xs
xsm
sm
md
lg

เผยแก๊งขายปืนออนไลน์หัวใส เปิดบริษัทรับ-ส่งพัสดุเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - กองปราบเผยแก๊งขายปืนออนไลน์หัวใสเปิดบริษัทรับ-ส่งพัสดุเอง เตรียมลุยตรวจค้นอีกหลายจุด จ่อแจ้งฟอกเงินเพิ่มอีกคดี  

วันนี้ (3 มิ.ย.) ที่ กองปราบปราม พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป. กล่าวถึงความคืบหน้าคดีบุกทลายเครือข่ายค้าอาวุธปืนเถื่อนออนไลน์ ซึ่งมีเจ้าของร้านทองชื่อดังย่านฝั่งธนบุรีเกี่ยวข้องกับขบวนการดังกล่าวด้วยนั้นว่า แม้จะสามารถจับกุมตัวการสำคัญของเครือข่ายดังกล่าวได้แล้ว แต่ทางชุดคลี่คลายคดีของกองปราบก็ยังคงเดินหน้าขยายผลต่อเนื่อง เหตุเพราะเป็นขบวนการใหญ่มีสมาชิกนับพันคนจึงมีผู้เกี่ยวข้องจำนวนมาก เบื้องต้นสั่งการให้เตรียมนำกำลังเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายเพิ่มเติมหลายจุดทั้งในพื้นที่ กทม. และ พื้นที่ต่างจังหวัดเพื่อกวาดล้างตรวจยึดอาวุธปืนเถื่อนขบวนการนี้ให้หมดไป รวมถึงล่าตัวผู้ที่เกี่ยวข้องคนอื่นๆ มาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป 

ด้าน พ.ต.อ.พงศ์ปณต ชูแก้ว ผกก.6.บก.ป. กล่าวว่า สำหรับการจับกุมอาวุธปืนจำนวนมากนั้น เนื่องจากเมื่อปลายเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ กก.6.บก.ป.ได้รับแจ้งว่า มีการขายอาวุธปืนสงครามกันผ่านสื่อออนไลน์ จึงได้ติดต่อล่อซื้อ จนสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้พร้อมปืน 4 กระบอก ที่จังหวัดสงขลา จากการสอบสวนขยายผล พบว่ากลุ่มค้าขายปืนออนไลน์มีเป็นจำนวนมาก โดยเปิดเป็นกลุ่มลับ จึงสืบสวนรวบรวมรายละเอียดทั้งหมด ก่อนจะวางแผนเข้าจับกุมได้ดังกล่าว แต่ทั้งนี้ เครือข่ายกลุ่มนี้มีเป็นจำนวนมาก ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาพอสมควรถึงจะทลายเครือข่ายกลุ่มนี้ได้ทั้งหมด ซึ่งขณะนี้กำลังสืบสวนขยายผลกันต่อไปอีก 

พ.ต.อ.พงศ์ปณต กล่าวต่อว่า เบื้องต้นเท่าที่ตรวจสอบกลุ่มขายปืนดังกล่าว พบว่า ไม่มีความเชื่อมโยงไปถึงกลุ่มผู้ก่อการร้ายชายแดนใต้ แต่ทั้งนี้จะต้องให้กองพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบต่อว่า ปืนทั้งหมดเคยนำไปใช้ก่อคดีใดมาบ้าง ส่วนที่เครือข่ายกลุ่มนี้สามารถรับ-ส่ง ปืนกันได้อย่างไม่โดนจับนั้น เป็นเพราะตัวการใหญ่ จะเปิดบริษัทรับส่งสินค้าขึ้นมาเอง เพื่อสะดวกในการรับส่งของ อย่างเช่นที่จับกุม นายอนพัช รุจิระพัฒน์ เจ้าของร้านทอง เมื่อวานนี้ก็พบว่าเปิดบริษัทรับส่งของควบคู่ไปด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ผู้ต้องหานอกจากจะถูกดำเนินคดีในข้อหาเกี่ยวกับ พ.ร.บ.อาวุธปืน แล้ว ยังจะต้องถูกแจ้งข้อหาฟอกเงิน อีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น