xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มอนุรักษ์แฉเบื้องหลังคำสั่งจังหวัดพิษณุโลก อ้างข้อหารุกป่าพันไร่เอาผิดเด็ดขาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - ส่อเป็นหนังม้วนยาว..เครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำชมพู แฉเบื้องหลังโดนยัดข้อหาบุกรุกป่านับพันไร่-จังหวัดพิษณุโลกสั่งตั้งกรรมการจัดการเด็ดขาด หลังผนึกพลังต้านเขื่อน กรมชลประทาน-โรงโม่หินเขตป่าทุ่งแสลงหลวง


นายธีรเชษฐ โสทอง รองประธานเครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำชมพู ต.ชมภู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก พร้อมชาวบ้าน ได้รับแจ้งข้อมูลว่า ขณะนี้ทางจังหวัดพิษณุโลกมีคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานดำเนินการโดยเด็ดขาดต่อกลุ่มอนุรักษ์ลุ่มน้ำชมพู ลงวันที่ 14 พฤษภาคม 2564

ซึ่งเป็นผลจากการที่นายอนุชา น้อยวงศ์ ส.ส.พิษณุโลก เขต 3 พรรคพลังประชารัฐ ร่วมกับกรมชลประทานประสานงานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินคดีต่อชาวบ้าน โดยอ้างว่ามีการบุกรุกป่าสงวนในพื้นที่บ้านวังแดง ต.ชมภู กว่าพันไร่

นายธีรเชษฐเปิดเผยว่า ตามข้อเท็จจริงแล้ว พื้นที่ที่มีการกล่าวหาว่าชาวบ้านบุกรุกป่านั้น ชาวบ้านทำกินปลูกพืชไร่มานานแล้ว ทางอุทยานแห่งชาติฯ กันแนวเขตเป็นที่ทำกินดั้งเดิมให้ชาวบ้านไว้อย่างชัดเจน และต่อมามีการจัดสรรที่ดินให้สิทธิชาวบ้านตามแนวทางคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) จึงไม่เข้าใจว่าทำไมจึงมีคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานระดับจังหวัดเพื่อจัดการกับกลุ่มอนุรักษ์ลุ่มน้ำชมพู ซึ่งเป็นชาวบ้านในพื้นที่และมีการทำกิจกรรมเพื่อการดูแลปกป้องป่าต้นน้ำและทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่นี้มาตลอด

“ชาวบ้านตั้งข้อสังเกตว่าคำสั่งจัดการชาวบ้านนี้น่าจะเกิดจากชาวบ้านลุกขึ้นมาคัดค้านโครงการเขื่อนคลองชมพู และต่อต้านการทำเหมืองหิน เพราะกลุ่มนักการเมืองในจังหวัดบางคนมีความเกี่ยวข้องกับโรงโม่หิน มีผลประโยชน์จากการสร้างเขื่อน และมีคดีความฟ้องร้องกับชาวบ้าน มีความพยายามใช้ช่องทางต่างๆ เล่นงานให้ร้ายเพื่อทำลายความชอบธรรมของชาวบ้าน”


นายธีรเชษฐเผยอีกว่า ชาวบ้านได้หารือกันแล้วมีข้อสรุปว่าจะทำหนังสือคัดค้านการแต่งตั้งคณะกรรมการฯ ส่งถึงผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก หากไม่ได้ข้อยุติจะยื่นฟ้องต่อศาลปกครองต่อไปเพื่อให้ยกเลิกคำสั่งนี้ รวมถึงติดตามเรื่องให้รัฐเร่งยกเลิกประกาศแหล่งหินอุตสาหกรรมในพื้นที่ ซึ่งปัจจุบันไม่มีการทำเหมืองหินหรือโรงโม่หิน โดยให้ประกาศเป็นพื้นที่คุ้มครองทางสิ่งแวดล้อม เนื่องจากเป็นพื้นที่ป่าต้นน้ำของอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง และเขตป่าสงวนแห่งชาติ ทั้งยังมีการพบว่าเป็นแหล่งอาศัยหากินและขยายพันธุ์ของจระเข้น้ำจืดตามธรรมชาติด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น