xs
xsm
sm
md
lg

พิษโควิด-19 กระทบทุกหย่อมหญ้า ราคาผักตกต่ำ เกษตรกรราชบุรีจำใจทิ้งคะน้าไป 26 ไร่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - พิษโควิด-19 กระทบทุกหย่อมหญ้า ราคาผักตกต่ำ เกษตรกรร้องขายไปก็ขาดทุน จำใจทิ้งคะน้าไป 26 ไร่ ขณะที่เกษตรกรบางรายขายแบบลดราคาด้วยตัวเอง เพื่อลดปัญหาการขาดทุนให้น้อยที่สุดในช่วงการเพาะปลูก

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ระลอก 2 ซึ่งขณะนี้มีแนวโน้มการแพร่กระจายเชื้ออย่างต่อเนื่อง ได้สร้างผลกระทบไปทุกหย่อมหญ้า โดยเฉพาะชาวบ้านที่ประกอบอาชีพปลูกผักขาย ล่าสุด จำเป็นต้องปล่อยทิ้งแปลงผักคะน้า สาเหตุเพราะพิษโควิด-19 ทำให้ไม่มีพ่อค้าคนกลางมารับซื้อเหมือนเช่นปกติ จำใจปล่อยทิ้งแปลงปลูกผักคะน้า ใช้เครื่องตัดหญ้าตัดต้นคะน้าที่มีอยู่ในแปลงขนาด 26 ไร่ น้ำหนักรวมประมาณ 1 แสนกิโลกรัม

วันนี้ (18 ก.พ.) ที่ตลาดศรีเมือง เป็นตลาดค้ากลางที่ใหญ่ที่สุดในพื้นที่ภาคตะวันตก ทั้งมีการค้าปลีกและค้าส่ง โดยมีรถบรรทุกพืช ผักจำนวนมากหลายร้อยคันเข้ามาในตลาดเพื่อนำสินค้าเข้ามาจำหน่ายบริเวณอาคารที่ 15 เกษตรกรหลายพื้นที่กำลังได้รับผลกระทบจากราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ทั้ง คะน้า กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก ถัวฝักยาว มะเขือเปาะ แตงร้าน ผักบุ้งจีน อีกหลายชนิด เกษตรกรได้นำผักมาขายแบบลดราคาด้วยตัวเอง เพื่อลดปัญหาการขาดทุนในช่วงการเพาะปลูกครั้งต่อไป เนื่องจากราคาผักส่วนใหญ่ในตลาดศรีเมืองมีราคารับซื้อตกต่ำถึง 30-40 เปอร์เซ็นต์

โดยนายอาวุธ โกบุตร อายุ 36 ปี พ่อค้าผู้รับซื้อผักภายในตลาดศรีเมืองเมือง เปิดเผยว่า ราคาผักในช่วงนี้ตกต่ำลง อย่างเช่นผักคะน้า ราคารับซื้อจะตกอยู่ที่ 7-8 บาท ราคารับซื้อหน้าสวนก็ต่ำอยู่แล้ว หน้าตลาดจะดันขึ้นสูงก็ไม่ได้ เพราะจำนวนผักผลิตออกมาเยอะ แต่ความต้องการของตลาดน้อยลงด้วยปัจจัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐกิจที่ไม่ดี หรือผลกระทบสถานการณ์จากโควิด-19 ทำให้คนบริโภคน้อยลง ตลาดนัด ห้างร้าน ร้านอาหาร โรงแรมลดการสั่งซื้อ จากเคยซื้อ 5 ถุง หรือ 50 กิโลกรัม เหลือ 1 ถุง หรือ 10 กิโลกรัม บางรายถึงกับงดซื้อไปเลยก็มี เป็นผลกระทบตามๆ กันมา ซึ่งต้นทุนค่าใช้จ่ายการเพาะปลูกของชาวสวนชาวไร่สูงมาก จึงทำให้ได้รับผลกระทบขาดทุนกันทั่วหน้า ทุกวันนี้เกษตรกรส่วนใหญ่ขอแค่ขายให้ขาดทุนน้อยที่สุดก็พอ ซึ่งพ่อค้าพยายามจะช่วยชาวสวนชาวไร่ไม่ให้ขาดทุนมากไปกว่านี้ ส่วนเรื่องกำไรไม่ต้องพูดถึงเพราะราคาผักตกต่ำสุด

นายกฤช รังสิเสนา ณ อยุธยา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการตลาดศรีเมือง เปิดเผยว่า สำหรับสถานการณ์ราคาผักในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ ส่วนใหญ่แล้วราคาปรับตัวลงอยู่ประมาณ 30-40% โดยมีสาเหตุมาจากกำลังซื้อของผู้บริโภค โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ โรงแรมภัตตาคารกำลังซื้อลดลง แต่กำลังผลิตยังเท่าเดิม หรือบางครั้งอาจจะเพิ่มมากขึ้น

เนื่องจากว่ามีคนตกงานจากวิกฤตโควิด-19 จึงหันกลับมาช่วยทางบ้านปลูกผักเพิ่มขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ผักคะน้า ราคาที่ควรจะเป็นควรจะมากกว่า 10-12 บาท ลดลงเหลือ 7 บาท ตระกูลกะหล่ำ ผักบุ้ง ลงอยู่ในเกณฑ์ 30-60% ส่วนเกษตรกรที่ยังพออยู่ได้มีราคาดี จะเป็นพวกตระกูลพริก พี่น้องเกษตรกรมีกำไร ส่วนตระกูลเห็ดราคาก็ลดลงประมาณ 30-40% เช่นกัน เพราะฤดูกาลช่วงนี้เป็นช่วงฤดูแล้ง ผักต้องใช้น้ำน้อย เกษตรกรจึงหันมาปลูกพวกตระกูลกะหล่ำ ทำให้ผลผลิตออกมามาก แต่กำลังซื้อน้อย

จึงทำให้ราคาตกต่ำลดลง แต่ราคาในแต่ละวันมีปรับขึ้นลงตลอด ส่วนผลกระทบอีกอย่างที่ทำให้ราคาผักลดลง คือ กลุ่มเกษตรกรที่มาจากอยุธยา ข้ามตลาดสี่มุมเมือง ตลาดไทมาส่งที่ตลาดศรีเมือง ทำให้ผักมีราคาปรับลงเพราะผักล้นตลาด เช่น ผักบุ้ง ลดราคาลงมาจากประมาณ 10 กว่าบาท ตอนนี้เหลือ ประมาณ 6 บาท ลดลงประมาณ 50% เป็นต้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...