xs
xsm
sm
md
lg

ใช้ผับบังหน้า! บุกยึดถุงมือยางใช้แล้ว 3 ล้านชิ้น มูลค่ากว่า 200 ล้านบาท

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - บก.ปคบ.ประสาน อย.เข้าค้นผับเก่าย่านหนองแขม ลักลอบบรรจุถุงมือยางทางการแพทย์ไร้มาตรฐานส่งขายตามท้องตลาด ยึดของกลาง 3 ล้านชิ้น ขยายผลผู้ร่วมขบวนการ

วันนี้ (6 ม.ค.) เวลา 10.30 น. ที่ร้าน THE​ SERIES 9​0 ซอยเพชรเกษม​ 81 ถ.มาเจริญ​ แขวงและเขตหนองแขม​ กรุงเทพฯ พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร.ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานปราบปรามผลิตภัณฑ์และการบริการด้านสุขภาพที่ผิดกฎหมาย พร้อมด้วย พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ., พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ รอง ผบก.ปคบ., พ.ต.อ.เนติวงษ์ กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ. และ ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมแถลงผลการตรวจยึดถุงมือทางการแพทย์ใช้แล้วกว่า 3 ล้านชิ้น กล่องเปล่า 95,000 ใบ รวมมูลค่าประมาณ 200 ล้านบาท

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องร้องเรียนมีการลักลอบนำถุงมือทางการแพทย์มาบรรจุใส่กล่องภายในร้านดังกล่าวซึ่งปิดกิจการไปแล้ว ช่วงโควิด-19 ระบาด จึงประสานสำนักงาน อย.รวบรวมหลักฐานขอหมายศาลอาญาเข้าตรวจค้น พบถุงพลาสติกขนาดใหญ่จำนวนมากแบ่งแยกถุงมือตามสี โดยคนงานกำลังคัดแยกถุงมือยางบรรจุลงกล่องซึ่งมีทั้งสภาพดีและใช้แล้ว พร้อมยึดของกลางทั้งหมด กล่องบรรจุภัณฑ์ยี่ห้อ Panyos และ PURE Glove รวมถึงยี่ห้ออื่นกว่า 5,000 กล่อง ถุงมือพร้อมจำหน่ายและอุปกรณ์การผลิตทั้งหมด

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์กล่าวอีกว่า จากการสอบสวนมีความเชื่อมโยงกับบริษัท พันธ์ยศ เฮลธ์แพลนเนท จำกัด เลขที่ 35/530 ซอยเลียบคลองภาษีแจริญฝั่งเหนือ 8/4 เขตหนองแขม กรุงเทพฯ จึงเข้าตรวจค้นเพิ่มเติมพบเป็นสถานที่ผลิตและเก็บถุงมือลักษณะเดียวกัน พร้อมยึดของกลางทั้งหมดเป็นผลิตภัณฑ์ถุงมือยางและอุปกรณ์การผลิตอีกจำนวนหนึ่ง รวมมูลค่าของกลางกว่า 200 ล้านบาท ก่อนแจ้งข้อหาในความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องมือแพทย์ พ.ศ. 2551 ฐานไม่จดทะเบียนสถานประกอบการผลิตเครื่องมือแพทย์และฐานผลิต, ขายเครื่องมือแพทย์ที่ไม่ปลอดภัยในการใช้ จากนี้จะขยายผลผู้เกี่ยวข้องต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.เนติกล่าวว่า หลังสอบสวนผู้ดูแลอาคารทราบว่ามีนายทุนขับรถมารับสินค้าตามออเดอร์ที่ผับแห่งนี้เพื่อส่งออกไปยังสถานที่ปลายทาง แต่ผู้ซื้อขายอาจไม่ทราบรายละเอียด ส่วนลักษณะถุงมือที่รับมาจะมีทั้งที่เสียหาย พอใช้ได้ และใช้ได้ นำมาทำความสะอาดแล้วแบ่งคละตามสี ก่อนนำมาตากแห้งแล้วบรรจุลงกล่องอีกครั้ง

ส่วนทาง ภญ.สุภัทราเผยว่า ข้อสังเกตถุงมือยางที่ดีต้องมีความยืดหยุ่นและไม่รั่ว แต่ยืนยันว่าถุงมือยางยี่ห้อนี้ไม่ได้รับการอนุญาตจาก อย. สำหรับการผลิตหรือนำเข้าถุงมือทางการแพทย์จะต้องได้รับอนุญาตจาก อย.ก่อน จึงขอแนะนำให้ตรวจสอบการได้รับอนุญาตทางเว็บไซต์ www.fda.moph.go.th หรือสายด่วน อย.1556 หากพบการลักลอบผลิตนำเข้าจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมาย ขอให้แจ้งมาที่สายด่วน อย. หรือมาร้องเรียนที่ศูนย์จัดการเรื่องร้องเรียนและปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ ได้ทุกวันในเวลาราชการ

ขณะที่ พล.ต.ท.เพิ่มพูนกล่าวว่า ต้องขอขอบคุณประชาชนที่ช่วยแจ้งเบาะแสต่อเจ้าหน้าที่ ปคบ.ทางสายด่วน 1135 และขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปคบ. และ อย.ที่ร่วมกันดำเนินการตรวจค้นจนสามารถตรวจยึดถุงมือยางใช้แล้วได้เป็นจำนวนมาก เพราะหากปล่อยให้ถึงมือยางชุดดังกล่าวหลุดออกไปจะก่อให้เกิดอันตรายเสียหายแก่ประชาชนและประเทศชาติ


กำลังโหลดความคิดเห็น