xs
xsm
sm
md
lg

“สมศักดิ์” แจง “กระท่อม” ยังไม่ได้เปิดเสรี รอประกาศใช้ก่อน พร้อมดันเป็นพืชเศรษฐกิจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “รมว.ยุติธรรม” เร่งเดินหน้ากฎหมายรอง “พืชกระท่อม” ต่อ หลัง ส.ว. ผ่านร่างปลดล็อกออกจากยาเสพติด ผลักดันเป็นพืชเศรษฐกิจ แต่ต้องควบคุมปริมาณ หวั่นราคาตก เผย 26 ก.พ. เตรียมลงใต้ฟังความเห็นชาวบ้าน

วันนี้ (23 ก.พ.) ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยธ. แถลงภายหลังที่วุฒิสภาลงมติเห็นชอบ ร่าง พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่...) พ.ศ. ... ในวาระที่ 3 ว่า ขอบคุณ ส.ว. ที่กรุณาให้ความสนใจและเห็นชอบผ่านร่าง พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษที่ปลดพืชกระท่อมออกจากยาเสพติดประเภท 5 ขั้นตอนจากนี้ ประธานวุฒิสภาจะส่งร่างให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรเพื่อส่งให้ คณะรัฐมนตรี (ครม.) นำขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อโปรดเกล้าฯประกาศใช้เป็นกฎหมายต่อไป ซึ่งเมื่อประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว กฎหมายจะมีผลบังคับใช้หลังจากนั้น 90 วัน และจากนี้เราต้องเร่งทำกฎหมายรองต่อไปให้เสร็จโดยเร็ว เรื่องนี้เป็นผลดีกับประชาชนที่รอคอยอยู่ เพราะที่ผ่านมาการร่างกฎหมายแต่ละฉบับใช้เวลาเป็นปี ไม่ว่าจะยาวมากน้อยขนาดไหน เช่น ฉบับนี้ เราเริ่มตั้งแต่วันที่ 2 ม.ค. 2563 ถึงวันนี้ก็ 1 ปี 2 เดือนแล้ว ที่เราติดตามมาตลอด ซึ่งกฎหมายดังกล่าวไม่ใช่เรื่องซับซ้อนมาก แต่ยังใช้เวลาเป็นปี หากเป็นกฎหมายที่ซับซ้อนกว่าคงใช้เวลามากกว่านี้ ส.ส.มีเวลาทำงาน 4 ปี กว่าจะรายงานตัวเริ่มต้นงานก็ 2-3 เดือนแล้ว นี่ถือเป็นโชคดีที่เราทำกฎหมายได้เร็ว ซึ่งหากทำกฎหมายใช้เวลานานมากจะไม่สอดคล้องกับการพัฒนาประเทศ

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า การทำกฎหมายตรงนี้หากเรียบร้อยสมบูรณ์แล้ว ผู้เคี้ยวผู้เสพตามวิถีปกติ ไม่ได้นำไปผสมกับสารเสพติดอื่นๆ จะไม่มีความผิด ส่วนการปลูกโดยประชาชนจะเสรี แต่จะจำกัดจำนวนต้น แต่การจะปลูกใหม่ต้องรอกฎหมายรองก่อน ซึ่งถือว่าตอนนี้พืชกระท่อมเกือบจะหลุดจากยาเสพติดโดยสมบูรณ์แล้ว ในส่วนของกฎหมายรอง จะมีบทบัญญัติต่างๆ เช่น เรื่องการปลูก การใช้ และวิธีการต่างๆ โดยขณะนี้ร่างกฎหมายอยู่ในการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา ซึ่งตนได้ไปชี้แจงแล้ว โดยหากชาวบ้านปลูกไม่มากประมาณ 3 ต้น ไม่ต้องขออนุญาตแต่ต้องแจ้งกับฝ่ายปกครองให้รับทราบ แต่หากจะปลูกใช้เชิงอุตสาหกรรมหรือการพาณิชย์ต้องมีการขออนุญาต โดยจากการหาข้อมูลพบว่า ผลผลิต 3 ต้นจะได้ใบประมาณ 750 กิโลกรัม โดยน้ำหนัก 1 กิโลกรัม มีประมาณ 400 ใบ ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 500 บาท ที่เขาซื้อขายกันในกลุ่มชาวบ้าน

“ผมอยากจะผลักดันพืชกระท่อมเป็นพืชเศรษฐกิจ แต่ต้องไม่เป็นภาระของรัฐบาล ซึ่งการปลูกจะต้องมีการควบคุม เพราะหากมีปริมาณไม่มากราคาจะดี แต่หากปลูกกันมากเกินไปราคาจะตกต่ำ ดังนั้น ต้องควบคุมปริมาณเพื่อประโยชน์ของชาวบ้านให้มากที่สุด ซึ่งผมต้องขอย้ำอีกครั้งว่า ตอนนี้กฎหมายยังไม่มีผลบังคับใช้ ยังไม่ได้เปิดเสรี หากใครจะทำอะไรต้องระมัดระวัง ทั้งนี้ ในวันที่ 26 ก.พ. ผมจะเดินทางไปพบชาวบ้านพื้นที่ภาคใต้ ที่ จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อพูดคุยทำความเข้าใจ รวมทั้งรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับการจัดทำร่างกฎหมายรองด้วย” นายสมศักดิ์ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...