xs
xsm
sm
md
lg

แม่ “เพนกวิน” โกนผมสั้นประท้วงศาล พร้อมยื่นประกันอีกรอบ โบ้ย เลขาฯ รมว.ยุติธรรม ไปคุยกับลูกชายให้กลับมากินข้าว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมแม่ “เพนกวิน” โกนผมสั้นประท้วงศาล ขอให้ปล่อยตัวลูกชาย พร้อมยื่นประกันใหม่อีกรอบ ไล่ให้เลขาฯ รมว.ยุติธรรม ไปเจรจา “เพนกวิน” กลับมากินข้าว ส่วนทนายความอ้างเหตุผลเดียวกับ “ไผ่ ดาวดิน” ขอปล่อยตัวชั่วคราว แต่ไม่รับปากเรื่องพาดพิงสถาบันเบื้องสูง
วันนี้ (30 เม.ย.) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง และมารดาของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำราษฎร จำเลยคนสำคัญคดีดูหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ ตามมาตรา 112 พร้อมทนายความ เดินทางเพื่อยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ขอปล่อยตัวชั่วคราวบุตรชายอีกครั้ง หลังทราบข่าวว่า บุตรชายมีอาการอ่อนเพลีย ทรุดหนักกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด


นางสุรีย์รัตน์ กล่าวว่า เมื่อช่วงที่ได้ไปเยี่ยมบุตรชายที่เรือนจำ และก็เห็นรถพยาบาลขับออกมา ทำให้กังวลใจเป็นอย่างมากว่าคนไข้ในรถจะเป็นเพนกวินหรือไม่ แต่โชคดีที่ไม่ใช่ ดังนั้น ตนจึงยื่นขอประกันตัวบุตรชายโดยเร็วที่สุด เพราะเกรงว่าจะมีอันตรายถึงชีวิต ซึ่งทุกครั้งที่ยื่นประกันก็มีความหวังเสมอ ครั้งนี้ก็เช่นกัน แต่หากไม่ได้รับความเป็นธรรม ตนก็จะแสดงออกถึงความไม่ยุติธรรม เช่นเดียวกับเพนกวินที่อดอาหารอยู่ภายในเรือนจำ โดยตนพร้อมจะสละสิ่งสำคัญสำหรับผู้หญิงคือความสวย ด้วยการโกนศีรษะ เพื่อเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ถึงความไม่ยุติธรรมที่เกิดขึ้นเช่นกัน ส่วนกรณีที่เลขานุการ รมว.ยุติธรรมร้องขอให้ตนไปเจรจากับบุตรชายให้ยอมกลับมารับประทานอาหารนั้น นางสุรีย์รัตน์ กล่าวท้าว่า ถ้าอยากเจรจาก็ให้ลองเข้าไปคุยกับเพนกวินเอง

ด้าน นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความแกนนำคณะราษฎร กล่าวว่า การอ้างเหตุผลยื่นขอประกันตัวเพนกวินในครั้งนี้จะเทียบเคียงตามเหตุผลของ “ไผ่ ดาวดิน” กับ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ที่ได้รับการปล่อยตัวไปก่อนหน้านี้ คือ ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี ยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หรือก่อเหตุอันตรายใดๆ และหลักประกันมีความน่าเชื่อถือ และการปล่อยตัวไม่กระทบกระเทือนกับการพิจารณาคดี จึงไม่มีเหตุผลที่ศาลจะไม่ให้ประกันตัวแกนนำม็อบคณะราษฎร

สำหรับบรรยากาศการรักษาความปลอดภัยโดยรอบศาลอาญา มีเจ้าหน้าที่ตำรวจอารักขาและควบคุมฝูงชน (คฝ.) วางกำลัง 1 กองร้อยดูแลความปลอดภัย นำแผงเหล็กมากั้น และไม่อนุญาตให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องผ่านเข้าออก พร้อมปิดประตูรั้วด้านหน้าศาล ส่วนบริเวณภายนอกศาลที่มีการนัดชุมนุมกัน ก็มีมวลชนเดินทางมาชุมนุมบ้างบางส่วน


ต่อมาช่วงบ่าย ผู้ชุมนุมกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เดินทางมาชุมนุมหน้าศาลอาญา เพื่อรอผลการประกันตัวนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำกลุ่มราษฎร ที่มารดาของนายพริษฐ์เดินทางมายื่นประกันตัวอีกครั้ง ซึ่งศาลได้ทำการปิดประตูทางเข้าออก และวางแนวรั้วเหล็กพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมเข้าไปประชิดบริเวณหน้าบันไดศาลดังที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ 29 เม.ย. 2564 ซึ่งผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งได้เข้ามาภายในบริเวณรั้วศาล กับอีกส่วนหนึ่งยังคงอยู่นอกรั้วศาลริมถนนรัชดาภิเษก

ผู้ชุมนุมภายในบริเวณรั้วศาล ได้นำป้ายข้อความที่เขียนว่า “ปล่อยนักศึกษากลับมหาลัย” “ยกเลิก 112” และข้อความอื่นมาชูประกอบการชุมนุม ต่อมาในช่วงเวลา 17.00 น. ผู้ชุมนุมได้นำภาพผู้พิพากษาใส่ข้อความว่า “ฆาตกร” และภาพหน้าปกหนังสือประมวลกฎหมายอาญาและประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาทำการเผาประท้วงเชิงสัญลักษณ์


กำลังโหลดความคิดเห็น