xs
xsm
sm
md
lg

รวบ “โตโต้” พร้อมเพื่อน 19 คน เหิมบุกรื้อรั้วลวดหนามแยกอุรุพงษ์

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“ปิยรัฐ จงเทพ” หรือ โตโต้ แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมแนวร่วมคณะราษฎร นำเพื่อน 30 คน เข้ารื้อรั้วลวดหนามและสิ่งกีดกั้นบนถนนแยกอุรุพงษ์ ด้านตำรวจชุดควบคุมฝูงชนปิดล้อมจับกุมตัวได้ 19 คน นำตัวมายัง สน.พญาไท แจ้งข้อหามั่วสุ่มเกิน 10 คน และก่อให้เกิดความวุ่นวาย เร่งสอบปากคำให้แล้วเสร็จในคืนนี้ ก่อนจะปล่อยตัว ส่วนมวลชนที่ทราบข่าวมารวมตัวตะโกนขอให้ปล่อยเพื่อนเรา

เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 7 ธ.ค. ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนมากกว่า 100 นาย เข้าควบคุมสถานการณ์บริเวณแยกอุรุพงษ์ หลังกลุ่มการ์ดวีโว่ ที่มี นายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ หัวหน้าการ์ดอาสา “วีโว่” นำเพื่อนประมาณ 30 คน เข้าทำการรื้อ เพื่อเก็บรั้วลวดหนามและสิ่งกีดกั้นถนน หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน ว่าได้รับผลกระทบ

ขณะที่การ์ดกำลังดำเนินการอยู่นั้น ได้มีตำรวจควบคุมฝูงชนและเจ้าหน้าที่สายตรวจ นำกำลังเข้ามาปิดล้อมพื้นที่ ซึ่งมี พันตำรวจเอก อรรถวิทย์ สายสืบ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 เป็นผู้ควบคุม พร้อมประกาศให้กลุ่มการ์ดหยุดดำเนินการและออกจากพื้นที่ ไม่อย่างนั้นจะถูกดำเนินคดีในข้อหาลักทรัพย์ของทางราชการ ระหว่างนั้นก็ได้มีมวลชนเข้ามายืนดูสังเกตการณ์ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ก็ได้เข้าควบคุมจับกุมตัวกลุ่มการ์ดทั้งหมด รวมถึง นายปิยรัฐ หรือ โตโต้ รวมทั้งหมด 19 คน นำขึ้นรถควบคุมผู้ต้องขัง นำตัวมายัง สน.พญาไท พร้อมยึดรถเครื่องขยายเสียงสีแดง หมายเลขทะเบียน รย 2350 กรุงเทพมหานคร ของการ์ดกลุ่มวีโว่ ไว้

ขณะที่ นายโตโต้ พยายามชี้แจงกับสื่อมวลชนว่า ไม่ได้มีเจตนาที่จะเข้ามาลักทรัพย์ แต่เข้ามาเพื่อเก็บรั้วลวดหนาม เนื่องจากได้รับการร้องเรียนจากประชาชน และยืนยันจะต่อสู้คดีให้ถึงที่สุด ขณะเดียวกัน ในช่วงมีการคุมตัวการ์ด ได้มีคนที่ถูกคุมตัวในรถห้องขัง พยายามเปิดหน้าต่างมาเพื่อร้องขอความเป็นธรรมต่อสื่อมวลชน หลังอ้างว่าถูกเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บ

ขณะที่บรรยากาศภายใน สน.พญาไท หลังควบคุมตัวกลุ่มการ์ดมาแล้ว ได้มีตำรวจควบคุมฝูงชน ยืนปิดทางเข้าทุกด้าน เพื่อไม่ให้มวลชนเข้าไปด้านใน ส่วนมวลชนที่ทราบข่าว ต่างเดินทางมารวมตัวกันที่ด้านหน้า สน.พญาไท บริเวณบนถนนศรีอยุธยา ทำให้การจราจรสามารถใช้งานได้เพียง 1 ช่องทางเท่านั้น พร้อมกับตะโกนขอให้ปล่อยเพื่อนเรา

ขณะที่ นางสาวน้อย (นามสมมติ) หนึ่งในสมาชิกของกลุ่มวีโว่ เปิดเผยว่า กลุ่มได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีลวดหนามหีบเพลง และแท่งแบริเออร์ วางไว้บริเวณริมฟุตปาธ ทำให้ชาวบ้านและเด็กที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าว ได้รับบาดเจ็บถูกลวดหนามหีบเพลงบาด ทางกลุ่มจะได้รวมกันมาประมาณ 30 คน มีอุปกรณ์เป็นหมวกกันน็อก ถุงมือ เข้ามาเก็บรื้อรั้วลวดหนามหีบเพลงออก

โดยหลังจากเก็บแล้วจะนำไปส่งให้ที่ สน.พญาไท แต่ยังไม่ทันที่จะได้ดำเนินการแล้วเสร็จ ตำรวจก็เข้ามาและแจ้งข้อหาลักทรัพย์ของทางราชการ จนเกิดเหตุชุลมุนขึ้น ซึ่งทำให้มีสมาชิกของกลุ่มได้รับบาดเจ็บจากการถูกลวดหนามหีบเพลงบาดหลายราย

ต่อมาเวลา 00.00 น.กลุ่มมวลชนได้นำรถเครื่องขยายเสียงเข้ามาบริเวณด้าน สน.พญาไท พร้อมเรียกร้องให้ปล่อยตัวคนที่เจ้าหน้าที่จับกุมมา

กระทั่งต่อมาเวลาประมาณ 01.00 น. ได้เกิดเหตุชุลมุนขึ้นเล็กน้อย เมื่อมีรถตู้ตำรวจจำนวนหนึ่งขับรถมาจากทางแยกศรีอยุธยา ทำให้กลุ่มการ์ดเห็นจึงได้พากันวิ่งไปปิดถนน ทำให้รถตู้ตำรวจไม่สามารถผ่านเข้ามาได้ จึงได้กลับรถบริเวณด้านหน้าใกล้กับสน.และเป็นช่วงจังหวะเดียวกันกับที่กลุ่มการ์ดนำเอาแบริเออร์มาวางขวาง ทำให้รถตู้ตำรวจขับชนแบริเออร์ของกลุ่มการ์ดเพื่อกลับรถออก กลุ่มการ์ดจึงขวางปาสิ่งของใส่รถตู้ตำรวจทันทีพร้อมกับเข้าไปทุบรถ ซึ่งเหตุการณ์นี้ส่งผลทำให้มีการ์ดได้รับบาดเจ็บเล็ก 2 คน

ด้าน นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล หรือ เจี๊ยบ ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ออกมาเปิดเผยภายหลังเข้าไปพูดคุยกับ โตโต้ และกลุ่มการ์ดที่ถูกควบคุมตัว โดยเปิดเผยว่า เบื้องต้นการเจรจาในวันนี้ จะมีการแจ้งข้อหา ม.215 และ ม.216 คือ การมั่วสุ่มเกิน 10 คน และก่อให้เกิดความวุ่นวาย และไม่เชื่อฟังคำสั่งให้เลิกมั่วสุ่ม ต่อทั้ง 19 คน โดยต่อจากนี้ จะมีการสอบปากคำให้แล้วเสร็จในคืนนี้ก่อนจะปล่อยตัว โดยไม่ตั้งหลักทรัพย์ และขอให้มวลชนอยู่ในความสงบ พร้อมแจ้งว่า นายโตโต้ ขอขอบคุณมวลชนทุกคน และขอให้เก็บแรงไว้ร่วมต่อสู้ ในวันพรุ่งนี้ ที่เหล่าแกนนำต้องเข้าไปรับทราบข้อกล่าวหา ตาม ม.112 แบ่งเป็น 3 สน. ทั้ง ทุ่งมหาเมฆ ชนะสงคราม และ นนทบุรี

จากนั้นเวลาประมาณ 01.50 น. ตัวแทนมวลชนได้ประกาศยุติการชุมนุมด้านหน้า สน.พญาไท ทำให้มวลชนต่างทยอยเดินทางกลับโดยไม่มีเหตุความรุนแรงเกิดขึ้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...