประกันตัวหรือไม่ เนื่องจากอยู่ในดุลยพินิจของศาล แต่หวังว่าศาลจะมีความยุติธรรม และใช้หลักในการพิจารณาในความเหมาะสม เนื่องจากผู้ต้องหาทั้งหมดเขาไม่ได้ขัดขืน หรือว่าหลบหนี เขาพร้อมเข้าสู่ขบวนการพิจารณาการปล่อยตัวชั่วคราวก็เป็นเรื่องควรปล่อยตัว ขณะที่นางสรีย์ ชิวารักษ์ แม่เพนกวิน กล่าวว่า วันนี้มีแม่ ๆ ของน้องที่มาร่วมยื่นประกันตัวเด็กๆ เพราะเด็กพึ่งถูกย้ายตัวจากรพ.เมื่อวานนี้ก็ดูว่าศาลจะพิจารณาอนุมัติหรือไม่ แม่ไม่รู้มาก่อนว่า เพนกวินถูกย้ายตัว แม่ก็ตระหนกตกใจเพราะพี่บอยฟ้องว่า ถูกทำร้ายคือมีคนเจ้าหน้าที่สิบคนรุมเพนกวินคนเดียวจับหัวโขกพื้น เพนกวินไม่ได้ขัดขืน เพราะเขาจะเอาตัวไปฝากขังธัญญะ เพนกวินไม่ได้ว่าอะไร แต่เพนกวินขอทานข้าวก่อนและขอพบทนายก่อนขอแค่นั้น แต่เจ้าหน้าที่บอกไม่ได้ และพูดจาหยาบคลาย แม่ขอยืนยันว่า เพนกวินถูกทำร้ายและจุดประสงค์เป้าหมายเพนกวินคนเดียว

ด้านนายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า เดิมทีคดีนี้มีผู้ต้องหาทั้งหมด 9 คนแ ละศาลได้ให้ประกันตัวมาแล้วทั้งหมด 4 คน และเหลืออยู่ 5 คน ทุกคนถูกดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตร 215 ซึ่งอัตราโทษไม่สูง ถามว่า คดีมีเหตุที่ไม่อนุมัติให้ปล่อยตัวชั่วคราวไหม ผมไล่เลยตามวิธีขบวนการกฎหมายอาญามาตร108/(1)1.ผู้ต้องหาเหล่านี้ไม่ได้มีพฤติการณ์หลบหนีเขาเดินทางไปพบพนักงานสอบสวนด้วยตัวเองที่สถานีตำรวจไม่หลบหนีแน่นนอน 2.เขาจะไปยุ่งกับพยานหลักฐานได้ไหมไปยุ่งกับพยานหลักฐานไม่ได้แน่นอน เพราะคนเหล่านี้ไม่ใช่คนมีอิทธิพลเป็นแค่นักศึกษา เยาวชน และก็ไม่ได้มีพฤติการณ์จะไปก่อเหตุอันตรายแต่ประการใด ก่อนหน้านี้ศาลอุทธรณ์ให้ประกันตัวสิทธิชัย นาถึง มาแล้ว นั้นหมายความว่าศาลพินิจฉัยแล้วว่า บุคคลเหล่านี้ไม่ได้มีพฤติกรรมร้ายแรง และก็เห็นเหตุในคดีเดียวกันที่มากไปกว่านี้ก็คือในคดีนี้อย่างน้อยผู้ต้องหาสองคนเป็นนักศึกษาอยู่ในช่วงที่กำลังเรียนถ้าไม่ได้รับการประกันตัวจะกระทบต่อการศึกษาอย่างร้ายแรง และวันนี้เราก็ได้พาอาจารย์ สุนีย ไชยรส อดีตคณะกรรการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ มาเป็นนายประกันและเป็นผู้กำกับดูแลด้วยกรณีที่ศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวและกำหนดเงื่อนไขต่างๆ ให้ปฏิบัติตามอย่างไรก็ตามวันนี้ผมเชื่อว่าก็ยังมีความหวังว่าศาลจะอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว

ล่าสุดรายงานว่าเวลา14.00 น.ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้โพสต์ระบุว่า ศาลอาญาจังหวัดธัญบุรี มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว เพนกวิน ณัฐนน ฟ้า พรหมศร ไมค์ ระยอง และบอย โดยยกคำร้องขอประกันของทนายความ ระบุเหตุผลคล้ายกันว่า ศาลอุทธรณ์ภาค 1 มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ลงวันที่ 3 กันยายน 2564 ข้ออ้างตามคำร้องไม่มีเหตุที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิมสิทธิในการประกันตัว หลังจากกลุ่มมวลชนคาร์ม็อบ11กันยายนทราบว่าศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหาทั้งหมด กลุ่มมวลชนจึงได้ประกาศยุติการชุมชนและแยกย้ายกันกลับทันที โดยกิจกรรมหน้าศาลจังหวัดธัญบุรีมลชนได้ผลัดกันเปลี่ยนมาปราศัยให้ศาลปล่อยแกนนำมวลชนที่ถูกคุมขังอยู่และเล่นดนตรีให้กับกลุ่มผู้ชุมนุมได้ฟังพร้อมทั้งได้นำป้ายผ้ามาเขียนชื่อผู้พิพากษาที่เมื่อรู้ว่าศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัวบอย ธัชพงศ์ แกดำ ฟ้า พรหมศร ณัฐ ณัฐนน ไพโรจน์ และเพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์ และนำลูกโป่งมาให้กับผู้ชุมนุมได้ปล่อยขึ้นสูท้องฟ้าพร้อมกันนี้เมื่อผู้ปราศรัยได้พูดถึงเรื่องสถาบันทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็นำรถความถี่สูงมาเปิดเพื่อให้ผู้ปราศรัยได้หยุดปราศรัยเรื่องเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์
กำลังโหลดความคิดเห็น