xs
xsm
sm
md
lg

ป.บุกจับหลานช่างซ่อมปืนย่านวังบูรพา ลอบค้าปืนเถื่อนในกลุ่ม “ชุมชนตลาดดำ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - กองปราบทลายเครือข่ายค้าปืนออนไลน์ต่อเนื่อง ล่าสุด บุกจับหลานนายช่างร้านซ่อมปืนวังบูรพา ลอบค้าปืนเถื่อนในกลุ่ม “ชุมชนตลาดดำ” พร้อมยึดของกลางเพียบ

วันนี้ (9 มิ.ย.) เมื่อเวลา 15.00 น. พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก. สั่งการ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.พงศ์ปณต ชูแก้ว ผกก.6.บก.ป. นำกำลังจับกุม นายสิปปวุฒิ พรหมประสิทธิ์ อายุ 28 ปี ตามหมายจับศาลอาญา ข้อหา “มีไว้และครอบครองอาวุธปืนเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต” ได้ที่บริเวณหน้าร้านมานิตการช่าง ประกอบกิจการรับซ่อมอาวุธปืน เลขที่ 09 ถ.ลงท่า แขวงวัดราชบพิตร เขตพระนคร กทม. จากนั้นจึงขยายผลเข้าตรวจค้นภายในร้านพบอาวุธปืนยาวและสั้นรวม 21 กระบอก จึงยึดไว้ตรวจสอบ

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามได้นำกำลังบุกทลายเครือข่ายค้าปืนเถื่อนออนไลน์ผ่านเฟซบุ๊ก ซึ่งเป็นกลุ่มลับชื่อว่า “ชุมชนตลาดดำ” มีสมาชิกนับพันคน จนสามารถจับกุมแอดมินดูแลกลุ่ม ได้จำนวน 3 คน ในพื้นที่ อ.สะเดา จ.สงขลา พร้อมกับตรวจยึดอาวุธปืนทั้งสั้นและยาวได้รวมกว่า 40 กระบอก ก่อนขยายผลจนมาสู่การเปิดปฏิบัติการเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายจำนวน 8 จุดในพื้นที่ กทม.และต่างจังหวัด สามารถจับกุมผู้กระทำผิดตัวการใหญ่ของเครือข่ายดังกล่าวได้ 3 คน คือ นายนฤพล จันทร์นวลอายุ 39 ปี ผู้ดูแลกลุ่มและผู้ประสานงานการซื้อขายและจัดหาอาวุธปืน นายอนพัช รุจิระพัฒน์ อายุ 43 ปี เจ้าของร้านทองแห่งหนึ่งย่านฝั่งธนบุรี พ่อค้าอาวุธปืนรายใหญ่ นายสหรัฐ ลพทองคำ อายุ 27 ปี ลูกน้องของ นายอนพัช พร้อมกับตรวจยึดอาวุธปืนจำนวนกว่าร้อยกระบอก ในจำนวนนี้มีอาวุธสงครามรวมอยู่ด้วย

ต่อมาได้ขยายผลต่อเนื่องกระทั่งทราบว่า นายสิปปวุฒิ ผู้ต้องหารายนี้ซึ่งเป็นหลานชายเจ้าของร้านซ่อมปืนดังกล่าวน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องหรือเชื่อมโยงกับขบวนการนี้ด้วย เนื่องจากพบว่าอาวุธปืนสงครามและอาวุธปืนเถื่อนบางส่วนที่กลุ่มแอดมินนำไปจำหน่ายให้กับสมาชิก เป็นปืนที่ซื้อมาจากนายสิปปวุฒิ จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับ จนนำมาสู่การเข้าตรวจค้นจับกุมและตรวจยึดของกลางได้ดังกล่าว

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ชุดคลี่คลายคดีดังกล่าวยังแบ่งกำลังเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายของเครือข่ายดังกล่าวอีกหลายจุด ซึ่งจะมีการจัดแถลงข่าวการบุกทลายขบวนการค้าอาวุธปืนเถื่อนออนไลน์นี้ต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า จากแนวทางสืบสวนทราบว่า นายสิปปวุฒิ ผู้ต้องหารายนี้ คือ หนึ่งในตัวการสำคัญที่คอยจัดหาปืนเซกาเซ่ ซึ่งเป็นปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกให้ได้ และ จัดอยู่ในกลุ่มปืนอาวุธสงคราม ส่งไปให้กับแอดมินดูแลกลุ่ม “ชุมชนตลาดดำ” ซึ่งอยู่ในพื้นที่ อ.สะเดา จ.สงขลา ที่ถูกจับกุมตัวไปก่อนหน้านี้ เพื่อนำไปขายต่อให้กับสมาชิก โดยวิธีการส่งอาวุธปืนจะซุกซ่อนปะปนไปกับสินค้าอื่นๆ ผ่านการส่งพัสดุของบริษัทเอกชน ที่ส่วนใหญ่จะเป็นร้านรับส่งพัสดุของคนในขบวนการ ที่เปิดขึ้นมาเพื่อบังหน้า และหลีกเลี่ยงการถูกตรวจสอบ หรือถูกตรวจยึดขณะขนส่งไปยังภาคใต้


กำลังโหลดความคิดเห็น