xs
xsm
sm
md
lg

ไม่รอด! สนธิญา ร้อง ปอท. สอบเฟซบุ๊ก “ณวัฒน์”โพสต์ด่ารัฐบาลนำเข้าวัคซีนเกรดต่ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - สนธิญา หอบหลักฐานให้ ปอท. ตรวจสอบเอาผิดเฟซบุ๊ก “ณวัฒน์” และเกรียนคีย์บอร์ดโพสต์ใส่ร้ายรัฐบาลนำวัคซีนคุณภาพต่ำมาฉีดประชาชน

วันนี้ (19 พ.ค.) ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษากรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน (สภาผู้แทนราษฎร) เดินทางมายื่นหนังสือร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ พล.ต.ต. อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปอท.ให้ตรวจสอบเอาผิด นายณวัฒน์ อิสรไกรศีล กรณีที่โพสต์เฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 13 พ.ค.64 แล้วมีคนเข้ามาแสดงความเห็นตำหนิรัฐบาลให้เสียหาย โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำสำนักงานรับเรื่องไว้เสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป

นายสนธิญา เปิดเผยว่า วันนี้มาร้องทุกข์กล่าวโทษและแจ้งความดำเนินคดีต่อเจ้าของบัญชีเฟซบุ๊กชื่อ “ณวัฒน์ อิสรไกรศีล- Mr.Nawat Itsaragrisil” เป็นผู้จัดรายการต่างๆ รวมทั้งขายของหลายอย่าง ที่มีการโพสต์เฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 13 พ.ค.ที่ผ่านมา ว่า "ความล้มเหลวของรัฐและสาธารณสุขที่ไม่ยอมเร่งรีบเรื่องวัคซีนในช่วงที่แรกที่จับจองวัคซีนที่มีคุณภาพและไม่เข้าร่วมในโครงการ Covax มัวแต่พูดอวดเก่งอวดดีหรือเป็นเพราะมีอะไรแอบแฝง จนถึงวันนี้ยังอวดเก่งไม่เลิก ยอมรับความล้มเหลวและถ้าใครเอาเรื่องวัคซีนโควิดเป็นผลประโยชน์มันคือไม่เหลือความเป็นคนแล้วครับ" ซึ่งมีผู้กดถูกใจกว่า 13.2 K และแชร์ไป 681 ครั้ง ก่อนจะมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก รวมทั้ง ดำเนินคดีเจ้าของบัญชีชื่อ ”Atlantis Atlantis” ที่แสดงความคิดเห็นว่า “รัฐบาลฆ่าประชาชนทางอ้อม ด้วยการเอาวัคซีนคุณภาพต่ำมีผลแทรกซ้อนสูง มาใช้กับประชาชน ฯลฯ” พร้อมกับยกตัวอย่างกรณีของนักวอลเล่ย์บอลหญิงทีมชาติไทยที่ได้รับการฉีดวัคซีนมาแล้ว 1 เข็มแต่ก็ยังติดโควิด-19 เกือบทั้งทีม

นายสนธิญา เผยว่า การกระทำดังกล่าวที่มาแสดงความเห็นในโพสต์ของนายณวัฒน์ ตนเห็นว่าเป็นการทำความเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ฯ ตามมาตรา 14(1) และ (2) ส่วนเจ้าของบัญชีเฟซบุ๊กชื่อ “ณวัฒน์ อิสรไกรศีล- Mr.Nawat Itsaragrisil” เจ้าตัวก็ต้องรับผิดชอบในประเด็นการทำความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 15 ปล่อยให้มีบุคคลเข้ามาแสดงความคิดเห็น ไม่ว่ามีเจตนาหรือไม่ก็ตามที่ทำให้เกิดความเสียหายเกิดขึ้นกับประเทศชาติและประชาชนทำให้เกิดความวุ่นวาย ทั้งนี้ ตนได้เข้าไปแจ้งให้เจ้าของบัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าวให้พิจารณาตรวจสอบการแสดงความเห็นดังกล่าวแล้ว แต่ไม่มีการดำเนินการใดๆ ไม่ลบทิ้งหรือตอบกลับแต่อย่างใด ดังนั้นจึงมีความจำเป็นต้องรวบรวมหลักฐานมามอบให้ บก.ปอท.ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

“ฝากถึง นายณวัฒน์ ด้วยในการแสดงความคิดเห็นหลายครั้งทางการเมือง โดยเฉพาะช่วงที่สถานการณ์เวลานี้ นายกฯ ก็เหนื่อย รัฐบาลทั้งคณะก็เหนื่อย สาธารณสุข หมอ แพทย์ พยาบาล ก็เหนื่อย พี่น้องประชาชนก็สับสนวุ่นวาย การแสดงความเห็นการโพสต์ในโซเชียลฯ ขอร้องให้อยู่ในกรอบความเป็นจริง ประเทศจะได้หยุดวุ่นวาย มาร่วมกันแก้ปัญหาโควิด -19 กันดีกว่า”

นายสนธิญา เผยอีกว่า ส่วนมีคนถามตนว่าการแจ้งความ ปอท. เพื่อฟ้องปิดปากไม่ให้คนแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลนั้น ซึ่งสถานการณ์แบบนี้ต้องไม่ให้เกิดความสับสนวุ่นวายในบ้านเมืองหรือไม่ ในขณะที่มีโรคติดต่อ ประชาชนยากลำบาก ประเทศของเรากำลังมีปัญหา รวมทั้งทั่วโลกเวลานี้ ทำไมเราไม่มาร่วมมือกันสร้างและให้ข้อมูลที่ถูกต้อง หลายๆ รายที่เปิดเป็นสาธารณะตนจะเข้าไปอธิบายโดยตรง บางคนก็เข้าไปเตือนให้รู้ตัวและหยุดกระทำ ถ้ายังไม่หยุดก็จะนำมาฟ้องเอาผิด ร่วมทั้งบัญชี นายณวัฒน์ ก็เข้าไปแสดงความเห็นแจ้งเขา แต่ไม่มีคำตอบกลับอย่างใด หลายรายก็ยอมลบออก แต่ถ้าใครยังไม่ลบก็จะครบองค์ประกอบความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพ์ฯ

อย่างไรก็ตาม สำหรับการร้องทุกข์เอาผิด นายสุทธิพงศ์ ทัดพิทักษ์กุล นั้นในส่วนของตนก็ยินดีที่จะถอนแจ้งความให้ ถ้าเขามีความคิดสำนึกที่จะมาช่วยเหลือประเทศชาติกันอย่างจริงจัง
กำลังโหลดความคิดเห็น