xs
xsm
sm
md
lg

ตร.เผยชุมนุม 10 ธ.ค.แจ้งขอตำรวจแล้ว เอาผิดการ์ดวีโว่รื้อลวดหนาม-ทุบรถ

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.
MGR Online - บช.น.วางเงื่อนไข 6 ข้อ ชุมนุม 10 ธ.ค.ห้ามเข้าใกล้ทำเนียบ 150 เมตร ชี้ จัดกิจกรรม “อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา” ไม่ต้องขออนุญาต ตำรวจเร่งสืบสวนสอบสวนคดี 112 เอาผิดแกนนำแล้ว 120 คดี ส่วนกรณีการ์ดวีโว่รื้อลวดหนามแยกอุรุพงษ์ ดำเนินคดีแล้ว 19 ราย พบทำลายรถตู้ราชการเสียหาย 3 คัน

วันนี้ (9 ธ.ค.) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.แถลงกรณีการ์ดวีโว่ (Wevo) ของกลุ่มราษฎร 63 ทำกิจกรรมรื้อลวดหนามหีบเพลง บริเวณแยกอุรุพงษ์ ถนนเพชรบุรี พื้นที่ สน.พญาไท เมื่อคืนวันที่ 7 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยให้เหตุผลได้รับการร้องเรียนจากประชาชน เนื่องจากกีดขวางทางเท้าได้รับความเดือดร้อน และความพร้อมรักษาความสงบเรียบร้อยการชุมนุมวันพรุ่งนี้ (10 ธ.ค.)

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า เหตุการณ์เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. เวลา 21.00 น. พ.ต.อ.อรรถวิทย์ สายสืบ รอง ผบก.น.1 รรท.ผบก.น.1 ได้ห้ามปรามแล้ว แต่กลุ่มการ์ดวีโว่ไม่ยอมเชื่อฟัง ตำรวจได้จับกุมดำเนินคดี 19 ราย และยังพบมีการทุบทำลายรถตู้ราชการเสียหาย 3 คัน ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ไว้แล้ว สำหรับการชุมนุมวันพรุ่งนี้ (10 ธ.ค.) มีทั้งหมด 2 จุด คือ 1. หน้าองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เวลา 08.00-14.00 น. ได้แจ้งการชุมนุมสาธารณะ ต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลชุมนุมสาธารณะ

และ 2. หน้ากระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เวลา 16.00-20.00 น. ได้แจ้งการชุมนุมสาธารณะ ต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลชุมนุมสาธารณะ ผกก.สน.นางเลิ้ง ได้กำหนดเงื่อนไขและข้อห้ามตาม มาตรา 14, 15 และ 16 คือ 1. ให้อยู่บริเวณทางเท้าไม่ลงมาพื้นผิวการจราจร 2. ห้ามใช้ป้ายข้อความหมิ่นประมาท ดูหมิ่น ยุยง ปลุกระดม หรือก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง 3. ห้ามเคลื่อนย้ายผู้ชุมนุม หรือใช้เส้นทางอื่นที่ไม่ได้แจ้งต่อพนักงานเจ้าหน้าที่

4. ห้ามใช้เครื่องเสียงเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) กำหนดไว้ไม่เกิน 115 เดซิเบล และค่าเฉลี่ยตลอด 24 ชม. หรือตลอดการชุมนุมไม่เกิน 70 เดซิเบล 5. การชุมนุมต้องเป็นไปโดยสงบปราศจากอาวุธ กระทำโดยสุจริตไม่ขัดต่อความสงบเรียบร้อย หรือศีลธรรมอันดี ไม่กระทบกระเทือนสิทธิในการใช้ที่สาธารณะของบุคคลอื่น และ 6. ห้ามชุมนุมระยะ 50 เมตรจากทำเนียบรัฐบาล

นอกจากนี้ พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวถึงการรวมตัวเสวนาวันพรุ่งนี้ (10 ธ.ค.) เวลา 10.00-18.00 น. บริเวณอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา ว่า ไม่ต้องขออนุญาตเนื่องจากพื้นที่เป็นของเอกชน อย่างไรก็ตาม หากมีกลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนมาก และเคลื่อนขบวนไปยังพื้นที่สาธารณะ จะต้องมีการแจ้งการชุมนุมสาธารณะฯ โดยตำรวจ บก.น.6 ลงพื้นที่ดูแลความสงบเรียบร้อย รวมถึงการเฝ้าระวังโควิด-19 จะประเมินตามสถานการณ์

“ได้ดำเนินคดีกับแกนนำการชุมนุมในพื้นที่กรุงเทพฯ แล้วทั้งหมด 120 คดี ส่งอัยการ 39 คดี และอยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวนอีก 81 คดี ส่วนคดีมาตรา 112 ถือเป็นการกระทำความผิดตามกฎหมาย ก็จะเร่งดำเนินการสืบสวนสอบสวนต่อไป” โฆษก บช.น.กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...