xs
xsm
sm
md
lg

ลดเครียดผู้ต้องขัง “ราชทัณฑ์” จัดกิจกรรมปีใหม่ ช่วงล็อกดาวน์ห้ามเยี่ยมญาติ

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


แฟ้มภาพ
MGR Online - กรมราชทัณฑ์” มอบของขวัญปีใหม่ จัดกิจกรรมสังสรรค์ให้นักโทษ หลังเจอล็อกดาวน์ห้ามเยี่ยมญาติ ย้ำมาตรฐานป้องกันโควิดเข้มข้น ยังไม่มีคนติดเชื้อ

วันนี้ (1 ม.ค.)นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ได้ให้ทุกหน่วยงานในกระทรวงยุติธรรมจัดโครงการหรือกิจกรรมที่จะมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้แก่ประชาชนตามนโยบาย “ยุติธรรมส่งสุขปีใหม่ มอบสุขทั่วไทย เข้าถึงบริการ” ในส่วนของกรมราชทัณฑ์ได้มีของขวัญปีใหม่ที่จะมอบให้กับผู้ต้องขังทุกคนเพื่อเป็นการช่วยผ่อนคลายทั้งจากความเครียดในเรือนจำ และจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยรูปแบบของกิจกรรมที่จะดำเนินการให้ขึ้นอยู่กับความพร้อมของเรือนจำและทัณฑสถานแต่ละแห่งว่าจะดำเนินการออกมาในรูปแบบใด เช่น กิจกรรมสวดมนต์ข้ามคืน การจัดแสดงดนตรี การแข่งขันกีฬา การเลี้ยงอาหาร รวมทั้งกิจกรรมสันทนาการอื่นๆ ที่สามารถดำเนินการเป็นการภายในได้ โดยให้ยึดมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

นายอายุตม์กล่าวว่า การดำเนินการจัดกิจกรรมต่างๆ ทั้งในส่วนของกิจกรรมสันนาการ หรือการแสดงดนตรี เป็นไปเพื่อช่วยลดความตึงเครียด และสร้างความผ่อนคลายให้แก่ผู้ต้องขังในเรือนจำ เนื่องจากเทศกาลปีใหม่โดยทั่วไปถือเป็นเทศกาลที่ทุกคนจะได้เฉลิมฉลองและมีความสุข ผู้ต้องขังที่อยู่ในเรือนจำและทัณฑสถานเองก็ย่อมต้องการโอกาส ที่จะมีช่วงเวลาเพื่อผ่อนคลายและเฉลิมฉลองเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะในเรือนจำและทัณฑสถานบางแห่งที่มีการประกาศล็อกดาวน์ ห้ามไม่ให้มีการเยี่ยมญาติ อาจจะทำให้ผู้ต้องขังเกิดความเครียด การจัดกิจกรรมเพื่อผ่อนคลายเหล่านี้จะสามารถช่วยลดความเครียดให้แก่ผู้ต้องขังได้ และยังทำให้พวกเขาพร้อมที่จะเปิดรับโปรแกรมการพัฒนาพฤตินิสัยต่างๆ ในการกลับตนเป็นคนดีของสังคมอีกครั้ง โดยการจัดกิจกรรมดังกล่าว จะต้องใช้บุคลากรของเรือนจำในการจัดกิจกรรมทั้งหมด ซึ่งปกติในแต่ละเรือนจำและทัณฑสถานจะมีผู้ต้องขังที่มีความสามารถในการดำเนินการจัดกิจกรรมในส่วนนี้อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการจัดงาน การร้องเพลง เล่นดนตรี หรือการแสดงต่างๆ ที่สามารถสร้างความสนุกสนานให้กับผู้ต้องขังด้วยกันเองได้

“ที่ผ่านมากรมราชทัณฑ์มีมาตรการป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในเรือนจำและทัณฑสถานอย่างเคร่งครัด ด้วยการตรวจวัดอุณหภูมิของผู้ต้องขัง และการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ร่วมกิจกรรม และในปัจจุบันยังไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นแต่อย่างใด ต้องขอขอบคุณหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนที่เข้ามามีส่วนร่วมดำเนินการตามมาตรการต่างๆ รวมถึงญาติของผู้ต้องขังที่ให้ความร่วมมือในการปฏิบัติตามระเบียบของกรมราชทัณฑ์ด้วยดีเสมอมา และหวังว่ากิจกรรมดังกล่าวที่ได้มอบให้เป็นของขวัญแก่ผู้ต้องขังจะเป็นกิจกรรมที่สามารถผ่อนคลายความตรึงเครียดได้เป็นอย่างดีในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ นอกจากนี้ยังมีการลดราคาสินค้าผลิตภัณฑ์ราชทัณฑ์ 10-50 เปอร์เซ็นต์ ด้วยเพื่อเป็นของขวัญให้กับประชาชน โดยสามารถซื้อได้ที่ร้านค้ากรมราชทัณฑ์และร้านค้าออนไลน์ เริ่มตั้งแต่วันนี้ถึง 15 ม.ค. 2564 เท่านั้น” นายอายุตม์กล่าว

แฟ้มภาพ
กำลังโหลดความคิดเห็น