xs
xsm
sm
md
lg

“เอ๋-ปรีณา” โร่แจ้ง ปอท.สอบเฟซบุ๊กปลอมนำภาพและชื่อไปใช้ โพสต์สร้างความเสียหาย

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์” ส.ส.พปชร. หอบหลักฐานให้ บก.ปอท. เอาผิดมือดีนำภาพและชื่อไปใช้กว่า 20 บัญชี โพสต์ข้อความเสียหาย

วันนี้ (9 ธ.ค.) เวลา 14.10 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ นำหลักฐานเข้าพบ พนักงานสอบสวน ปอท. เพื่อขอให้ดำเนินการปิดเฟซบุ๊กที่มีการนำภาพและชื่อของตนเองไปใช้งาน พร้อมนำไปโพสต์ข้อความที่อาจทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิดและเกลียดชัง

น.ส.ปารีณา เปิดเผยว่า เบื้องต้นตรวจสอบพบว่ามีบัญชีเฟซบุ๊กนำรูปภาพและชื่อตนเองไปใช้ ประมาณ 20 บัญชี มีการโพสต์ข้อความได้ระยะหนึ่งแล้ว จึงรวบรวมลิงก์ของแต่ละเพจ มามอบให้ตำรวจ ปอท. ดำเนินการปิดและสืบหาผู้ที่เป็นเจ้าของบัญชี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย อีกทั้งก่อนหน้านี้เคยมีผู้ปลอมบัญชี โดยใช้ชื่อและภาพของตนเอง จำนวนประมาณ 10 บัญชี และไปสร้างความเสียหาย ซึ่งตนก็ได้มาร้องทุกข์กับทาง ปอท. ใช้เวลาอยู่หลายเดือน จึงสามารถปิดเพจปลอมเหล่านั้นได้ทั้งหมดแต่ขณะนี้ก็ยังไม่มีการดำเนินคดีกับใคร

น.ส.ปารีณา เผยอีกว่า ส่วนการมาแจ้งความในวันนี้ อยากให้ปิดเพจเหล่านี้ให้ได้โดยเร็วที่สุด อย่างไรก็ตาม สำหรับตนเองมีบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊กเพียงบัญชีเดียวเท่านั้น ซึ่งใช้ชื่อ และ นามสกุลจริงที่เป็นภาษาไทย โดยผู้ที่เข้าไปกดดูเพจจะไม่สามารถพิมพ์แสดงความคิดเห็นได้

นอกจากนี้ รายงานข่าวแจ้งว่า น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ได้มาติดตามทวงถามความคืบหน้าคดีให้ตำรวจ ปอท. ช่วยพิสูจน์ตัวตนบุคคลในเฟซบุ๊ก ว่า หลายเดือนที่ผ่านมาตนเดินทางมาร้องเรียน ปอท. เพื่อให้ตำรวจพิสูจน์ตัวตนบัญชีเฟซบุ๊กหนึ่ง เพราะพบข้อมูลว่าเป็นข้าราชการตำแหน่งปลัดอำเภอแห่งหนึ่งโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวพาดพิงสถาบัน มาอย่างต่อเนื่อง เพราะหากเดินทางไปแจ้งความเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่แล้วเกิดเฟซบุ๊กดังกล่าวได้ลบข้อความทิ้งไปก่อนนั้น ตนอาจถูกโดนแจ้งข้อหาเท็จกลับได้

“ดิฉันรู้ว่า ปอท. มีคดีเยอะเพราะเป็นเรื่องโซเชียลมีเดีย หากเจ้าหน้าที่ไม่อยากทำงานควรลาออกไม่ใช่มาบอกคนร้องเรียนว่าเชิญฟ้องศาลปกครอง เพราะไม่เป็นธรรม ทั้งนี้ ไม่ใช่เรื่องของดิฉันหรือการเมือง แต่ต้องการให้มาพิสูจน์ตัวตนเจ้าของบัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าวเท่านั้น แต่ขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้า”
กำลังโหลดความคิดเห็น...