xs
xsm
sm
md
lg

ก.ตร.นัดถกปมร้อน "วิระชัย" ร้องถูกสำรองราชการไม่เป็นธรรม สะพัด! เจ้าตัวเตรียมคัมแบ็คนั่งรองผบ.ตร.ตำแหน่งหลัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา สำรองราชการ ตร.
MGR Online - นายกฯ นัดถก ก.ตร. 28 มิ.ย.นี้ เคลียร์ปมร้อน "วิระชัย" ร้องทุกข์ถูกตั้งกรรมการวินัยร้ายแรงและสำรองราชการไม่เป็นธรรม ลือสะพัดเจ้าตัวเตรียมคัมแบ็คนั่งเก้าอี้ รองผบ.ตร.ตำแหน่งหลัก ด้านผบ.ตร.ปัดตอบคำถามให้รอผลหลังการประชุม

วันนี้(23 มิ.ย.)มีรายงานว่าในวันที่ 28 มิ.ย. เวลา 14.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. ครั้งที่ 7/2564 ผ่านระบบวิดีโอทางไกล จากทำเนียบรัฐบาล มายังห้องประชุมศรียานนท์ ชั้น 2 อาคาร 1 สํานักงานตํารวจแห่งชาติ(ตร.) โดยมีวาระที่น่าสนใจ เรื่อง พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา ขอให้พิจารณาการตรวจสอบข้อเท็จจริงใหม่ ตาม พ.ร.บ.วิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง 2539 มาตรา 54 กรณี ตร. มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง และคำสั่งสำรองราชการโดยมิชอบด้วยกฎหมาย

มีรายงานเมื่อครั้งการประชุม ก.ตร.ครั้งที่ 11/2563 วันที่ 23 พ.ย.2563 ที่ประชุม ก.ตร. ได้พิจารณาเรื่องดังกล่าวเช่นกัน แต่ ก.ตร. มีมติเห็นชอบตามความเห็นของคณะกรรมการอนุฯ ให้ยกคำร้องของพล.ต.อ.วิระชัย โดยครั้งนี้ พล.ต.อ.วิระชัย ได้ยื่นคำร้องต่ออนุฯ ก.ตร. ร้องทุกข์ อีกครั้ง โดยระบุว่ามีพยานหลักฐานใหม่ อนุฯ ก.ตร. ร้องทุกข์ จึงส่งเรื่องให้ ก.ตร. พิจารณา ซึ่ง ก.ตร. เห็นชอบให้บรรจุเข้าวาระที่ประชุม เพื่อพิจารณาอีกครั้ง

ส่วนกรณีมีกระแสข่าวว่าการประชุม ก.ตร. ครั้งนี้ มีวาระเปิดตำแหน่งเทียบเท่า รอง ผบ.ตร. เพื่อรับตัว พล.ต.อ.วิระชัย กลับมาอยู่ในตำแหน่งหลักนั้น แหล่งข่าวระดับสูงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) ระบุว่า ยังไม่ปรากฏข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว ซึ่งการประชุมครั้งนี้จะเป็นเพียงการพิจารณาเรื่องที่ พล.ต.อ.วิระชัย ร้องทุกข์ จึงต้องรอดูว่าผลการประชุมเป็นอย่างไร

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.
ด้าน พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. ครั้งที่ 7/2563 ในวันที่ 28 มิ.ย. เตรียมเปิดตำแหน่งรับ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา สำรองราชการ ตร. กลับมาเป็น รอง ผบ.ตร. ว่า ตนเองยังไม่เห็นวาระการประชุม ขอให้ถึงวันจันทร์ก่อนค่อยว่ากันอีกที จะมีเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องให้คำตอบได้ ส่วนเรื่องประเด็นการพิจารณาข้อกฎหมาย ระบียบต่างๆ คงไม่มาตอบกันตรงนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสิ้นเดือนกันยายน 2564 จะมีรอง ผบ.ตร. เกษียณอายุราชการ 2 ตำแหน่ง คือ พล.ต.ท.มนู เมฆหมอก และพล.ต.อ.ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร โดยมีผู้ช่วย ผบ.ตร.ที่มีคุณสมบัติครบ จ่อขยับนั่ง รอง ผบ.ตร.เรียงตามลำดับอาวุโส ดังนี้ 1.พล.ต.ท.รอย อิงคไพโรจน์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. เกษียณ 2567 2.พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้ช่วย ผบ.ตร. เกษียณ 2566 3.พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ผู้ช่วย ผบ.ตร. เกษียณ 2568 4.พล.ต.ท.สราวุฒิ การพานิช รอง จตช. เกษียณ 2567 5.พล.ต.ท. สุทิน ทรัพย์พ่วง ผู้ช่วย ผบ.ตร.เกษียณ 2565 อย่างไรก็ตามหากพล.ต.อ.วิระชัย กลับมาก็อาจส่งผลต่อการแต่งตั้งระดับรองผบ.ตร.ซึ่งมีเก้าอี้ว่างเพียง 2 ตำแหน่ง

มีรายงานว่าคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงที่มีพล.ต.อ.ปิยะ อุทาโย รองผบ.ตร.เป็นประธานยังไม่สรุปผลการสอบสวนเสนอพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ฉะนั้นการจะคืนตำแหน่งให้พล.ต.อ.วิระชัย ตามที่มีกระแสข่าวออกมาจึงยังไม่เกิดขึ้นในเร็วๆ นี้


กำลังโหลดความคิดเห็น