xs
xsm
sm
md
lg

“โตโต้” อ้าง “เยล” แจ้งว่าถูกอุ้มต้องหาทางช่วย จริงเท็จอย่างไรไม่รู้ ด้าน “อัษฎางค์” พูดให้คิด อุ้มตัวประกอบ จะทำเพื่ออะไร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โตโต้-ปิยรัฐ จงเทพ หัวหน้าการ์ด wevo เผย “เยล” แจ้งมาว่าถูกอุ้มก็ต้องหาทางช่วย ส่วนจริงเท็จอย่างไรไม่รู้ โบ้ยกลุ่มการ์ดราษฎรแถลงข้อเท็จจริงเอง อ้างรัฐอุ้มประชาชนผู้เห็นต่างมีมาตั้งแต่อดีต ด้าน “อัษฎางค์ ยมนาค” สงสัย ทำไมรัฐจะอุ้มตัวประกอบ แต่ปล่อยแกนนำไว้ แขวะ มีแต่สาวกปลดแอกเท่านั้นโง่เชื่อเรื่องตื้นๆ แบบนี้ได้

จากกรณี นายมงคล สันติเมธากุล หรือ เยล สมาชิกกลุ่มการ์ดราษฎร ได้เข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันที่ถูกชายฉกรรจ์ 4-5 คน อุ้มตัวไป หลังจากเข้าร่วมกิจกรรมที่อนุสาวรีประชาธิปไตย เหตุเกิดเวลา 23.00 น.วันที่ 16 ม.ค.ที่ผ่านมา ภายหลังได้รับการปล่อยตัว พร้อมเผยว่า หลังจากที่ซื้อของในร้านสะดวกซื้อแถวบ้านและกำลังเดินกลับ ระหว่างทางมีผู้ชายนำผ้ามาคลุมที่ศีรษะและพาขึ้นรถตู้ โดยไม่เปิดเผยว่าเป็นใครและมาจากหน่วยงานใด ซึ่งตลอดทั้งคืนผู้ชายภายในรถตู้พยายามบอกให้ตนเองเซ็นเอกสารบางอย่าง แต่เนื่องจากตนเองไม่เห็นเอกสารว่ามีเนื้อหาอย่างไร จึงไม่ยอมเซ็น

ต่อมา พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. เปิดเผยความคืบหน้าการสืบสวนกรณี นายมงคล สันติเมธากุล หรือ เยล สมาชิกกลุ่มการ์ดราษฎร อ้างว่า ถูกเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.อุ้มไปจากที่พักย่านสมุทรปราการว่า จากพยานหลักฐาน พยานแวดล้อม พยานบุคคลที่ได้จากฝ่ายสืบสวน พบว่า นายมงคลให้ข้อความอันเป็นเท็จว่าถูกอุ้มไป ข้อเท็จจริงช่วงเวลาที่นายมงคลอ้างว่าถูกอุ้มหายไปนั้นได้เก็บตัวอยู่ในที่พักบริเวณใกล้เคียงกับสถานที่หายตัวไป บริเวณถนนแพรกษา ต.ท้ายบ้านใหม่ อ.เมืองฯ จ.สมุทรปราการ

อย่างไรก็ตาม วันนี้ (20 ม.ค.) นายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ หัวหน้าการ์ดมวลชนอาสาราษฎร หรือ wevo โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว “โตโต้ ปิยรัฐ-Piyarat Chongthep” พร้อมกับภาพผู้ที่อ้างว่าเป็นผู้เห็นต่างทางการเมืองที่ถูกอุ่มหายในอดีต เริ่มตั้งแต่ นายเตียง ศิริขันธ์ หะยีสุหลง โต๊ะมีนา มาจนถึง นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ โดยระบุว่า

“สวัสดีประชาชน รัฐไทยกับการอุ้มประชาชนผู้เห็นต่าง

เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ และเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ จึงไม่แปลกที่การระแวดระวังจนไปถึง ระแวงของนักเคลื่อนไหว คนทำงานการเมือง จนถึงนักกิจกรรมรุ่นเก่ารุ่นใหม่ จะถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุด

ดังนั้น ไม่ว่าจะเกิดขึ้นกับใครก็ตามที่ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ ไม่ว่าเขาผู้นั้นจะเป็นใครกำลังตกอยู่ในภาวะคับขัน พวกเราที่มีปากมีเสียงก็ย่อมต้องช่วยติดตาม และส่งเสียงออกไปให้สังคมช่วยกันในภาวะกดดันจากทุกนาทีที่มีค่า

อย่างกรณี เยล กลุ่มการ์ดราษฎร และ อาร์ต wevo ซึ่งแจ้งขอความช่วยเหลือมาในเวลาคาบเกี่ยวกัน จึงเกิดมีน้ำหนักในการต้องเร่งติดตาม และท้วงถามต่อสังคมโดยเฉพาะพุ่งตรงไปที่ หน่วยงานความมั่นคงทั้งหลาย

จะจริงจะเท็จ เราไม่มีใครรู้ได้ เรายอมแลก ยอมเหนื่อย และยอมเสี่ยงเพื่ออิสระภาพ และสวัสดิภาพความปลอดภัยของเพื่อนมนุษย์ต้องมาก่อนเหนือสิ่งอื่นใด

ส่วนจะจริงเท็จ และใครผิดถูกไปว่ากันในขั้นตอนตามกฎหมาย และวิธีพิจารณาความ ในฐานะประชาชนคนหนึ่งทำได้อย่างมากที่สุดคือส่งเสียงของพวกเราออกไป เพื่อป้องกันการสูญเสียที่ซ้ำๆ ซากๆ จากพวกใจมารอำมหิต ที่ลอยนวลมาตลอด

ปล.ส่วนเรื่องของ เยล มีคนถามผมมามากในส่วนข้อมูลที่ผมมีนั้นก็เป็นเพียงข้อมูลอีกชุดแต่ก็เป็นแค่คำให้การจากฝ่ายทีมหัวหน้ากลุ่มการ์ดราษฎร ไม่ใช่จากตัวของเยลเอง ดังนั้นเรื่องนี้ขอให้ทางทีมงานของกลุ่มการ์ดราษฎรมาแถลงข้อเท็จจริงจะเป็นการดีที่สุด”

ทั้งนี้ ในวันเดียวกัน นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว “อัษฎางค์ ยมนาค” แสดงความคิดเห็นต่อกรณี การ์ดราษฎรอ้างว่าถูกอุ้ม โดยระบุข้อความว่า

“มีแต่คนที่อ่อนด้อยทางอารมณ์และปัญญาเท่านั้น ที่เชื่อคำปลิ้นปล้อนว่าตัวประกอบโดนอุ้ม ในขณะที่ตัวแสดงนำทุกตัว ตั้งแต่ หงอกเจียม ปวิน แพนกวิน รุ้ง ไมค์ และ อานนท์ ไม่มีใครอุ้ม ถ้าคุณเป็นคนชอบแก้ปัญหาด้วนการอุ้ม คุณจะอุ้มตัวเล็กตัวน้อยที่ไม่ได้มีพิษสง แล้วปล่อยตัวพ่อตัวแม่ให้อาละวาดอยู่อย่างนั้นหรือ โง่เชื่อเรื่องตื้นๆ แบบนี้ได้ มีแต่สาวกม็อบทรราษฎร์ปลดแอกเท่านั้น”


กำลังโหลดความคิดเห็น...