xs
xsm
sm
md
lg

“สมศักดิ์” ขอบคุณชาวสุราษฎร์ฯ เปรียบเป็นอาจารย์สอนพืชกระท่อมจนปลดล็อกสำเร็จ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - รมว.ยุติธรรม ลงพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี ศึกษาแหล่งปลูกพืชกระท่อมนำร่อง ขอบคุณให้ความรู้ ยกเป็นกฎหมายของประชาชน เตือนอย่าเพิ่งปลูก รอหลังประกาศราชกิจจาฯ 90 วัน

วันนี้ (27 ก.พ.) ที่ ต.ทุ่งเตา อ.นาสาร จ.สุราษฎร์ธานี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) พร้อมด้วย นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส., นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี และคณะลงพื้นที่ศึกษาดูงานการควบคุมและใช้ประโยชน์จากพืชกระท่อม พื้นที่นำร่อง 1 ใน 135 หมู่บ้าน เพื่อพูดคุยทำความเข้าใจ พร้อมรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนในพื้นที่ที่มีการใช้พืชกระท่อมตามวิถีชาวบ้าน

นายสมศักดิ์กล่าวว่า การที่ พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่...) พ.ศ. ... หรือกฎหมายปลดล็อกพืชกระท่อม ผ่านการพิจารณาของรัฐสภาแล้ว ตนต้องขอขอบคุณชาวบ้าน อ.นาสาร รวมถึงอีกหลายที่ที่ให้ความรู้กับตนมาตลอด พี่น้องชาวสุราษฎร์ธานีถือเป็นอาจารย์ให้ตนเรื่องพืชกระท่อม เพราะเมื่อมารับฟังความรู้แล้ว เมื่อตนกลับไปคิดว่าเราน่าจะทำกฎหมายนี้ได้ จึงเริ่มคิกออฟการร่างกฎหมาย และพยายามมาตลอดที่จะทำให้สำเร็จเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนอย่างสูงสุด ตนขอยกกฎหมายฉบับนี้เป็นกฎหมายของประชาชน และหลังจากนี้จะต้องเร่งทำกฎหมายรอง เพื่อป้องกันเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี รวมทั้งไม่ให้นำไปใช้อย่างผิดวัตถุประสงค์และวิถีชีวิตชาวบ้าน รวมถึงการควบคุมปริมาณการปลูกในเชิงพาณิชย์ไม่ให้มากเกินความต้องการของตลาดจนราคาตกต่ำ ทั้งนี้ ตนต้องเตือนชาวบ้านว่าอย่าเพิ่งปลูกเพราะตอนนี้กฎหมายยังไม่มีผลบังคับใช้ ต้องรอหลังการประกาศในราชกิจจานุเบกษา 90 วันก่อน

“ที่นี่เหมือนเป็นห้องสมุดในการมาศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับพืชกระท่อม เพราะชาวบ้านได้ใช้กันมานานตามวิถีชีวิตปกติ เช่น การเคี้ยวใบกระท่อมสด การนำมาชงชา หรือการต้มน้ำดื่มสำหรับตนเองในกลุ่มชาวไร่ชาวสวน รวมถึง รักษาอาการหรือโรคต่างๆ เช่น อาหารไอ ท้องร่วง ปวดท้อง วันนี้ตนมาอีกครั้งเพื่อขอความรู้และฟังความเห็นต่างๆ เพื่อนำไปทำกฎหมายรอง ซึ่งเราจะต้องเร่งทำให้เสร็จเพราะมีระยะเวลาจำกัด หากทำไม่สำเร็จจะไม่มีอะไรควบคุม โดยเฉพาะการนำไปพัฒนาเชิงพาณิชย์ หรืออุตสาหกรรม เพื่อสร้างรายได้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ” นายสมศักดิ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นนายสมศักดิ์ได้ร่วมทดลองเก็บใบกระท่อมกับชาวบ้าน โดยมีชาวบ้านมาสวมกอด กล่าวด้วยความดีใจ ขอบคุณรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นายสมศักดิ์ และกระทรวงยุติธรรม ที่ร่วมกันทำกฎหมายปลดล็อกพืชกระท่อมจนสำเร็จหลังจากที่ชาวบ้านรอคอยกันมาอย่างยาวนาน 40 ปี
กำลังโหลดความคิดเห็น...