xs
xsm
sm
md
lg

ผบช.ก.ตั้งคณะคลี่คลายคดีโกงพันล้าน-เร่งตรวจสอบเส้นทางการเงิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


นายประสิทธิ์ เจียวก๊ก ประธานโครงการคืนคุณแผ่นดิน หัวหน้าขบวนการ
MGR Online - ผบช.ก.ตั้งคณะคลี่คลายคดีโกงพันล้าน เร่งตรวจสอบคอมพิวเตอร์-เอกสาร 4 คันรถ ที่ยึดได้หาเส้นทางการเงินว่าถูกยักย้ายถ่ายเทไปที่ใดบ้าง

วันนี้ (19 พ.ค.) ที่ กองปราบปราม พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. กล่าวถึงความคืบหน้าคดีจับกุม นายประสิทธิ์ เจียวก๊ก ประธานโครงการคืนคุณแผ่นดิน หัวหน้าขบวนการและพวกโกงพันล้าน ว่า ในส่วนความคืบหน้าภาพรวมของสำนวนคดี แม้จะสามารถติดตามจับกุมผู้ต้องหาได้ครบทั้ง 6 คนแล้ว แต่ก็ยังคงต้องดำเนินการสืบสวนสอบสวนและตรวจสอบเอกสารหลักฐานต่างๆ ต่อไป เพื่อให้แน่ชัดว่านอกจากผู้ต้องหากลุ่มนี้แล้วยังมีผู้เกี่ยวข้องคนอื่นๆ เพิ่มเติมด้วยหรือไม่ เช่นเดียวกับการตรวจสอบเส้นทางการเงินของเครือข่ายดังกล่าวที่ยังอยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบให้แน่ชัดว่าทรัพย์ที่ได้มาจากการกระทำผิดถูกยักย้ายถ่ายเทไปที่ใด ซึ่งอาจต้องใช้เวลาพอสมควร เนื่องจากคดีมีความซับซ้อนและรายละเอียดที่ต้องตรวจสอบอีกค่อนข้างมาก โดยเฉพาะเอกสารหลักฐานที่ตรวจยึดได้กว่า 4 คันรถ ซึ่งตอนนี้กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) ได้ตั้งคณะทำงานระหว่าง บก.ป.,บก.ปอศ.และ บก.ปอท.แบ่งหน้าที่สืบสวนสอบสวนเรียบร้อยแล้ว

ด้าน พ.ต.อ.ทัศน์ภูมิ จารุปรัชญ์ รอง ผบก.ปอศ. กล่าวว่า จากการสอบปากคำ นายกิตติศักดิ์ เย็นนานนทน์ อายุ 55 ปี รองประธานกรรมการบริหารบริษัทในเครือ ผู้ต้องหาคนสุดท้ายที่ถูกจับกุมตัวได้เมื่อวานที่ผ่านมาโดยเจ้าตัวยังคงให้การปฏิเสธ ยอมรับเพียงว่าเป็นกรรมการบริษัทเหนือโลก ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับกระเป๋าแบรนด์เนม อันเป็น 1 ใน 5 รูปแบบการหลอกลวงของขบวนการในระยะเวลาที่เกิดเหตุจริง แต่ในส่วนอื่นๆ ขอไม่ให้การแต่อย่างใด โดยหลังจากนี้จะมีการทำเรื่องประสานไปยังกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เพื่อให้ช่วยตรวจสอบข้อมูลของบริษัทว่ามีรายละเอียดเกี่ยวกับการดำเนินกิจการอย่างไรบ้าง

รายงานข่าวแจ้งว่า แนวทางการสืบสวนของตำรวจพบว่า นายกิตติศักดิ์ ถือเป็นผู้ต้องหาคนสำคัญของขบวนการดังกล่าวในลำดับที่สอง รองจากนายประสิทธิ์ หัวหน้าขบวนการ พนักงานของบริษัทในเครือจึงมักเรียกว่า “ท่านรอง” เพราะมีอำนาจในการตัดสินใจลงนามเซ็นรับรองเอกสารการเงินต่างๆ ของบริษัทในเครือได้ด้วยตนเอง

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า ในส่วนของการตรวจสอบเส้นทางการเงิน เพื่อหาความเชื่อมโยงถึงบุคคลอื่นๆ นั้น ทางชุดคลี่คลายคดีได้นำเครื่องคอมพิวเตอร์ของกลางบางส่วนที่สามารถตรวจยึดได้ก่อนหน้านี้ ส่งให้กองปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เร่งดำเนินการตรวจสอบเพื่อสืบหาข้อมูลหลักฐานเพิ่มเติม รวมถึงเตรียมประสานกรมพัฒนาธุรกิจการค้า และหน่วยที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบเอกสารหนังสือต่างๆ ที่ตรวจยึดได้กว่า 4 คันรถอีกทาง

ต่อมาเมื่อเวลา 17.20 น.ตำรวจกองปราบปราม คุมตัวนายกิตติศักดิ์ ไปคุมขังยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร หลังญาติยื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัวในชั้นศาลแล้วแต่ถูกยกคำร้อง เนื่องจากคดีดังกล่าวมีมูลค่าความเสียหายค่อนข้างสูง เกรงว่าจะหลบหนีและไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐาน โดยระหว่างการควบคุมตัวออกมาเผยให้เห็นนายกิตติศักดิ์ อยู่ในสภาพอิดโรย จากภาวะเครียด เมื่อผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามถึงเรื่องราวดังกล่าว นายกิตติศักดิ์ กลับก้มหน้าไม่ขอตอบคำถาม ก่อนจะขึ้นรถออกไปทันที

นายกิตติศักดิ์ เย็นนานนทน์ อายุ 55 ปี รองประธานกรรมการบริหารบริษัทในเครือ


กำลังโหลดความคิดเห็น