xs
xsm
sm
md
lg

ตร.ระดมทีมสืบสวนหาตัวคนอุ้ม “เยล” การ์ดราษฎร ยันไม่ได้ยึดมือถือหรือห้าม“อาร์ต ทศเทพ”พบทนาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร.
MGR Online - โฆษก ตร.เผยไม่ได้นิ่งนอนใจ เร่งสืบสวนหาตัวคนอุ้ม “เยล” การ์ดราษฎร ยันตำรวจไม่ทำแบบนี้แน่นอน แจงออกหมายจับ “อาร์ต ทศเทพ” หลังรับสารภาพฉีดสีสเปรย์ใส่พระบรมฉายาลักษณ์ และได้ประกันตัว จนท.ไม่ได้ยึดมือถือหรือห้ามพบทนาย 

วันนี้ (18 ม.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีนายมงคล สันติเมธากุล หรือเยล การ์ดกลุ่มราษฎร ถูกบุคคลอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.อุ้มหายไปจากท้องที่ จ.สมุทรปราการ ว่าล่าสุดผู้เสียหายได้ไปแจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่ สภ.เมืองสมุทรปราการ เรื่องราวก่อนเกิดเหตุ นายมงคลกลับจากการชุมนุม เมื่อลงรถไฟฟ้าจะเดินเข้าไปในที่พัก รู้สึกว่ากุญแจหายจึงเดินย้อนกลับไปหากุญแจตามทาง จากนั้นถูกคนร้ายอุ้มขึ้นรถตู้ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน หายไปประมาณ 1 คืน และเอามาส่งใกล้จุดเกิดเหตุที่โดนอุ้มไป เบื้องต้นทาง พล.ต.ต.ชุมพล พุ่มพวง ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ ระดมทีมสืบสวน ตรวจสอบกล้องวงจรปิด หาพยานแวดล้อม จุดที่ผู้เสียหายถูกอุ้มไป โดยหากว่าเป็นเรื่องจริงถือว่าอุกอาจพอสมควร

“บางคนอาจบอกว่าเป็นฝ่ายความมั่นคงของตำรวจ ขอชี้แจงว่าเวลานี้ตำรวจทำงานยึดถือกฎหมายประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา พ.ร.บ.ควบคุมโรค พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ หากเขาไม่ได้ทำผิดกฎหมายอะไร ไม่ใช่งานของตำรวจที่จะต้องไปอุ้มเขาอยู่แล้ว พฤติการณ์ที่เกิดขึ้นหากไม่ใช่การทำตามกฎหมายของหน่วยราชการใด ถือว่าเป็นเรื่องที่อาจจะละเมิดกฎหมาย และต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงให้กระจ่าง เพราะเป็นเรื่องละเมิดสิทธิเสรีภาพประชาชน”

พล.ต.ต.ยิ่งยศกล่าวถึงกรณีตำรวจ สภ.บางแก้ว จับกุมนายทศเทพ ดวงเนตร หรืออาร์ต สมาชิกการ์ดกลุ่มราษฎร จากเหตุการณ์ทำกิจกรรมพ่นสีสเปรย์ใส่พระบรมฉายาลักษณ์ ว่าตำรวจได้เชิญตัวนายทศเทพมาสอบถาม ก่อนที่เจ้าตัวจะรับสารภาพว่าได้ก่อเหตุจริง ตำรวจจึงขออนุญาตศาลจังหวัดสมุทรปราการออกหมายจับ และแจ้งข้อกล่าวหาทำให้ทรัพย์สินของทางราชการได้รับความเสียหาย และควบคุมตัวตามกฎหมาย ซึ่งเมื่อพิจารณาแล้วว่าผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ไม่มีพฤติการณ์หลบหนีจึงปล่อยชั่วคราว โดยไม่มีหลักประกัน ซึ่งวันนี้จะนำตัวนายทศเทพไปฝากขัง ยืนยันว่านายทศเทพไม่ได้ถูกอุ้มหายไปไหน

ส่วนกรณีโซเชียลมีเดียแชร์ข้อมูลว่าตำรวจยึดโทรศัพท์มือถือของนายทศเทพ ไม่ให้พบทนาย รวมถึงไม่ให้พบญาติ พล.ต.ต.ยิ่งยศกล่าวว่า เป็นไปไม่ได้ เพราะผู้ต้องหานั้นตำรวจเชิญตัวมาพูดคุยก่อนว่าเป็นผู้เกี่ยวข้องในเรื่องนี้หรือไม่ เมื่อรวบรวมพยานหลักฐานเบื้องต้นแล้ว เขาก็รับสารภาพว่าทำจึงไปขอศาลออกหมายจับ เรื่องนี้เป็นประเด็นอ่อนไหวทางสังคม เราจะไม่ทำสุ่มสี่สุ่มห้า ไม่ปฏิบัติตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ตนว่าตำรวจไม่กล้าทำ การที่เขาจะร้องขอทนายหรือไม่ เป็นสิทธิของเขา
กำลังโหลดความคิดเห็น...