xs
xsm
sm
md
lg

ส่องสนาม ผู้ว่าฯ กทม. “ณัฏฐพล” ห้าวชน “บิ๊กป้อม”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมถอน....หมุดข่าว

เกือบ 10 ปี ที่คนกรุงเทพมหานคร ห่างหายจากการใช้สิทธิเลือกตั้ง "ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร" เมืองหลวงของประเทศ ที่เต็มไปด้วยปัญหา และรอการพัฒนาให้เป็นเมืองหลวงระดับแนวหน้า

เมื่อมีสัญญาณว่าการเลือกตั้งมาถึง จึงได้เห็นการขยับของบรรดาแคนดิเดตที่หมายจะลงชิงชัยครั้งนี้ คนแรกที่เปิดตัวล่วงหน้าเป็นแรมปี อย่าง "ชัชชาติ สิทธิพันธุ์" อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

ที่เปิดตัวพร้อมลงในนามอิสระ ถือเป็นเต็งหนึ่งในสนามนี้ ด้วยกระแสความนิยมส่วนตัว บวกกับฐานเสียงสนับสนุนจากพรรคเพื่อไทย และคนรุ่นใหม่จำนวนไม่น้อย

การเป็นเต็งหนึ่งของ "ชัชชาติ" อาจจะอยู่บนเงื่อนไขที่ฟากฝั่ง "คณะก้าวหน้า" หรือ "พรรคก้าวไกล" ไม่ส่งตัวแทนลงแข่งขัน

แต่ล่าสุด พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พูดชัดแล้วว่า จะส่งผู้สมัครลงชิงเก้าอี้ "ผู้ว่าฯ กทม." พร้อมด้วยสมาชิกสภา กรุงเทพมหานคร หรือ ส.ก.ทั้ง 50 เขตอย่างแน่นอน

ขายของล่วงหน้าผู้ท้าชิงผู้ว่าฯ กทม.ของพรรคเปิดออกมาปังปุริเย่ ตามสเปก “ใหญ่ ชัด โดน”

ในส่วนของแชมป์เก่าอย่าง "ค่ายสะตอ” พรรคประชาธิปัตย์ ที่สูญพันธุ์ในสนาม ส.ส. ก็เตรียมจะส่งคนลงรักษาเก้าอี้เช่นเดียวกัน โดยมีการเสนอ 4 รายชื่อลงสนาม

ได้แก่ "องอาจ คล้ามไพบูลย์-สามารถ ราชพลสิทธิ์-พนิต วิกิตเศรษฐ์" และ "ปริญญ์ พานิชภักดิ์" แต่จากฟอร์มเลือกตั้งสนามใหญ่ทำให้พรรคประชาธิปัตย์ดูจะไม่อยู่ในสายตา ความสำคัญระดับตัวแปรที่จะมาแย่งคะแนนฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมากกว่า

ขณะเดียวกันในฝ่ายรัฐบาล หลายคน ต่างต้องการเป็นคนที่ถูกเลือกโดยผู้มีอำนาจ เกมนี้จึงต้องขับเคี่ยวชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา
มุมหนึ่งชื่อของ “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ที่ถือเป็นน้องเลิฟของพี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์ อย่าง “บิ๊กป้อม "พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ" รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

มีการพูดถึงมาโดยตลอดว่า "บิ๊กป้อม" เชียร์ "บิ๊กแป๊ะ" ในสนามนี้อย่างเต็มที่ แม้ทางพรรคพลังประชารัฐ จะยังสงวนท่าที ไม่ออกตัวว่าสนับสนุนใครก็ตาม แต่ก็เป็นที่รับรู้ว่า หาก "บิ๊กป้อม" เลือกแล้ว จะมีคนในกรรมการบริหารพรรค กี่คนที่กล้าไม่เห็นด้วย

แต่สำหรับ “เสี่ยตั้น” ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และรองหัวหน้าพรรค ย่อมถึงคติว่า บนเตียงนอนจะให้คนอื่น มานอนกรนได้อย่างไร?

จึงเป็นที่รู้จุดยืนกันดี ว่าจะสนับสนุน คนนอนเตียงเดียวกัน คือ "มาดามอีฟ” ทยา ทีปสุวรรณ ภรรยา และเคยเป็นอดีตรองผู้ว่าฯ กทม.มาแล้ว
 

ทยา ทีปสุวรรณ
ถึงขนาดมีข่าววงไนว่าทุบโต๊ะ หากพรรคไม่สนับสนุน พร้อมลาออกจากกรรมการบริหารพรรค สอดคล้องกับกระแสข่าวว่า “เสี่ยตั้น” เตรียมใส่คอนเวิร์ส ดังแล้วแยกวง ส่งคนไปตั้งพรรคใหม่ไว้ล่วงหน้าแล้ว

ถึงแม้ว่าทาง พรรคพลังประชารัฐ จะพิจารณาได้ข้อสรุปเรื่องนี้ออกมาทางไหน ก็คงไม่สามารถไปห้าม "ทยา" ไม่ให้ลงสนามได้

การลงลุยสนามเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ในนามอิสระดูจะเป็นคำตอบที่ได้เลือกไว้แล้วเช่นกัน เพราะ "ทยา" ได้จัดทัพ เตรียมทีมงานเบื้องหลังคอยคิดวิเคราะห์กลยุทธ์ วางขุนพลที่จะมารับผิดชอบงานแต่ละด้าน เพื่อชูเป็นจุดขาย เรียกคะแนนเสียงคนกรุงไว้แล้ว ที่เหลือก็รอแค่เวลาเปิดตัวเท่านั้น

สถานการณ์ของฝ่ายผู้มีอำนาจในพลังประชารัฐ ปฏิเสธไม่ได้ว่า คิดไม่ตก การจะให้พรรคพลังประชารัฐ ออกหน้าสนับสนุนใคร หรือแอบสนับสนุนใครอยู่ข้างหลัง ระหว่าง "จักรทิพย์" กับ "ทยา" ก็ยิ่งสร้างความลำบากมากขึ้น

ไม่ว่าจะเลือกช่วยใคร ก็เลี่ยงสถานการณ์ที่จะต้องเผชิญหน้า ชนกันเองในสนาม ก็ไม่เป็นผลดี

การที่ "จักรทิพย์" และ "ทยา" ต่างมั่นอกมั่นใจพร้อมสู้ แม้ลงในนามอิสระนั้น เพราะต่างมีขุมกำลัง มีทุนรอนที่เพียบพร้อมไม่ยิ่งหย่อนกว่ากัน โดย "จักรทิพย์" ถือว่าคอนเน็กชั่นกว้างขวางทุกวงการ เป็นเบอร์หนึ่งในยุทธจักรผู้กว้างขวางยุคนี้ ที่ นักเลงเรียกเฮีย มาเฟียเรียกพี่

ขณะที่ "ทยา" ก็ได้ "ณัฏฐพล" ช่วยทำพื้นที่มานานแล้ว มีการเตรียมคนลงเลือกตั้งระดับ ส.ก. ครบ 50 เขต โดยคัดเฉพาะคนที่เกาะติดพื้นที่ ทำงานให้ชาวบ้านอย่างต่อเนื่อง เรียกว่าวางเครือข่ายตั้งแต่ระดับฐานล่างไว้เรียบร้อย

สนามผู้ว่าฯ กทม. หาก "บิ๊กป้อม" ไม่กลัวว่า การปล่อยให้ ทั้งคู่ลงอิสระชนกันเอง จะเป็นผลเสียในภาพใหญ่ "จักรทิพย์" และ "ทยา" ก็ไม่หวั่นที่จะต้องสู้กันเอง


เพราะต่างเตรียมตัวกันมาพร้อมเต็มสูบ ชนิดที่ไม่มีใครกลัวใคร
กำลังโหลดความคิดเห็น...