xs
xsm
sm
md
lg

ป.ป.ส.ควง UNODC พาดูระบบรักษาความปลอดภัยของกลาง แจงยังต้องตรวจสอบอย่างละเอียดอีก 400 กระสอบ

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGROnline - ป.ป.ส.ควง UNODC พาดูระบบรักษาความปลอดภัยของกลาง แจงยังต้องตรวจสอบอย่างละเอียดอีก 400 กระสอบ เตรียมให้ทุกหน่วยงานร่วมตรวจสอบสารเคมีพร้อมกัน เพราะไต้หวันจับ 16 ตัน เป็นยาเค 300 กก.เป็นของล็อตเดียวกัน ชี้ รู้เบาะแสคนเช่าโกดังแล้ว ประสานตำรวจดำเนินคดีสาวถึงต้นตอ ยันไม่มีนักการเมือง-ผู้มีอิทธิพลเอี่ยว

วันนี้ (22 พ.ย.) เมื่อเวลา 15.00 น. ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ภาค 1 หมู่ 3 ตำบลคูบางหลวง อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) พร้อมด้วย นายเจเรมี่ ดั๊กลาส ผู้แทนสำนักงานป้องกันยาเสพติดและปราบปรามอาชญากรรม แห่งสหประชาชาติ (UNODC) พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด นางสาวกัญญนันทน์ คงภัสนิธิโรจน์ ผู้อำนวยการสถาบันวิชาการและตรวจพิสูจน์ยาเสพติด​ สำนักงาน​ ป.ป.ส. และ นายปฤณ​ เมฆานันท์ ผู้อำนวยการส่วนสกัดกั้น ท่าอากาศยาน และ ท่าเรือ สำนักงาน ป.ป.ส. ร่วมตรวจสอบสารเคมีจากการจับกุมยาเคตามี 466 กระสอบ น้ำหนัก 11.5 ตัน ในโกดังสินค้าในพื้นที่ อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา เบื้องต้น 60 กระสอบ ที่ตรวจพบว่าเป็นสารไตรโซเดียมฟอสเฟตใช้ในการซุกซ่อนสารเสพติดส่งออกนอกประเทศ


นายวิชัย กล่าวว่า วันนี้ ตนพามาตรวจสอบอีกรอบ ให้ดูว่าพื้นที่เก็บของกลางมีรั้วรอบขอบชิด มีการตรวจตราและระบบรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ในอาคารมีกล้องวงจรปิด 17 ตัว ข้างนอกอาคารอีก 16 ตัว รวมทั้งหมด 33 กล้อง ถ้าหากมีใครเข้าออกเราจะเห็นหมด นอกจากนี้ ห้องเก็บของกลางมีการล็อกอย่างแน่นหนา ทั้งนี้ การจับกุมในครั้งนี้เนื่องจากทางประเทศปลายทาง คือ ไต้หวัน ได้แจ้งเรามาว่า ได้จับกุมสารเคมี พร้อมเคตามีนจำนวน 300 กิโลกรัม ได้เมื่อวันที่ 20 ก.ย. จากนั้นได้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านการข่าวโดยไม่เป็นทางการ จากการที่เขาได้จับกุมผู้ต้องหาได้และได้มีการสอบสวนตามหลักฐานต่างๆ และได้ทำหนังสือมาถึงเราเมื่อวันที่ 29 ต.ค. เมื่อเราได้รับหนังสือแล้วจึงได้เริ่มสืบสวนในเรื่องของการส่งออก จนสามารถพบโกงดังสินค้าในพื้นที่อำเภอบางปะกง ฉะเชิงเทรา ที่เกิดเหตุเมื่อวันที่ 12 พ.ย. เบื้องต้นได้ใช้น้ำยาทดสอบแล้วผลออกมาเป็นสีม่วง ซึ่งตรงกับทางประเทศไต้หวัน ได้จับกุม และได้แจ้งเรามาว่าเป็นสารแคลเซียมคาร์บอเนต จากประเทศไทย จำนวน 16 ตัน และภายในจำนวนนี้ได้มีการซุกซ่อนเคตามีน มา 300 กิโลกรัม


นายวิชัย กล่าวอีกว่า จากการสืบสวนได้พบว่า การนำเข้าไปที่ประเทศไต้หวัน พบว่า มาล็อตเดียวกับโกดังนี้เลย พบภายในโกดังสินค้าจำนวน 466 กระสอบ กระสอบละ 25 กิโลกรัม ซึ่งมีกระสอบที่แกะไว้จำนวน 60 กระสอบ เราได้ทดสอบเบื้องต้น ปรากฏว่า มีสีม่วง หลังจากนั้น ได้นำไปทดสอบภายในห้องแล็บให้ละเอียดอีกครั้ง โดยเฉพาะกระสอบที่ยังไม่ได้แกะก็จะได้แกะทดสอบอีกครั้ง ซึ่งจะเชิญหน่วยงานต่างๆ เข้ามาตรวจสอบร่วมกันด้วย ที่ไต้หวันจับมาแล้วของกลางทั้งหมด เป็นกระสอบชนิดเดียวกัน และเป็นล็อตเดียวกับโกดังนี้ และวันนี้เราได้เชิญทีมไต้หวัน เจ้าหน้าที่จาก UNODC เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน มาช่วยกันร่วมตรวจสอบ ซึ่งตอนนี้เราตรวจสอบไปได้เพียง 60 กระสอบ ยังเหลืออีก 400 กระสอบ ที่ต้องตรวจสอบที่จะต้องตรวจสอบร่วมกัน ระหว่าง ป.ป.ส. UNODC เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อให้เกิดความชัดเจน อย่างที่ไต้หวันเจอ 12 กระสอบ เป็นยาเคที่ปะปนมากับ สารแคลเซียมคาร์บอเนต จำนวน 16 ตัน นอกจากนี้ ยังพบสารตั้งต้นที่นำไปผลิตยาบ้า และไอซ์อีกด้วย ส่วนการจับกุมผู้ต้องสงสัย ขณะนี้เรามีรายละเอียดเบาะแสแล้ว คนที่เช่าเป็นคนไทย มีภูมิลำเนาอยู่ภาคเหนือ เราขอเวลาตรวจสอบอีกระยะหนึ่ง ซึ่งในวันที่ 22 พ.ย. เราจะไปแจ้งร้องทุกข์กล่าวโทษต่อทางตำรวจต่อไป หลังจากนั้น ทางตำรวจจะดำเนินการสืบต้นทางที่เพื่อมาต่อไป


“ในที่เกิดเหตุเราตรวจด้วยน้ำยาแล้วเป็นสีม่วง และการจับกุมที่ไต้หวันก็เป็นของล็อตเดียวกับที่นี่ และท่านรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม ก็ให้นำไปตรวจสอบอย่างละเอียดที่แล็บ และมีการเร่งสอบถามผลการตรวจสอบอยู่เป็นประจำ แต่ขั้นตอนในแล็บจะช้าหน่อยเป็นเรื่องธรรมดา ฉะนั้น ไม่มีเหตุที่เราจะไปปรับเปลี่ยนของกลางตามที่สังคมสงสัย ซึ่งผมขอยืนยันว่า ไม่มีนักการเมืองหรือผู้มีอิทธิพลใดๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง พบแต่เพียงว่าผู้เช่าโกดังคือใคร แต่หากเราพบว่ามีใครเกี่ยวข้องในขบวนการเราพร้อมนำมาดำเนินคดี ไม่มียกเว้นใครอย่างแน่นอนของยืนยันกับประชาชนทุกคนได้” นายวิชัย กล่าว


นายเจเรมี่ กล่าวว่า ตนยินดีที่จะช่วยนำสารไปช่วยตรวจในแล็บของ UN ให้ เพื่อช่วยยืนยันว่าเป็นเคตามีน หรือสารอื่น โดยชุดตรวจพิสูจน์เบื้องต้นในภาคสนาม เมื่อตรวจแล้วยังไงเราก็ต้องนำมาตรวจที่แล็บอย่างละเอียดอีกครั้ง เป็นขั้นตอนปกติ อย่างที่ไต้หวันได้ยึด 600 กว่ากระสอบ เจอเคตามีนแค่ 12 กระสอบ ส่วนไทยมี 400 กว่ากระสอบ คงต้องตรวจอย่างละเอียดว่ามีเคตามีนเท่าไร ซึ่งที่ผ่านมา ผู้ลักลอบขนยาเสพติดจะมีการอำพรางไว้ในของอย่างอื่นหลายอย่าง ส่วนการใช้สารไตรโซเดียมฟอสเฟต ตนพึ่งเคยพบครั้งนี้เป็นครั้งแรก ซึ่งจากการตรวจสอบเป็นสีม่วง ทำให้เชื่อว่าเป็นเคตามีน เพราะที่ผ่านมาไม่เคยมีการตรวจสารนี้มาก่อน


นายปฤณ​ กล่าวว่า การขนย้ายของกลางทั้งหมด มีหน่วยที่ร่วมขนย้ายทั้ง ตำรวจ ป.ป.ส. ขนขึ้นรถมา 2 คัน ออกจากโกดังมาที่ ป.ป.ส.ภาค 1 เลย มีรถนำ รถปิดท้าย ออกจากโกดัง 17.00 น. ถึง ป.ป.ส.ภาค 1 เวลา 20.00 น.ใช้ความเร็ว 80 กม./ชม. และมี ผอ.ควบคุมการขนย้ายตลอดเวลา เสร็จเวลา 23.00 น. ซึ่งที่นี่มีระบบกล้องวงจรปิดจับภาพตลอดเวลา ทั้งข้างนอกและข้างใน มีกุญแจเปิดห้อง 2 ดอกเก็บไว้ที่เจ้าหน้าที่ 2 คน คนละดอก


กำลังโหลดความคิดเห็น...