xs
xsm
sm
md
lg

โอละพ่อ! ป.ป.ส.จับยาเค 11.5 ตัน บางกระสอบเป็น “ไตรโซเดียมฟอสเฟต” ใช้เพื่อซุกซ่อนยาเสพติด

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

ป.ป.ส.ชี้แจงตรวจสอบเคตามีน 11.5 ตัน ซุกซ่อนในโกงดังฉะเชิงเทราเตรียมส่งออกนอกประเทศ พบ 60 กระสอบ เป็นไตรโซเดียมฟอสเฟตที่ใช้ในอุตสาหกรรมนม แต่ถูกนำมาใช้ซุกซ่อนยาเสพติด เดินหน้าตรวจอีกกว่า 400 กระสอบ

วันนี้ (21 พ.ย.) เมื่อเวลา 14.30 น. ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ภาค 1 หมู่ 3 ตำบลคูบางหลวง อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) กัญญนันท์ คงภัสนิธิโรจน์ ผู้อำนวยการสถาบันวิชาการและตรวจพิสูจน์ยาเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส. ร่วมชี้แจงผลการตรวจสอบสารเคมีจากการจับกุมยาเคตามีนจำนวนมากที่สุดในประวัติศาสตร์ 466 กระสอบ น้ำหนัก 11.5 ตัน มูลค่ากว่า 3 หมื่นล้านบาท ในโกดังสินค้าในพื้นที่อำเภอบางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา เบื้องต้น 60 กระสอบ ที่ตรวจพบว่าเป็นสารไตรโซเดียมฟอสเฟตใช้ในการซุกซ่อนสารเสพติดส่งออกนอกประเทศ

ด้าน นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) กล่าวว่า เนื่องจาก เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา ทางประเทศปลายทางได้แจ้งเรามาว่า ได้จับกุมสารเคมี พร้อมเคตามีนจำนวน 300 กิโลกรัม จากนั้นได้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านการข่าวโดยไม่เป็นทางการ จากการที่เขาไดจับกุมผู้ต้องหาได้ และได้มีการสอบสวนตามหลักฐานต่างๆ และได้ทำหนังสือมาถึงเราเมื่อ 29 ตุลาคม 2563 เมื่อเราได้รับหนังสือแล้วจึงได้เริ่มสืบสวนในเรื่องของการส่งออก จนสามารถพบโกดังสินค้าในพื้นที่อำเภอบางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2563

เบื้องต้นได้ใช้น้ำยาทดสอบแล้วผลออกมาเป็นสีม่วง ซึ่งตรงกับทางไต้หวันได้จับกุมและได้แจ้งเรามาว่าเป็นสารแคลเซียมคาร์บอเนต จากประเทศไทยจำนวน 16 เมตริกตัน และภายในจำนวนนี้ได้มีการซุกซ่อนเคตามีนมาจำนวน 300 กิโลกรัม และอีกจำนวนหนึ่งเป็นโซเดียมฟอสเฟต 19.95 เมตริกตัน และเจอยาเสพติดระดับ 4 ตามกฎหมายของไต้หวันอีก 200 กิโลกรัม

จากการสืบสวนได้พบว่า การนำเข้าไปไต้หวันนั้นเป็นล็อตเดียวกันกับที่พบในโกดังนี้ ซึ่งมีจำนวน 466 กระสอบ กระสอบละ 25 กิโลกรัม ซึ่งมีกระสอบที่แกะไว้จำนวน 60 กระสอบ เราได้ทดสอบเบื้องต้น ปรากฏว่า มีสีม่วง หลังจากนั้นได้นำไปทดสอบภายในห้องแล็บให้ละเอียดอีกครั้ง โดยเฉพาะกระสอบที่ยังไม่ได้แกะก็จะได้แกะทดสอบอีกครั้ง ซึ่งจะเชิญหน่วยงานต่างๆ เข้ามาตรวจสอบร่วมกันด้วย

ในส่วนของการดำเนินคดีนั้นเราสามารถดำเนินคดีได้เลย เนื่องจากว่าพบว่ามีสารเคตามีน เบื้องต้นที่จับได้อยู่ในล็อตเดียวกันซึ่งเป็นการดำเนินคดีระหว่างประเทศ โดยอำนาจในการสอบสวนทางกฎหมายจะเป็นอำนาจของอัยการสูงสุด ในวันจันทร์นี้ ป.ป.ส.จะไปร้องทุกข์กล่าวโทษกับพนักงานสอบสวนของ บช.ปส จากนั้นจะรับเรื่องไว้ แต่ก็ยังไม่มีอำนาจในการสอบสวน ทาง บช.ปส.จะทำเรื่องถึงอัยการสูงสุด เนื่องจากเป็นคดีระหว่างประเทศ จากนั้นอัยการสูงสุดจะมอบหมายให้กับอัยการ ร่วมกับตำรวจพนักงานสอบสวน ตั้งเป็นคณะพนักงานสอบสวนขึ้นมา จากนั้นถึงจะมีการดำเนินการสอบสวนต่อ ซึ่งขั้นตอนต่างๆ จะมีความยุ่งยากกว่าความผิดภายในประเทศ และมีการรายงานความคืบหน้าทุกสัปดาห์ โดยมาตรการของรัฐบาลมุ่งให้ทำรายเครือข่ายที่อยู่เบื้องหลังในการขยายผลและตรวจยึดทรัพย์สิน

ส่วน นางสาวกัญญนันท์ คงภัสนิธิโรจน์ ผู้อำนวยการสถาบันวิชาการและตรวจพิสูจน์ยาเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส.กล่าวว่า ในวันที่ 12 พฤศจิกายน 2563 ได้ตรวจสอบไปจำนวน 60 กระสอบ เราได้ตรวจสอบพบสารไตรโซเดียมฟอสเฟต เป็นสารที่ใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น หากใช้ในอุตสาหกรรมนมจะทำให้นมไม่ตกตะกอน ซึ่งที่เราตรวจพบว่าใช้มาเป็นตัวอำพรางซุกซ่อนยาเสพติด โดยเราจะต้องตรวจทุกกระสอบและการตรวจสารเคมีจะต้องใช้เวลา ในส่วนอีก 400 กว่ากระสอบ เราจะทำการตรวจ ซึ่งจะไม่พบว่าเป็นสารเสพติดเลยก็ได้ หรือเป็นการเตรียมเพื่อที่จะใช้ซุกซ่อนสารสเพติดในล็อตต่อไปก็เป็นได้ ซึ่งรูปลักษณ์ภายนอกจะเหมือนเคตามีนเลย แต่เมื่อตรวจแล้วพบว่าเป็นไตรโซเดียมฟอสเฟต
ลิ้งข่าวที่เกี่ยวข้อง
ยึด
“เคตามีน” ล็อตใหญ่สุดในไทย 11.5 ตัน คาโกดัง
จ.ฉะเชิงเทรา คาดเตรียมส่งต่างประเทศ


https://mgronline.com/crime/detail/9630000117148


กำลังโหลดความคิดเห็น...