xs
xsm
sm
md
lg

ร้อง ปปป.เอาผิดทหารเรือ 16 ราย ปล้นยาเสพติดของกลางเอาไปแถลงข่าวเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม แจ้งความ ปปป.ดำเนินคดีกลุ่มทหารเรือ จ.หนองคาย ใน 7 ข้อหา หลังนำยาเสพติดของกลางไปยักยอกแถลงข่าวเอง ซ้ำทำหลักฐานเท็จขึ้นใหม่

วันนี้ (25 ม.ค.) เวลา 10.00 น. ที่กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม พาเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง จ.หนองคาย เข้าพบ พ.ต.อ.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ รอง ผบก.ปปป. เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษดำเนินคดีอาญาต่อทหารเรือกับพวก จ.หนองคาย รวม 16 นาย ในฐานความผิด 1. ร่วมกันค้ายาเสพติดยาบ้า 2 ล้านเม็ด และไอซ์ 116 กก. 2. ร่วมกันปล้นของกลางยาบ้า 2 ล้านเม็ด และไอซ์ 116 กก. 3. ร่วมกันแถลงข่าวอันเป็นเท็จเพื่อมุ่งหวังรับสินบนนำจับ 4. ร่วมกันแจ้งความเท็จต่อพนักงานสอบสวน 5. ร่วมกันสร้างและทำพยานหลักฐานอันเป็นเท็จ 6. ร่วมกันจดแจ้งข้อความอันเป็นเท็จต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ 7. ร่วมกันละเว้นหรือปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการ โดยมีคลิปภาพและไฟล์เสียง

นายอัจฉริยะกล่าวว่า ตนได้รับการร้องเรียนจากฝ่ายปกครอง อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย กรณีเมื่อวันที่ 10 ม.ค. 64 เวลา 02.22 น. ซึ่งฝ่ายปกครองได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีเรือลำเลียงยาเสพติดผ่านทางแม่น้ำโขง ก่อนจับกุมยาเสพติดของกลางได้ แต่ผู้ต้องหาหลบหนีไปได้ ต่อมาเวลา 02.45 น.มีชาย 2 คนอ้างเป็นทหารเรือใช้อาวุธปล้นของกลางไป โดยฝ่ายปกครองได้เจรจากับกลุ่มทหารเรือเพื่อนำของกลางคืนแต่ไม่สำเร็จ จึงเดินทางไปลงบันทึกประจำวันเป็นหลักฐานที่ สภ.ท่าบ่อ

“กลุ่มทหารเรือดังกล่าวยังได้สร้างหลักฐานเท็จขึ้นมา โดยว่าจ้างผู้ชาย 2 คนจากกรุงเทพฯ เดินทางมาที่ จ.หนองคาย โดยพบว่ามีความเชื่อมโยงกับกลุ่มทหารเรือ ทำบันทึกการจับกุมใหม่ว่า เมื่อวันที่ 10 ม.ค. 64 เวลา 02.00 น. อ้างว่าได้จับกุมเรือขนยาเสพติดพร้อมผู้ต้องหา ซึ่งเห็นว่าบันทึกการจับกุมช่วงเวลาจะไม่ตรงกัน นอกจากนี้ ในวันแถลงข่าวยังไม่มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและตำรวจมาร่วมแถลงด้วย มีแต่กลุ่มเจ้าหน้าที่ทหารเรือเท่านั้น”

นายอัจฉริยะกล่าวอีกว่า ในส่วนพยานที่เป็นสามีภรรยาที่ทราบเรื่องดังกล่าวยังถูกอุ้มหายขณะนี้ยังไม่พบตัว จึงอยากให้ตำรวจ ปปป.ช่วยติดตามความคืบหน้าด้วย และมีพยานรายอื่นๆ ถูกข่มขู่ จึงอยากให้เจ้าหน้าที่คุ้มครองพยาน สำหรับของกลางยาเสพติดทั้งหมดตอนนี้เก็บไว้ที่ สภ.ท่าบ่อ อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงยุติธรรมและ ป.ป.ส.ได้ระงับการจ่ายเงินรางวัลนำจับเพราะพบข้อพิรุธหลายอย่าง

ด้าน พ.ต.อ.ประสงค์เผยว่า บก.ปปป.ได้รับเรื่องตรวจสอบเจ้าหน้าที่รัฐ เอาผิดตาม 7 ข้อหาดังกล่าว เบื้องต้นจะลงพื้นที่สอบปากคำผู้เสียหายและผู้เกี่ยวข้องพิสูจน์ว่าเป็นกลุ่มทหารเรือทั้งหมดหรือไม่ จากนั้นจะรวบรวมพยานหลักฐานส่ง ป.ป.ช.ต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...