xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : โป๊ะแตก! ปชป.-พรรครัฐบาล สุมหัวเลื่อนเลือกตั้งเทศบาล กลัวแพ้ผู้ว่าฯ กทม.ก็ไม่บอก

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“ข่าวลึกปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมือง และกระบวนการยุติธรรม วันอังคารที่ 12 มกราคม 2564 ตอน โป๊ะแตก! ปชป.-พรรครัฐบาล สุมหัวเลื่อนเลือกตั้งเทศบาล กลัวแพ้ผู้ว่าฯ กทม.ก็ไม่บอกผลสะเทือนจากการแพร่ระบาดโควิด-19 รอบใหม่ ต่อการเดินหน้าเลือกตั้งท้องถิ่น คงจะทำให้ไทม์ไลน์การเลือกตั้งผู้บริหารองค์กรท้องถิ่นต่อจากนี้ ซึ่งเป็นคิวของการเลือกตั้งเทศบาล และ อบต. ทั่วประเทศ เลื่อนออกไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ถ้าหากไม่มีโควิด-19 กลับมาระบาด หลังจากเปิดประเดิมเลือกตั้งนายกองคฺการบริส่วนจังหวัด และสมาชิกสภาองค์กรบริหารส่วนจังหวัด ที่เสร็จสิ้นไปแล้วทั้ง76 จังหวัด เมื่อวันที่20 ธันวาคม นับต่อมาอีก60 วัน ตามที่มีรัฐบาลและคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือกกต. ตกลงกันไว้ ก็ต้องมีการเลือกตั้งองค์กรบริหารส่วนท้องถิ่นประเภทต่อไป

ตามไทม์ไลน์ ประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ หรือต้นเดือนมีนาคม ต้องเป็นการเลือกตั้งนายกเทศมนตรี และสมาชิกเทศบาล และอบต. ทั่วประเทศ ต่อจากนั้นจึงจะเป็นการเลือกตั้ง องค์กรปกครองรูปแบบพิเศษ คือเมืองพัทยา และกรุงเทพมหานคร

โดยที่แต่เดิม กำหนดว่าให้การเลือกตั้งองค์กรปกครองท้องถิ่นเสร็จทั้ง5 รูปแบบ ภายใน ปี2564 แต่ในความเป็นจริงในปัจจุบัน คงจะทำได้เสร็จเพียงนายกอบจ. และส. อบจ. ประเภทเดียวเสียแล้ว

การเลือกตั้งท้องถิ่นคิวต่อไป คือ เทศบาล และอบต. ทั่วประเทศ ส่อว่าจะต้องเลื่อนออกไปแน่ และหากมีการเสนอเลื่อน น่าจะมีเสียงขานรับกันมากกว่าขวาง เพราะโควิด-19 เป็นอุปสรรค เนื่องจากยังคาดการณ์อะไรไม่ได้สำหรับการแพร่ระบาดโควิด-19 ในครั้งนี้

ขณะนี้ รู้กันอย่างเดียว คือระบาดหนักแน่ แต่ไม่รู้มีความรุนแรงกี่ระดับ ตอนนี้อยู่ในระดับไหน จะเกิดอะไรต่อไป และจะจบเมื่อไหร่ ไม่ทีใครบอกได้ เรียกว่า ทิศทางในอนาคตมืดมนทุกทางด้วยพิษโควิด-19

เมื่อสถานการณ์เดินหน้าไม่เห็นทาง การเลือกตั้งท้องถิ่นที่ติดค้างอยู่ก็ไม่จำเป็นต้องรับจัดการให้ตรงเป๊ะตามไทม์ไลน์ที่กำหนดไว้

เสียงเรียกร้องให้เลื่อนเลือกตั้งท้องถิ่น ดังออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว มาจากนายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช และรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า ขณะนี้ประเทศไทย ได้เผชิญกับวิกฤติปัญหาโควิด-19 รอบที่2 ซึ่งเป็นการระบาดติดเชื้อไปทั่วประเทศ และสถานการณ์ในแต่ละวันนั้นไม่มีท่าที ที่จะลดลง

ดังนั้นตนในฐานะส.ส.ขอเรียกร้องไปยังรัฐบาลให้เลื่อนการเลือกตั้งระดับเทศบาล-อบต. ออกไปก่อน 1 ปี

นายชัยชนะ แม่เขาคือ นางกนกพร เดชเดโช เพิ่งชนะได้เก้าอี้นายกอบจ. นครศรีธรรมราช ไปหมาดๆ ให้เหตุผลว่าเพื่อนำเงินงบประมาณที่เตรียมไว้เลือกตั้ง มาเยี่ยวยาช่วยเหลือประชาชนก่อน เพราะต้องยอมรับว่าในการเลือกตั้งแต่ละท้องถิ่นนั้นใช้งบประมาณในการจัดการเลือกตั้ง รวมกันแล้วไม่ต่ำกว่าหนึ่งหมื่นล้าน

ฟังแล้วก็มีเหตุผล เพราะท่าทีการระบาดโควิด-19 ยังไม่สร่างซ่า คงจะลากยาวออกไปอีกหลายเดือน ส่วนเรื่องเงินงบประมาณก็จำนวนสูงเป็นหมื่นล้านจริง การเลือกตั้งอบจ. ยังใช้ไป3,200 ล้านบาท

เงินหมื่นล้านบาท ในสภาวะเช่นนี้เอาไปใช้ปราบโควิด-19 ก็มีความเหมาะสมกว่า แต่อาจจะมีคนบางฝ่ายแอบนินทาว่า เด็กประชาธิปัตย์เรียกร้องให้เลื่อนเลือกตั้งเทศบาล และอบต. ไปก่อน 1ปีนั่น เป็นการฉกฉวยจังหวะโรคระบาด หาผลประโยชน์ให้ฝ่ายตน เพราะความไม่พร้อมของพรรคประชาธิปัตย์

ความไม่พร้อมของทัพประชาธิปัตย์ ที่จะลงสู้ศึกเลือกตั้งท้องถิ่นคิวต่อไป เห็นได้จากผลการเลือกตั้งอบจ. ที่ผ่านมา ประชาธิปัตย์เป็นพรรคใหญ่ แต่คนที่สังกัดค่ายแม่ธรณีบีบม้วนผม สอบตกสนามอบจ. มาก ได้มาไม่กี่จังหวัด หนึ่งในนั้นมีแม่นายชัยชนะ คือนาง กนกพร

หรือว่า การเดินหมากเลื่อนเลือกตั้งเทศบาล และอบต. ของพรรคประชาธิปัตย์ อาจจะเป็นการวางแผนข้ามช็อต ที่ล้ำลึกอีกครั้ง เพราะหากรัฐบาลยอมเลื่อนให้ การเลือกตั้งตั้งคิวถัดไป คือ ผู้ว่าฯกทม กับเมืองพัทยา ที่กำหนดเดิมจะมีขึ้นในปลายเดือนเมษายน ปีนี้ ซึ่งเป็นการปืดฉากเลื่อนตั้งท้องถิ่นทั้งหมด ก็จะต้องเลื่อนออกไป1ปีด้วย

ทำไมพรรคประชาธิปัตย์ ไม่อยากเปิดสนามเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. กลัวการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. แต่แกล้งเฉไฉให้เลื่อนเลือกตั้งเทศบาล และอบต. ไปเสียงั้น

คำตอบก็มีว่า ประชาธิปัตย์วันนี้ ไม่มีความพร้อมเลยทุกด้าน ทั้งคน ทุน และกระแส ทั้งที่ประชาธิปัตย์เป็นแชมป์ในสนามกทม. มาถึงสี่สมัย แต่ถ้าลงสู้ตามไทม์ไลน์ ผลลัพธ์ผู้ว่าฯกทม.คงไม่ต้องคิดมาก แพ้สถานเดียว

แพ้คงไม่เท่าไหร่ เพราะอยู่ในความคาดหมายอยู่แล้ว แต่ถ้าคะแนนเสียงออกมาผิดท่า ก็จะขายหน้า คือถ้าได้คะแนนเสียงตำ่ลงมาก ห่างจากครั้งก่อนๆ ราวฟ้ากับดินล่ะก้อ ประชาธิปัตย์ก็เหมือนว่า ออกศึกเพื่อฆ่าตัวเอง

ดังนั้นสู้เดินเกมยืด เตะถ่วงเวลาไปอีก หนึ่งปี ดีกว่า ถึงวันนั้น...อาจจะพลิกสถานการณ์ได้ หมากเกมนี้ พรรคการเมืองฝ่ายรัฐบาลก็คงสุมหัววางแผนกันมา

เพราะเพียงวันเดียวที่เด็กประชาธิปัตย์พูดเปิดประเด็น เด็กภูมิใจไทยก็ออกมาเบิ้ลซ้ำให้อีกที สำหรับพรรคพลังประชารัฐ ไม่ต้องสงสัย เพราะทุกวันนี้ ผู้ว่าฯกทม. เป็นคนในสังกัดอยู่แล้ว เลื่อนเลือกตั้งไปก็ยิ่งเข้าทางพลังประชารัฐ

ส่วนความเคลื่อนไหวของผู้สมัครกทม. ฝ่ายอื่นๆ ตอนนี้เหลือที่เห็นอยู่ก็มีเพียง พล. ต. อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีตผบ. ตร. ที่บังเอิญติดกติกาห้ามเล่นการเมืองระดับชาติสองปี หลังจากพ้นตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภา

เมื่อคิดลงการเมือง จึงเป็นไฟท์บังคับ ต้องสู้ในสนามผู้ว่าฯกทม. เท่านั้น ซึ่งบิ๊กแป๊ะ จักรทิพย์ คงไม่เปลี่ยนใจกับการเสนอตัวชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯกทม. ขณะนี้จึงค่อยๆเปิดตัวไปเรื่อยๆ ให้ประชาชนชาวกทม. รับรู้ ในฐานะเป็นผู้เสนอตัวลงชิงชัยผู้ว่าฯกทม. คนต่อไป บนสโลแกนว่า ร่วมทุกข์ ร่วมสุข ร่วมสร้าง สะอาดปลอดภัย แก้ปัญหาฉับไว

ส่วนตัวเต็ง ที่ได้เปิดตัวมาช้านานข้ามปีแล้ว แต่วันนี้กลับหายเงียบไปอย่างผิดสังเกต คือ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ที่ว่าชัชชาติผิดปกติไป เพราะในเหตุการณ์โรคระบาด ปกติเขาจะต้องออกมาเดินสาย ขยายภาพลักษณ์ ชายที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี

แต่ตอนนี้เงียบหายหาตัวไม่เจอ ทั้งออฟไลน์และออนไลน์ น่าแปลกใจอย่างไรก็ไม่ทราบ หรือว่าชัชชาติจะถอนตัวจากสนามเล็กไปเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เสียแล้ว

เพราะทักษิณ ชินวัตร กำลังตามหาคนที่มีcharisma มีเสน่ห์มาเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยอยู่ เลยถอนตัวผู้ชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯกทม. ไปอย่างเงียบๆ....ชัชชาติอยู่ไหม ทราบแล้วเปลี่ยน


กำลังโหลดความคิดเห็น...